03:55 Thứ Hai, 14/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Hai miền Triều Tiên cân nhắc về đội tuyển thể dục dụng cụ chung tại Tokyo 2020
01 Tháng Mười 2018 13:52:00 GMT+7
Hai miền Triều Tiên đang cân nhắc về việc cùng nhau tham gia thi đấu môn thể dục dụng cụ tại Thế vận hội mùa hè 2020 dưới hình thức một đội tuyển thống nhất, đây cũng là minh chứng cho quan hệ ngoại giao thể thao giữa hai nước.

Theo thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, các quan chức từ Hiêp hội thể dục Hàn Quốc sẽ tiến hành gặp gỡ với các đồng sự Triều Tiên để thảo luận về các vấn đề liên quan tới giải vô địch thế giới vào tháng này tại Doha. Một quan chức giấu tên của Hiêp hội thể dục Hàn Quốc cũng cho biết Liên đoàn thể dục quốc tế sẽ tổ chức một phiên làm việc tại Bình Nhưỡng vào tháng 1/2019 để thảo luận thêm về việc đưa đội tuyển thống nhất vào chương trình nghị sự.

Chủ tịch Liên đoàn thể dục quốc tế Morinari Watanabe đã tới thăm Triều Tiên vào tháng Bảy để thảo luận về công tác chuẩn bị của nước này cho Tokyo 2020, đánh dấu lần đầu tiên người đứng đầu một cơ quan quản lý có quy mô toàn thế giới tới thăm Triều Tiên.

Công tác tổ chức các khóa học trọng tài và huấn luyện viên tại Triều Tiên cũng như sự phát triển luật thể đục là một trong những nội dung được thảo luận bởi Chủ tịch Watanabe và quan chức Triều Tiên. Các VĐV thể dục của Triều Tiên và Hàn Quốc đã có với nhau những tấm ảnh chung tại Thế vận hội mùa hè 2016 Rio de Janeiro, minh chứng cho tinh thần Thế vận hội.

Đã có nhiều phiên thảo luận liên quan tới một đội tuyển thống nhất đại diện cho hai miền Triều Tiên tham dự Tokyo 2020 được tổ chức sau khi hai quốc gia này đồng ý cùng nhau tham gia cuộc vận động giành quyền đăng cai Olympic và Paralympic 2032. Triều Tiên và Hàn Quốc cũng có chung những đội tuyển tham dự Đại hội thể thao châu Á vào năm nay, qua đó giành huy chương Vàng lịch sử của môn đua thuyền rồng và cùng nhau diễu hành dưới là cờ thống nhất.

Tại cuộc họp thượng đỉnh diễn ra vào đầu tháng qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cùng nhau ký kết thỏa thuận hòa bình nhằm mục đích tiếp tục nỗ lực hủy diệt hạt nhân trong khu vực.

Hội nghị quốc tế diễn ra trong 5 ngày dành cho các chuyên gia thể thao trẻ đại diện các Ủy ban Olympic quốc gia và các bộ thể thao từ 19 quốc gia.(Ảnh: ocasia)

Các môn thể thao mùa đông là nội dung chính tại Hội nghị quốc tế lần thứ 2

Hội nghị quốc tế diễn ra trong 5 ngày dành cho các chuyên gia thể thao trẻ được tổ chức nhằm thúc đẩy các môn thể thao mùa đông có sự tham dự của đại diện các Ủy ban Olympic quốc gia và các bộ thể thao từ 19 quốc gia.

Các diễn giả chính tham dự Hội nghị gồm Chủ tịch Ủy ban phụ nữ và thể thao Hội đồng Olympic châu Á Natalya Sipovich; Chủ tịch Ủy ban quốc gia thể thao và Văn hóa thể chất Serik Zharasbaev; Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Palestine Nibal Khalil' Phó Tổng thư ký Ủy ban Olympic quốc gia Philippines, Karen Caballero; Chủ tịch Dmitry Glushko và Phó Chủ tịch Marat Bariev Ủy ban quốc tế Đại hội thể thao trẻ em châu Á.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 30 đại biểu lứa tuổi từ 35 trở xuống là đại diện của Ủy ban Olympic châu Á và châu Âu gồm: Afghanistan, Mỹ, Bhutan, Campuchia, Jordan, Kazakhstan, Hàn Quốc, Kyrgyzstan, Mông Cổ, Nepal, Pakistan, Palestine, Philippines, Nga, Syria, Tajikistan, Thái Lan, Turkmenistan và Việt Nam.

Các đại biểu được chia thành nhóm để nghiên cứu các dự án gồm bốn phần: phát triển phong trào tình nguyện viên tại các sự kiện khác nhau, phát triển dịch vụ khách sạn tại các thành phố chủ nhà; cam kết của các đại sứ trong việc thúc đẩy các sự kiện thể thao khác nhau và cách thức thúc đẩy thể thao mùa đông trên khắp thế giới.

Các đại biểu cũng có cơ hội để tìm hiểu thêm về các thành phố và địa điểm thi đấu chính tại Đại hội thể thao trẻ em châu Á mùa đông như Trung tâm huấn luyện Vostok, Khu liên hợp thể thao trên băng Kristall I và Khu liên hợp thể thao Alpine Gorniy Vozdukh và bãi biển Okhotsk.

Hội nghị cấp cao lần thứ nhất được tổ chức vào tháng Mười năm 2017 tại Sochi, Russia, trong khi Hội nghị lần thứ ba dự kiến sẽ diễn ra vào mùa thu 2019 tại Ulaanbaatar, Mông Cổ và Hội nghị cấp cao Đại hội thể thao trẻ em châu Á lần thứ 7 sẽ được tổ chức vào tháng Tám năm 2020.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Chủ tịch Bach tới dự sự kiện đếm ngược tới Thế vận hội trẻ mùa hè
        Bullet  Hội đồng Olympic châu Á công bố thời gian và địa điểm tổ chức Diễn đàn VĐV châu Á lần thứ 3
        Bullet  Ngọn đuốc của Krasnoyarsk 2019 được chào đón tại thành phố chủ nhà cũ Almaty
        Bullet  Tổng thống Iran khẳng định cam kết đảm bảo phụ nữ có quyền bình đẳng khi tiếp cận với thể thao
        Bullet  Chủ tịch Tổ chức chống doping thế giới bảo vệ quyết định dỡ bỏ lệnh cấm với Nga bằng thư ngỏ
        Bullet  Hai miền Triều Tiên thống nhất tham gia vận động đăng cai Thế vận hội mùa hè 2032
        Bullet  Công chúa Reema tạo dựng nên môi trường thể thao mới ở Ả rập Saudi
        Bullet  Sapporo sẽ rút khỏi cuộc vận động giành quyền đăng cai Olympic và Paralympic mùa đông 2026 để tập trung cho sự kiện năm 2030
        Bullet  Hàng Châu khẳng định đăng cai Asian Para Games 2022
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế thăm Tổng thống Bulgary Rumen Radev
 

opera fix