00:55 Chủ Nhật, 20/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Hành trình rước đuốc Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 đã tới Banda Aceh
01 Tháng Tám 2018 14:36:00 GMT+7
Ngọn đuốc thiêng của Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 đã tới Banda Aceh vào ngày hôm qua (31/7) để ghi dấu kỷ niệm của sự kiện thể thao lớn nhất châu lục trên chặng đường dài tại địa điểm đã phục hồi ngoạn mục sau sự tàn phá của sóng thần tại Banda Aceh vào năm 2004.

Giám đốc Cục doanh thu tại Banda Aceh Hasani cho biết mỗi người dân Banda Aceh đều cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi chứng kiến khoảnh khắc này. Sự hiện diện của ngọn đuốc thiêng tại đây chính là sự biểu dương tinh thần của người dân Aceh. Đó cũng là dấu hiệu tích cực cho chặng đường phía trước.

Giám đốc Hasani cũng là người dân của Aceh, đại diện cho Ban tổ chức nước chủ nhà khi tiếp đuốc tại địa phương này trong hành trình rước đuốc dài 18.000km qua 54 thành phố và 18 tỉnh để đến với Lễ khai mạc của Đại hội tại Jakarta vào ngày 18/8. Đại hội thể thao châu Á là sự kiện lớn tại Indonesia, một sự kiện tầm cỡ thế giới. Hành trình ngọn đuốc trên khắp đất nước Indonesia, không chỉ ở Jakarta mà còn tới cả những địa danh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai như Aceh hay tới Papua. Đây là động thái thực sự có ý nghĩa quan trọng, tạo nên động lực lớn lao cho các khu vực như Aceh vục dậy và phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Chia sẻ kỷ niệm đau lòng, Giám đốc Hasani cho biết mình đang làm việc tại Jakarta khi cơn sóng thần kỷ lục tsunami tấn công vào tháng 12/2004. Giám đốc Hasani đã trở về quê nhà vào ngày thứ ba của thiên tai và không thể tin vào những gì mình chứng kiến khi mất đi sáu người thân gồm có chị gái, năm người cháu và ngôi nhà mà mình sinh ra, lớn lên.

Sóng thần cao chín mét đã quét qua khu vực trung tâm của Banda Aceh đã khiến 167.000 người thiệt mạng. Thật không dễ dàng gì đối với những người còn sống. Đó thực sự là một thảm kịch đối với họ. Bản thân vợ chồng Hasani cũng mất đi 150 người thân và bạn bè.

Trong buổi lễ chào đón, ngọn đuốc đã được tháp tùng quanh thành phố rồi dừng chân tại Bảo tàng Aceh trước khi đi qua Nhà thờ Hồi giáo Raya Baiturrahman với kiến trúc mái vòm màu đen đặc biệt và kết thúc chuyến thăm bằng chương trình văn nghệ mang đậm nét văn hóa địa phương bên ngoài tòa nhà hành chính. Không khí mà ngọn đuốc đem lại cho người dân nơi đây đó là như chưa từng có đau thương do sóng thần gây ra. Người dân nơi đây đã xây dựng nên những ngôi nhà mới, tiếp tục cuộc sống mới.

Joseph Schooling và Feng Tianwei đã được vinh danh là những nam, nữ VĐV xuất sắc (Ảnh: insidethegames)
Ủy ban Olympic quốc gia Singapore vinh danh nam, nữ VĐV xuất sắc của năm 2017

Theo đó, Joseph Schooling và Feng Tianwei đã được vinh danh là những nam, nữ VĐV xuất sắc của năm do Ủy ban Olympic quốc gia Singapore bầu chọn tại Lễ trao giải thể thao Singapore thường niên tại Marina Bay Sands. Lễ trao thưởng được tổ chức hàng năm và nhằm ghi nhận những đóng góp của các cá nhân và tập thể trong thể thao.

