21:15 Thứ Năm, 17/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Lima 2019 công bố hành trình rước đuốc khởi hành tại Machu Picchu
10 Tháng Chín 2018 16:05:00 GMT+7
Ngọn đuốc được thắp sáng bằng hình thức truyền thống tại buổi lễ tổ chức ở kim tự tháp mặt trời ở Teotihuacan. Ngọn đuốc sẽ được rước từ khu vực văn hóa Aztec đến Incan và điểm khởi hành đầu tiên của ngọn đuốc ở Peru đó là Machu Picchu.

Trong khi ngọn đuốc Olympic được thắp sáng tại Olympia cổ đại, thì ngọn đuốc của Đại hội thể thao liên châu Mỹ lại được thắp sáng bởi những người Aztec trong các ngôi đền cổ, trước kia là tại Cerro de la Estrella ở Mexico City và trong những năm gần đây là ở Kim tự tháp cao 65 mét. .

Machu Picchu được xem là điểm đến mang tính biểu tượng nhất của Peru thuộc thành phố Incan nằm trên dãy núi Andes. Ngọn đuốc sẽ di chuyển qua thị trấn Ollantaytambo và Cusco, trước khi đến Puno và qua Hồ Titicaca. Sau đó, ngọn đuốc sẽ ghé thăm Arequipa, Camana, Nazca, Ica, Ayacucho, Huancavelica, Huancayo Cerro de Pasco, Huanuco, Tocache, Tarapoto, Bagua Grande và cuối cùng là Lima.

Tại đây, ngọn đuốc sẽ được rước qua Piura, Cajamarca, Trujillo và Huraz là điểm dừng chân cuối cùng trước khi đến Sân vận động quốc gia Peru để tham dự Lễ Khai mạc vào ngày 26/7.

Hành trình rước đuốc sẽ kéo dài 23 ngày  với chặng đường dài 5.500 km. Trong suốt hành trình, ngọn đuốc của Đại hội sẽ được trải nhiệm các hành trình đường bộ, đường sông với những chiếc thuyền totora truyền thống của Peru và thậm chí được rước bằng lạc đà. Tổng cộng có khoảng 1.200 người sẽ đồng hành cùng ngọn đuốc trong suốt hành trình

Bên cạnh đó, Giám đốc truyền thông, thương mại và tiếp thị tại Lima 2019, Christian van Oordt cho biết Lễ Khai mạc và Bế mạc của Đại hội sẽ rất ngoạn mục với những nét văn hóa của nền văn minh Caral.  Công ty Balich Worldwide Shows của Ý sẽ chịu trách nhiệm các buổi lễ quan trọng của Đại hội. Công ty này đã có kinh nghiệm tham gia các sự kiện như lễ bàn giao cờ Luân Đôn 2012, Lễ bế mạc Sochi 2014 và Rio 2016.

Senegal dự kiến sẽ trở thành quốc gia đăng cai Thế vận hội trẻ mùa hè năm 2022 (Ảnh: insidethegames)

Senegal dự kiến đăng cai Thế vận hội trẻ mùa hè năm 2022

Senegal dự kiến sẽ trở thành quốc gia đăng cai Thế vận hội trẻ mùa hè năm 2022 vào tháng tới sau khi nhận được sự ủng hộ của Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế. Senegal là một trong bốn quốc gia ứng cử viên cho sự kiện này khi Ủy ban Olympic quốc tế đồng ý đưa quyền đăng cai về khu vực châu Phi.

Trước đó Botswana, Nigeria và Tunisia cũng kỳ vọng Ủy ban đánh giá Ủy ban Olympic quốc tế cũng sẽ đưa ra hai lựa chọn cho hai ứng cử viên tuy nhiên Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế đã đưa ra quyết định chỉ có Senagal sẽ tiếp tục hành trình.

Một cuộc bỏ phiếu vẫn sẽ diễn ra tại thành phố thủ đô Argentina tuy nhiên chỉ được xem như mang tính hình thức. Senegal đưa ra ba thành phố đại diện cho quốc gia đăng cai đó là thành phố Dakar, thành phố mới Diamniadio và khu nghỉ dưỡng Saly.

Đây là lần đầu tiên một sự kiện Olympic được tổ chức tại châu Phi. Chủ tịch Thomas Bach nhấn mạnh rằng đây là thời điểm của châu Phi. Châu Phi là ngôi nhà của rất nhiều VĐV thành công và tiềm năng. Châu Phi cũng là châu lục của tuổi trẻ. Đó chính là lý do mà Thế vận hội trẻ Olympic 2022 được đưa đến Senegal, châu Phi quốc gia đã đệ trình một dự án với tầm nhìn mạnh mẽ đối với giới trẻ và thể thao.

Có rất nhiều cơ hội mà Ủy ban Olympic quốc tế và nước chủ nhà cần phải phối hợp thể hiện quan hệ đối tác mạnh mẽ, tầm nhìn, trách nhiệm và tinh thần của Thế vận hội trẻ. Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Uğur Erdener là Chủ tịch Ủy ban đánh giá đã tới thị sát cả bốn quốc gia ứng cử viên.

Ủy ban Olympic quốc tế đánh gia cao cả bốn quốc gia đại diện cho khu vực châu Phi tham gia cuộc vận động giành quyền đăng cai Thế vận hội trẻ mùa hè 2022. Cả bốn ứng cử viên đều có năng lực tổ chức thành công Thế vận hội trẻ tuy nhiên Senegal cho thấy một kế hoạch gắn kết với chiến lược phát triển toàn diện của đất nước, đặc biệt là kế hoạch "Senegal khẩn cấp" của chính phủ trong đó có những "cải cách về kinh tế và hạ tầng cơ sở". Ủy ban Olympic quốc tế cũng hy vọng Thế vận hội trẻ 2022 có thể tạo nên một làn sóng tại châu Phi.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Ban tổ chức Paris 2024 tổ chức chuyến thăm trường học nhằm thúc đẩy giáo dục thông qua thể thao
        Bullet  Bộ trưởng thể thao Ấn Độ hứa tăng cường sự hỗ trợ cho các VĐV của đất nước tại Tokyo 2020
        Bullet  Trung Quốc sẽ sử dụng thử nghiệm gene trong tuyển chọn VĐV cho Bắc Kinh 2022
        Bullet  Giám đốc công nghệ Tokyo 2020 công bố các giải pháp nhằm đảm bảo an ninh mạng
        Bullet  Ủy ban phối hợp Ủy ban Olympic châu Âu thực hiện chuyến kiểm tra quan trọng tại Minsk 2019
        Bullet  VĐV Bơi Nhật Bản Rikako Ikee được nhận giải thưởng VĐV xuất sắc nhất của Asian Games 2018
        Bullet  Tokyo 2020 đã sẵn sàng cho những bước chuẩn bị tiếp theo với việc tổ chức Hội nghị báo chí thế giới đầu tiên
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế tham dự Lễ Bế mạc Asian Games đầy sắc màu
        Bullet  Indonesia kỳ vọng đăng cai thêm nhiều sự kiện quốc tế sau Asian Games 2018
        Bullet  Tổng thống Hàn Quốc Moon được trao tặng giải thưởng Olympic cao quý nhất
 

opera fix