09:19 Thứ Ba, 17/09/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Hai miền Triều Tiên thống nhất tham gia vận động đăng cai Thế vận hội mùa hè 2032
21 Tháng Chín 2018 14:13:00 GMT+7
Theo đó, Triều Tiên và Hàn Quốc đã đồng ý cùng nhau tham dự vào cuộc vận động giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa hè 2032.

Tổng thống Moon Jae-in và Lãnh đạo tối cao Kim  Jong Un tại cuộc họp thượng đỉnh lần thứ ba trong năm nay (Ảnh:ocasia)

Tuyên bố này được đưa ra bởi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại buổi họp cấp cao với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 19/9. Đây là lần thứ ba mà hai lãnh đạo cấp cao gặp mặt trong năm nay.

Tổng thống Moon, trong chuyến thăm ba ngày Triều Tiên đã tuyên bố đồng ý phối hợp trong cuộc vận động đồng đăng cai Thế vận hội mùa hè 2032. Phát biểu sau đó, lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên cũng cho biết hai quốc gia sẽ "trở thành một".

Bộ trưởng thể thao Hàn Quốc Do Jong-hwan trước đó cũng kỳ vọng về việc hai miền Triều Tiên phối hợp trong cuộc vận động giành quyền đăng cai. Cũng theo Bộ trưởng Do, Hàn Quốc luôn nghĩ về ý tưởng đồng tổ chức Thế vận hội mùa hè 2032 vì hòa bình khu vực.

Bộ trưởng Do phát biểu cùng với thông tấn Yonhap rằng đề xuất đăng cai các sự kiện ở Seoul và Bình Nhưỡng. Bộ trưởng thể thao Hàn Quốc cũng cho biết Hàn Quốc cũng đang trong tiến độ thông suốt trong việc đồng tổ chức World Cup Bóng đá 2030 với Triều Tiên, Trung Quốc và Nhật Bản.

Bằng cách này, có thể duy trì bầu không khí hòa bình hiện tại và có thể kết nối hòa bình Đông Bắc Á với hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đồng ý tổ chức những phiên họp của các Bộ trưởng thể thao sau khi ba quốc gia được lựa chọn đăng cai Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang vào tháng Hai, Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 và Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh năm 2022.

Các VĐV đến từ Triều Tiên và Hàn Quốc đã cùng nhau tham dự vào các sự kiện thể thao đa môn gồm Thế vận hội mùa đông và Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 tại Jakarta và Palembang.

Sức mạnh của thể thao trong việc mang mọi người đến gần nhau đã được khuếch trương tại châu Á trong thời gian gần đây. Phát biểu trước truyền thông thế giới sau cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Moon, lãnh đạo Triều Tiên Kim cho biết, thế giới sẽ thấy quốc gia bị chia rẽ này sẽ mang lại một tương lai mới như thế nào.

Nhận định về ý tưởng trên, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach cho biết, Ủy ban Olympic quốc tế rất hoan nghênh ý tưởng Hàn Quốc và Triều Tiên cùng đăng cai Olympic mùa hè 2032. Chủ tịch Bach cũng cho biết, thể thao có thể một lần nữa góp phần vào hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và thế giới cũng như hy vọng các cuộc đối thoại chính trị này có thể góp phần tích cực cho việc vận động đăng cai Olympic thành công.

Chủ tịch Bach cho biết Ủy ban Olympic quốc tế sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực của hai miền Triều Tiên nhằm xây dựng hòa bình và hòa hợp thông qua thể thao bằng cách ủng hộ các VĐV và cho phép họ tham gia các giải đấu quốc tế và thúc đẩy các hoạt động giao lưu thể thao giữa hai nước.

Bên cạnh đó, Đức, Australia, Ấn Độ và Indonesia đã bày tỏ mong muốn đăng cai Olympics 2032. Tokyo (Nhật Bản) sẽ đăng cai Olympics mùa hè 2020, sau đó là Paris (Pháp) năm 2024, Los Angeles (Mỹ) năm 2028.

 Jordan gửi đoàn thể thao có số lượng lớn nhất đến Thế vận hội trẻ mùa hè tại Argentina

Tiếp nối thành công tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18, Jordan đã tuyên bố sẽ cử đoàn thể thao có số lượng lớn nhất đến Thế vận hội trẻ mùa hè tại Argentina vào tháng tới.

Không ít hơn 12 VĐV trẻ đã giành vé tham dự Thế vận hội trẻ và sẽ tới Buenos Aires, Argentina trong thời gian từ ngày 6 - 18/10. Số lượng VĐV cuối cùng sẽ được khẳng định vào tuần này. Đây là một dấu ấn đáng kinh ngạc của thể thao Jordan khi tại Singapore 2010 chỉ có hai VĐV đủ điều kiện tham dự và tại Nam Kinh 2014 chỉ có duy nhất một VĐV đủ điều kiện.

Tổng thư ký Ủy ban Olympic Jordan Nasser Majali cho biết thành công này là kết quả của những nỗ lực rất lớn của cả một tập thể.

Tổng thư ký Majali khẳng định, các VĐV là niềm tự hào của quốc gia cũng như đánh giá cao các HLV, quan chức đang nắm giữ vai trò chủ chốt trong việc phát triển các môn thể thao trọng điểm. Bên cạnh năm môn thể thao cá nhân, Jorrdan cũng cử đội tuyển Bóng rổ 3x3, đây là lần đầu tiên một môn thể thao đồng đội của Jordan giành quyền tham dự một kỳ Olympic.

Các đại diện của Jordan tham dự Thế vận hội trẻ mùa hè gồm: Mohammed Al Bedour (Bơ); Sara Al Armouti (Đua ngựa); Zaid Mustafa, Rama Abu Al Rub và Natalie Al Humaidi (Taekwondo); Abdullah Hammad (Karatedo); Samer Al Jwhar và Abdullah Al Mulaifi (Điền kinh); đội Bóng rổ 3x3 (bốn VĐV).

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Công chúa Reema tạo dựng nên môi trường thể thao mới ở Ả rập Saudi
        Bullet  Sapporo sẽ rút khỏi cuộc vận động giành quyền đăng cai Olympic và Paralympic mùa đông 2026 để tập trung cho sự kiện năm 2030
        Bullet  Hàng Châu khẳng định đăng cai Asian Para Games 2022
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế thăm Tổng thống Bulgary Rumen Radev
        Bullet  Bắc Kinh 2022 được khuyến khích việc sử dụng các chuyên gia Liên đoàn quốc tế
        Bullet  Giao thông được coi là thách thức lớn nhất tại Lima 2019 trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội thể thao liên châu Mỹ
        Bullet  Lima 2019 công bố hành trình rước đuốc khởi hành tại Machu Picchu
        Bullet  Ban tổ chức Paris 2024 tổ chức chuyến thăm trường học nhằm thúc đẩy giáo dục thông qua thể thao
        Bullet  Bộ trưởng thể thao Ấn Độ hứa tăng cường sự hỗ trợ cho các VĐV của đất nước tại Tokyo 2020
        Bullet  Trung Quốc sẽ sử dụng thử nghiệm gene trong tuyển chọn VĐV cho Bắc Kinh 2022
 

opera fix