09:31 Thứ Ba, 22/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Tổng thống Hàn Quốc ca ngợi các sự kiện Olympic đã mang hai miền Triều Tiên đến gần nhau hơn
03 Tháng Mười 2018 10:32:00 GMT+7
Nhân sự kiện lần thứ 73 phiên họp toàn thể Liên hiệp quốc, Tổng thống nước Cộng hòa Hàn Quốc Moon Jae-in đã phát biểu về vai trò quan trọng của các sự kiện Olympic đã góp phần mang đến sự gần gũi hơn giữa hai miền Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc ca ngợi các sự kiện Olympic đã mang hai miền Triều Tiên đến gần nhau hơn (Ảnh:en.olympic.cn)

Tổng thống Moon chia sẻ: trong năm qua, nhiều điều kỳ diệu đã đến với bán đảo Triều Tiên. Đó là việc lần đầu tiên trong lịch sử, lãnh đạo Triều Tiên vượt qua ranh giới quân sự để đến với Panmunjeom. Một hội nghị cấp cao lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên cũng được tổ chức tại đảo Sentosa của Singapore.

Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Moon đã xóa đi bóng ma chiến tranh và mở ra một kỷ nguyên của hòa bình, thịnh vượng. Tại Hội nghị cấp cao Mỹ - Triều Tiên, hai bên đã đồng ý phối hợp để đạt được sự chấm dứt mối quan hệ thù địch, thiết lập chế độ hòa bình vĩnh viễn. Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã mang đến hy vọng về mong muốn hòa bình trên toàn thế giới.

Triều Tiên tháo dỡ địa điểm thử nghiệm hạt nhân ở Punggye-ri dưới sự quan sát của cộng đồng quốc tế. Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã đình chỉ các cuộc tập trận chung quy mô lớn và xây dựng lòng tin.

Tổng thống Moon bày tỏ lời cảm ơn tới Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim về những nỗ lực khi mở ra một kỷ nguyên mới trong vấn đề bán đảo Triều Tiên cũng như mối quan hệ Mỹ - Triều Tiên.

Mới đây tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Moon cũng có cuộc gặp với Chủ tịch Kim và đây là lần gặp gỡ thứ ba để đạt được thỏa thuận biến bán đảo Triều Tiên trở thành một vùng đất tự do, không vũ khí hạt nhân và đe dọa vũ khí hạt nhân, Chủ tịch Kim cũng bày tỏ hy vọng về việc hủy diệt hoàn toàn vũ khí hạt nhân cũng như tập trung vào phát triển kinh tế.

Hơn thế nữa, Chủ tịch Kim còn bảy tỏ cam kết tháo dỡ vĩnh viễn trang web thử nghiệm động cơ tên lửa và bệ phóng tại Dongchang-ri dưới sự quan sát của cộng đồng quốc tế như là một bước đầu tiên, để thúc đẩy tiến trình hủy diệt hạt nhân. Hơn nữa, là tiếp tục thực hiện các biện pháp bao gồm việc tháo dỡ vĩnh viễn các cơ sở hạt nhân ở Yongbyon khi Mỹ có các biện pháp tương ứng theo tinh thần của Hiệp định Sentosa.

Bán đảo Triều Tiên đã duy trì tình trạng đình chiến trong suốt 65 năm qua. Kết thúc chiến tranh Triều Tiên là một nhiệm vụ cấp thiết. Đó là một quá trình phải trải qua để tiến tới một chế độ hòa bình. Tổng thống Moon mong muốn được chứng kiến các biện pháp táo bạo cho việc thực hiện phi hạt nhân hóa giữa các quốc gia liên quan, dẫn đến tuyên bố chấm dứt chiến tranh.

Liên quan tới những thách thức cần phải đối mặt, nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ sẽ thực hiện từng bước để tiến tới hòa bình dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau.

Sự thay đổi đáng kể như vậy là nhờ vào sự ủng hộ và khuyến khích của những người mong muốn hòa bình trên khắp thế giới. Đặc biệt, Liên hợp quốc đã cho Triều Tiên can đảm để bắt tay vào con đường hòa bình. Tổng thống Moon cũng tỏ lòng biết ơn của đối với Liên Hiệp Quốc về vai trò tích cực của mình. Tổng thống Moon nhấn mạnh rằng đây chỉ là khởi đầu. Tổng thống mong muốn có được sự hỗ trợ và hợp tác liên tục từ các quốc gia thành viên trong hành trình hướng tới phi hạt nhân và hòa bình vĩnh viễn.

Mùa đông năm ngoái, khúc dạo đầu cho hòa bình tại bán đảo Triều Tiên đã được mở ra tại PyeongChangm tỉnh Gangwon. Đó là thời khắc khi giải pháp Olympic Truce được thông qua tại phiên họp toàn thể của Liên hiệp quốc vào tháng 11 năm 2017.

