06:01 Thứ Năm, 24/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Chủ tịch Bach đánh giá cao kết quả đạt được từ Chương trình nghị sự 2020
24 Tháng Bảy 2018 09:46:00 GMT+7
Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach đánh giá cao những kết quả tích cực mà các giả pháp và những thảo luận mà Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế đã đạt được liên quan đến chương trình nghị sự Olympic 2020 trong phiên họp hai ngày tại Lausanne, Thụy Sĩ.

Phiên họp của Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế (Ảnh: ocasia)
Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế đã nghe năm thành phố có nhu cầu đăng cai Thế vận hội mùa đông 2026 đã nhấn mạnh về cơ hội tham gia vào quá trình vận động đăng cai nhờ vào cải cách The New Norm, cải cách cho phép khai thác tối đa các cơ sở hạ tầng có được cũng như tiết kiệm chi phí. Trung bình có 80% cơ sở hạ tầng sẵn có trong năm dự án nêu trên so với 60% cơ sở hạ tầng sẵn có của hai ứng cử viên trước đó là Paris 2024 và Los Angeles 2028 và ngân sách tổ chức cũng đã giảm từ khoảng 2 tỷ USD xuống còn 1,7 tỷ USD cùng hỗ trợ từ phía Ủy ban Olympic quốc tế cũng tăng đáng kể lên tới 925 triệu USD.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế cho biết hiện giờ không còn trong giai đoạn ứng cử viên nữa mà đã chuyển sang giai đoạn đối thoại, chính vì thế cần thảo luận với các thành phố tham gia về cơ hội để trở thành ứng cử viên. Ủy ban Olympic quốc tế luôn chủ trương thay đổi thủ tục ứng cử bởi phương thức cũ đã làm mất đi rất nhiều những thành phố tham gia. Sự thay đổi không phải nhằm mục đích có càng nhiều ứng cử viên càng tốt mà nhằm mục tiêu tạo ra những cơ hội tốt nhất cho các ứng cử viên và đây là thời điểm phù hợp nhất để thay đổi. Ủy ban Olympic quốc tế chủ trương hạn chế số lượng ứng cử viên để có thể theo sát.

Đối với Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, các vị trí chỉ tiêu dành cho nữ tăng từ 41% đến 45.44% và việc bổ sung một số nội dung đội tuyển hỗn hợp cũng là kết quả của những khuyến nghị chương trình nghị sự Olympic 2020. Chủ tịch Bach cũng cho biết chương trình thi đấu đã được thông qua của Thế vận hội mùa hè 2020 là một trong những hiệu quả tích cực của những cải cách này. Những môn thể thao mới được ưa chuộng tại thành phố, cũng tạo cơ hội cho việc đăng cai tổ chức một số môn thể thao tại các địa phương chịu ảnh hưởng bởi thiên tai năm 2011.

Hơn nữa, tác động của chương trình Nghị sự Olympic 2020 cũng được nhận thấy rõ ràng trong quyết định rằng bất cứ môn thể thao mới nào được đề xuất bởi Ban tổ chức Paris 2024 phải được xem xét theo khuôn khổ hiến chương Olympic. Các đại diện của cơ quan chống doping tại Buenos Aires 2018 và tổ chức kiểm tra quốc tế cũng được liên kết với đơn vị kiểm tra độc lập thuộc Ủy ban Olympic quốc tế. Thông qua đây, Ủy ban Olympic quốc tế mong muốn tạo nên một ví dụ để các Liên đoàn quốc tế tuân thủ, để tránh bất cứ xung đột về lợi ích nào.

Chủ tịch Thomas Bach cũng kêu gọi những quyết định mang tính chất lịch sử đã được đưa ra bởi Ban điều hành vào tháng Hai ở PyeongChang như đưa Thế vận hội trẻ 2022 tới châu Phi.

Sự đa dạng của nhóm chín thành viên mới được đề xuất cho cuộc bầu cử thành viên của Ủy ban Olynmpic quốc tế, có kinh nghiệm nhiều lĩnh vực khác nhau trong xã hội như văn hóa và địa lý và có nhiều kỹ năng. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế cũng nhấn mạnh trong những người được đề xuất có nhiều nữ giới. Cá nhân được đề xuất phải tuân thủ các cải cách được đề xuất và chú trọng hơn về bình đẳng giới. Chủ tịch Bach cũng mô tả việc bổ nhiệm bốn thành viên độc lập vào Hội đồng Trọng tài Quốc tế về Thể thao là phù hợp.

