06:46 Thứ Sáu, 20/09/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Công chúa Reema tạo dựng nên môi trường thể thao mới ở Ả rập Saudi
21 Tháng Chín 2018 13:32:00 GMT+7
Công chúa Reema Bint Bandar Al Saud đang tạo dựng nên một môi trường thể thao mới ở Ả rập Saudi với mục tiêu đem thể thao đến với tất cả người dân cả nam lẫn nữ.

Công chúa Reema cho biết khởi đầu vai trò của cô là kết nối phụ nữ với các hoạt động thể thao tại Ả rập Saudi nhưng cho tới thời điểm này, vai trò của cô trở nên lớn hơn khi mong muốn biến Ả rập Saudi trở thành một quốc gia giàu đam mê thể thao.

Kể từ tháng Mười năm ngoái, công chúa Reema đã lãnh đạo Liên đoàn Thể thao Cộng đồng Ả Rập, trở thành người phụ nữ đầu tiên dẫn dắt các hoạt động thể thao dành cho nam và nữ. Công chúa Reema cũng là Phó Chủ tịch cơ quan kế hoạch và phát triển thuộc Cơ quan Thể thao Ả Rập Saudi.

Là lãnh đạo Liên đoàn Thể thao Cộng đồng Ả Rập, công chúa Reema nắm giữ vai trò chính trong việc phát triển môi trường thể thao tại Ả Rập Saudi. Phát biểu tại diễn đàn hành động của Ủy ban Olympic quốc tế, công chúa Reema cho biết, trách nhiệm của mình là hướng tới sự đa dạng và hòa nhập, không chỉ phụ nữ mà còn cả những người khuyết tật, thêm vào đó là hướng Ả rập Saudi từ một quốc gia chỉ có thế mạnh về một môn thể thao duy nhất (bóng đá), trở thành một quốc gia phát triển đa dạng các môn thể thao cùng với đó là sự tham gia ngày càng nhiều của người dân.

Cuộc đấu tranh đòi bình đẳng giới cho phụ nữ của công chúa Reema đã đạt được những kết quả bước đầu khi phụ nữ đã được cho phép tham gia chơi bóng đá, tập luyện thể dục, trẻ em gái đã được tham gia chơi thể thao và giáo dục thể chất tại trường học.

Năm 2015, công chúa Reema cho biết cô thậm chí còn không được sử dụng sân vận động làm địa điểm cho một sự kiện nhận thức về ung thư vú thế nhưng kể từ khi cô nắm giữ vai trò này mọi thứ đã thay đổi rõ rệt. Cô đã từng ngồi trong một buổi họp báo để yêu cầu Cơ quan Thể thao Ả Rập Saudi mở ba cơ sở thể thao dành cho phụ nữ.

Công chúa Reema cho rằng việc phụ nữ tham gia vào các hoạt động thể thao sẽ thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề bình đẳng giới. Phát biểu với tờ Arab News, công chúa Reema khuyến khích phụ nữ xuất hiện trên đường phố, và ở những công viên công cộng để tập thể dục. Phụ nữ không cần phải được cho phép để tập luyện thể thao nơi công cộng. Sự lựa chọn của phụ nữ ngày nay nhiều hơn so với trước đây và mỗi ngày sẽ còn nhiều hơn nữa.

Bên cạnh mục tiêu kết nối thêm ngày càng nhiều người tham gia vào các hoạt động thể thao, công chúa Reema cũng kỳ vọng giúp đất nước phát triển kinh tế thể thao thông qua nhận thức rằng đầu tư cho thể thao sẽ tạo nên một quốc gia khỏe mạnh hơn. Một số loại bệnh như bệnh tim sẽ giảm xuống, tỷ lệ bệnh tiểu đường và béo phì cũng sẽ không nhiều.

Các chuyên gia kinh tế ước tính rằng Ả rập Saudi sẽ chi tiêu khoảng 3 tỷ đến 5 tỷ đô la Mỹ để gây quỹ cho hệ sinh thái thể thao cho tới năm 2030 và dự đoán các môn thể thao sẽ có tác động mạnh mẽ đến sự tăng trưởng và cơ hội việc làm của đất nước.

Chủ tịch Bach đánh giá cao sự phát triển của thể thao nữ ở Iran (Ảnh: insidethegames)

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia đánh giá cao vai trò của phụ nữ trong thành công của thể thao Iran tại Asian Games

Theo Tehran Times, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Iran Reza Salehi Amiri đã có buổi gặp gỡ thân mật Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach tại trụ sở chính của Ủy ban Olympic quốc tế ở Lausannes, Thụy Sĩ.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Bach đánh giá cao sự phát triển của thể thao nữ ở Iran và bày tỏ sự vui mừng khi có sự tham gia ngày càng nhiều của thế hệ trẻ vào lĩnh vực thể thao. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế cũng cho biết buổi gặp mặt sẽ giúp các cơ quan có trách nhiệm đưa ra những quyết định hiệu quả hơn về các vấn đề mà hai Bên cùng quan tâm cũng như thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai tổ chức.

Chủ tịch Thomas Bach bày tỏ hy vọng về tương lai phong trào thể thao ở Iran. Chủ tịch cho biết thể thao đóng một vai trò ảnh hưởng tích cực đối với xã hội Iran trong những năm gần đây. Mục tiêu của Ủy ban Olympic quốc tế và Iran là thúc đẩy sự hiểu biết và nhiệt tình của thế hệ trẻ trong xã hội của chúng ta.

Sự tăng lên rõ rệt số lượng các VĐV nữ ở Iran trong những năm gần đây có sự ủng hộ của Bộ thanh niên và thể thao. Phụ nữ Iran cũng được cho phép tham gia vào các giải đấu quốc tế. Phụ nữ Iran đóng vai trò chính yếu trong thành công của thể thao Iran tại Đại hội thể thao châu Á 2018 tại Jakarta, Indonesia.

Iran giành được 62 huy chương trong đó có 20 HCV tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 tại Jakarta và Palembang, đứng vị trí thứ Sáu bảng tổng sắp huy chương toàn đoàn.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Sapporo sẽ rút khỏi cuộc vận động giành quyền đăng cai Olympic và Paralympic mùa đông 2026 để tập trung cho sự kiện năm 2030
        Bullet  Hàng Châu khẳng định đăng cai Asian Para Games 2022
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế thăm Tổng thống Bulgary Rumen Radev
        Bullet  Bắc Kinh 2022 được khuyến khích việc sử dụng các chuyên gia Liên đoàn quốc tế
        Bullet  Giao thông được coi là thách thức lớn nhất tại Lima 2019 trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội thể thao liên châu Mỹ
        Bullet  Lima 2019 công bố hành trình rước đuốc khởi hành tại Machu Picchu
        Bullet  Ban tổ chức Paris 2024 tổ chức chuyến thăm trường học nhằm thúc đẩy giáo dục thông qua thể thao
        Bullet  Bộ trưởng thể thao Ấn Độ hứa tăng cường sự hỗ trợ cho các VĐV của đất nước tại Tokyo 2020
        Bullet  Trung Quốc sẽ sử dụng thử nghiệm gene trong tuyển chọn VĐV cho Bắc Kinh 2022
        Bullet  Giám đốc công nghệ Tokyo 2020 công bố các giải pháp nhằm đảm bảo an ninh mạng
 

opera fix