Tổng thư ký Guterres cũng với rất nhiều lãnh đạo nhà nước cấp cao đã bày tỏ sự vui mừng của mình khi các VĐV và lãnh đạo Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa đông PyeongChang. Họ cũng bày tỏ mong muốn về sự thống nhất và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Thế giới đã được đánh thức bằng cảm giác về lịch sử hòa bình mới được viết. Tổng thống Moon cũng gửi lời cảm ơn tới Chủ tịch Thomas Bach đã mở đường cho Triều Tiên tham dự vào Thế vận hội mùa đông.

Chỉ hơn một tháng sau khi Paralympic mùa đông kết thúc, Chủ tịch Kim và Tổng thống Moon đã có buổi gặp gỡ đầu tiên tại Panmunjeom. Liên hiệp quốc chào đón và tích cực ủng hộ việc thông qua Tuyên bố Panmunjeom. Theo đó, sự kiện này đã tạo ra sức mạnh to lớn cho các cuộc họp tiếp theo, bao gồm Hội nghị thượng đỉnh liên Triều thứ hai, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ  Triều Tiên và hội nghị thượng đỉnh liên Triều gần đây ở Bình Nhưỡng.

Tổng thống Moon bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ chọn hòa bình theo cách riêng của mình để thiết lập hòa bình vững chắc và bền vững. Hy vọng này được chia sẻ bởi Liên hợp quốc và tất cả các cộng đồng quốc tế.

Vào ngày 20 tháng 4, Triều Tiên chính thức chấm dứt chính sách phát triển hạt nhân và từ đó nỗ lực tập trung cho sự phát triển kinh tế. Vào ngày 9 tháng 9, trong buổi lễ kỷ niệm 70 năm thành lập, Triều Tiên bày tỏ cam kết hòa bình và thịnh vượng thay vì tự hào về khả năng hạt nhân của mình. Triều Tiên đã thoát khỏi sự cô lập lâu dài theo cách riêng của mình để đứng trước cộng đồng quốc tế.

Đây là thời điểm cộng đồng quốc tế phản hồi tích cực đối với sự lựa chọn và nỗ lực của Triều Tiên. Chủ tịch Kim đã đưa ra quyết định đúng đắn trong cam kết về vấn đề hủy diệt hạt nhân và khuyến khích Triều Tiên kiên định hướng tới con đường hòa bình vĩnh viễn và vững chắc.

Vai trò của Liên hiệp quốc là rõ ràng, thư ký Liên hiệp quốc tiếp tục nỗ lực của mình trong quá trình đối thoại và cam kết bao gồm cả lời mời các quan chức Triều Tiên tới các hội thảo quốc tế.

Cùng trong phát biểu của mình, Tổng thống Moon nhấn mạnh rằng năm 2018 đánh dấu sự kiện 70 năm thông qua Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền. Hàn Quốc đang nỗ lực để đạt được bình đẳng giới một cách hữu hình như là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự hành chính của mình. Tất cả các hình thức phân biệt đối xử và bạo hành đối với phụ nữ đang được xử lý nghiêm khắc hơn. Hàn Quốc sẽ tích cực tham gia vào các cuộc thảo luận giữa cộng đồng quốc tế về phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Bên cạnh đó, Tổng thống Moon khẳng định vấn đề thay đổi khí hậu và đáp ứng với biến đổi khí hậu và chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp là những thách thức và nhiệm vụ phải đối mặt. Chính phủ Hàn Quốc sẽ nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo của mình trong tổng sản lượng điện của quốc gia lên 20% vào năm 2030 cũng như kiên định thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính vào năm 2030 theo Thỏa thuận Paris.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Nhiều sự kiện diễn ra trong dịp Thế vận hội trẻ mùa hè
        Bullet  Ủy ban Paralympic quốc tế tham gia Hội đồng cố vấn của Trung tâm thể thao và nhân quyền
        Bullet  Bốn phóng viên trẻ khu vực châu Á đảm nhiệm công tác truyền thông tại Thế vận hội trẻ 2018
        Bullet  Hai miền Triều Tiên cân nhắc về đội tuyển thể dục dụng cụ chung tại Tokyo 2020
        Bullet  Chủ tịch Bach tới dự sự kiện đếm ngược tới Thế vận hội trẻ mùa hè
        Bullet  Hội đồng Olympic châu Á công bố thời gian và địa điểm tổ chức Diễn đàn VĐV châu Á lần thứ 3
        Bullet  Ngọn đuốc của Krasnoyarsk 2019 được chào đón tại thành phố chủ nhà cũ Almaty
        Bullet  Tổng thống Iran khẳng định cam kết đảm bảo phụ nữ có quyền bình đẳng khi tiếp cận với thể thao
        Bullet  Chủ tịch Tổ chức chống doping thế giới bảo vệ quyết định dỡ bỏ lệnh cấm với Nga bằng thư ngỏ
        Bullet  Hai miền Triều Tiên thống nhất tham gia vận động đăng cai Thế vận hội mùa hè 2032
 

opera fix