Các vấn đề liên quan tới các Liên đoàn quốc tế, Ủy ban Olympic quốc gia cũng được đề cập tới với những tín hiệu đang mừng được ghi nhận từng bước với ví dụ điển hình là Liên đoàn Cử tạ quốc tế hay Hiện hội Quyền Anh quốc tế.

Các thành viên Ủy ban điều hành và Chủ tịch Ủy ban VĐV Ủy ban Olympic quốc tế Kirsty Coventry đã nghe phần trình bày về những kết quả đạt được của hiến chương VĐV gồm quyền và trách nhiệm của họ. Dự thảo đầu tiên của hiến chương này đã được định hình bởi sự tham khảo từ hơn 200 VĐV trên khắp thế giới và được thông qua tháng trước. Giai đoạn thứ hai là ra mắt dự thảo vào tuần trước để lấy ý kiến đóng góp từ các VĐV thành tích cao trên khắp thế giới trong tuần này. Đến nay, dự thảo đã nhận được hơn 550 ý kiến đóng góp.

Với sự tư vấn của nhiều cơ quan liên quan như Hiệp hội Ủy ban Olympic quốc gia. Hiệp hội Liên đoàn Olympic quốc tế thể thao  mùa đông và các Liên đoàn quốc tế, Ủy ban chỉ đạo sẽ tiếp tục liên hệ trực tiếp với các VĐV và tiếp cận với các bên liên quan để duy trì đối thoại trong quá trình thực hiện. Giai đoạn cuối cùng của dự thảo sẽ được trình bày với Hiệp hội Ủy ban Olympic quốc tế tại Buenos Aires vào tháng Mười.

Toyota sẽ sử dụng xe điện tự động phục vụ tại Tokyo 2020

Hãng ô tô khổng lồ Toyota sẽ sử dụng phương tiện điện tử tự động tại Olympic và Paralympic Tokyo 2020. Công ty hàng đầu Nhật Bản cũng là đối tác hàng đầu của chương trình đối tác của Olympic thuộc Ủy ban Olympic quốc tế và đối tác toàn cầu của Ủy ban Paralympic quốc tế, sẽ sử dụng xe chạy bằng pin trong làng VĐV. Theo Kyodo News, các phương tiện này sẽ được sử dụng để vận chuyển VĐV hoặc vận chuyển hành lý.

Toyota sẽ cung cấp một đội với hơn 3.000 phương tiện phục vụ cho Tokyo 2020. Trong đó có thương hiệu Mirai,  xe pin nhiên liệu sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới, và thương hiệu Sora, xe buýt nhiên liệu. Toyota cũng khẳng định mong muốn đặc biệt giúp đỡ người già và người khuyết tật.

Chủ tịch Akio Toyoda cho biết chủ trương của Toyota là giải quyết mọi rào cản liên quan tới di chuyển, Toyota mong muốn di chuyển là một khả năng, không phải là một trở ngại.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Ủy ban Olympic quốc tế và Hiệp hội toàn cầu Liên đoàn thể thao quốc tế đăng cai tổ chức Diễn đàn thể thao điện tử
        Bullet  Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế đề xuất chín thành viên mới
        Bullet  Tokyo 2020 công bố tên linh vật của Olympic và Paralympic
        Bullet  Hàng nghìn người tham dự ngày đầu tiên cùa Hành trình rước đuốc
        Bullet  Phó Tổng thống Indonesia khẳng định ngọn đuốc thiêng sẽ thắp sáng tinh thần của nước chủ nhà tại Asian Games 18
        Bullet  Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế công bố giải pháp mới nhằm thúc đẩy quản lý hiệu quả
        Bullet  Chương trình thi đấu của các kỳ Thế vận hội ngày càng thể hiện sự đam mê và thú vị
        Bullet  Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á đánh giá cao Ban tổ chức Jakarta và Palembang
        Bullet  Ngọn đuốc thiêng của Asiad 18 đã tới Indonesia
        Bullet  Chương trình chạy đồng hành của Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 thu hút sự tham gia của 37.000 người
 

opera fix