Schooling, người hùng của đường đua xanh đã giành về cho thể thao Singapore sáu HCV tại Đại hội thể thao Đông Nam Á năm 2017, và cũng là người giành về chiếc HCV Olympic danh giá đầu tiên về cho Singapore ở nội dung 100m bơi bướm tại Rio 2016. Schooling cũng giành HCĐ ở cùng nội dung nêu trên tại giải vô địch thế giới diễn ra ở Budapest vào năm 2017.

VĐV môn Bóng bàn Tianwei  đã giành HCĐ ở nội dung đôi nữ tại giải vô địch thế giới Liên doàn Bóng bàn quốc tế năm 2017 và cũng giành về ba chiếc HCV Đại hội thể thao Đông Nam Á. Những giải thưởng khác như; danh hiệu đội bóng của năm thuộc về đội bóng rổ nữ của Singapore, danh hiệu HLV xuất sắc của năm thuộc về Gary Tan của tuyển bơi và giải sự kiện của năm thuộc về Marathon Singapore.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Singapore Tan Chuan-Jin cho biết buổi lễ được tổ chức để vinh danh những cá nhân và tập thể đã có đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực thể thao. Chủ tịch Tan Chuan-Jin cũng mong muốn các buổi lễ trao giải thưởng sẽ được duy trì đều đặng hàng năm nhằm tiếp tục truyền cảm hứng cho cộng đồng thể thao, khuyến khích các cá nhân, tập thể phấn đấu trở thành những nhà vô địch thế giới.

Indonesia mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới dự Asian Games 2018

Theo thông cáo báo chí của Cảnh sát Quốc gia Indonesia ra ngày 30/7, Indonesia đã cử một đoàn cán bộ cấp cao do Bộ trưởng Điều phối phát triển con người và văn hóa Puan Maharani làm trưởng đoàn tới thăm Triều Tiên, qua đó gửi lời mời của Tổng thống Joko Widodo tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham dự lễ khai mạc Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 18 ở thủ đô Jakarta vào tháng Tám tới.

Trong chuyến thăm, ngày 30/7, bà Maharani cùng phái đoàn Indonesia đã gặp ông Kim Yong Nam, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên. Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, bà Maharani đã thảo luận về mối quan hệ hai miền Triều Tiên, cũng như các hoạt động của cảnh sát Indonesia trong công tác đấu tranh chống khủng bố.

VĐV Triều Tiên đến Hàn Quốc tập luyện chung chuẩn bị cho Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18

Ngày 29/7, đoàn thể thao Triều Tiên gồm 34 VĐV và HLV đã đến Hàn Quốc để tham gia tập luyện chung với các VĐV Hàn Quốc chuẩn bị tham gia thi đấu tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 ở Indonesia. Đây là nỗ lực mới nhất của ngoại giao thể thao giữa hai miền Triều Tiên.

Theo Liên đoàn đua thuyền Hàn Quốc, các VĐV Triều Tiên sẽ cùng tập luyện với các VĐV Hàn Quốc tại Trung tâm Đua thuyền quốc tế Hồ Chungju Tangeum, cách thủ đô Seoul 150km về phía Nam.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Ngày hội các tình nguyện viên của Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18
        Bullet  Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông trao cờ tham dự Đại hội thể thao châu Á
        Bullet  Buenos Aires 2018 chào đón ngọn đuốc tới Argentina
        Bullet  Kiểm tra công tác chuẩn bị tại Sân vận động Pakansari
        Bullet  Chủ tịch Bach đánh giá cao kết quả đạt được từ Chương trình nghị sự 2020
        Bullet  Ủy ban Olympic quốc tế và Hiệp hội toàn cầu Liên đoàn thể thao quốc tế đăng cai tổ chức Diễn đàn thể thao điện tử
        Bullet  Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế đề xuất chín thành viên mới
        Bullet  Tokyo 2020 công bố tên linh vật của Olympic và Paralympic
        Bullet  Hàng nghìn người tham dự ngày đầu tiên cùa Hành trình rước đuốc
        Bullet  Phó Tổng thống Indonesia khẳng định ngọn đuốc thiêng sẽ thắp sáng tinh thần của nước chủ nhà tại Asian Games 18
 

opera fix