17:51 Thứ Ba, 18/06/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Sri Lanka sẽ thiết lập 500 trung tâm thể thao trong trường học
04 Tháng Mười 2018 11:15:00 GMT+7
Với mục tiêu giành được nhiều hơn số lượng huy chương tại các kỳ Đại hội thể thao châu Á trong tương lai, Thủ tướng của Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cho biết chính phủ dự kiến thiết lập 500 trung tâm thể thao tại trường học trong ba năm tới.

Thủ tướng Wickremesinghe cho biết dự kiến xây dựng 500 trung tâm thể thao ở mỗi quận của nước này trong ba năm tới. Các trung tâm này sẽ được lắp đặt trang thiết bị tiêu chuẩn quốc tế cao và mục đích chính đó là phát triển các hoạt động thể thao ngoại khóa tại các trường học. Dự án này sẽ góp phần vào việc hiện thực hóa mục tiêu tạo ra nhiều VĐV có tiềm năng giành huy chương tại các giải đấu quốc tế.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc Lễ hội thể thao trường học lần thứ 34 tại Sân vận động Sugathadasa, Colombo, Thủ tướng Wickremesinghe cho biết Sri Lanka đã cử các VĐV tham dự hầu hết các môn thể thao tại những kỳ Đại hội thể thao châu Á gần đây tuy nhiên chưa giành được huy chương cá nhân. Chính vì vậy, chính phủ đã xây dựng kế hoạch cho các VĐV không chỉ để tham gia thi đấu mà còn có thể giành huy chương trong tương lai.

Chính phủ cùng với Ủy ban Olympic quốc gia Sri Lanka thành lập nên nguồn ngân sách thể thao của Thủ tướng để cải thiện lĩnh vực thể thao và với nỗ lực tạo nên lực lượng VĐV không chỉ giành điều kiện tham dự thi đấu quốc tế mà còn ở cả những sự kiện thể thao lớn nhất châu Á và thế giới.

Quỹ thể thao của Thủ tướng được thành lập vào hồi đầu năm với nguồn ngân sách 295.000 đô la Mỹ đã được trao cho Ủy ban Olympic quốc gia Sri Lanka, và cũng để xây dựng nên một học viện cấp cao dành cho các ứng cử viên được lựa chọn.

Chính phủ cùng với Bộ Giáo dục Sri Lanka tuyển dụng 3850 huấn luyện viên thể thao, những người có thể đảm nhiệm nhiệm vụ thúc đẩy chương trình thể thao trường học.

Sri Lanka chỉ giành hai huy chương trong lịch sử Olympic và đều ở môn Điền Kinh đó là chiế HCB của Duncan White nội dung 400n vượt rào nam tại Olympic Luân Đôn 1948 và HCB của Susanthika Jayasinghe ở nội dung 200m nữ tại Olympic Sydney năm 2000.

Cuộc họp tại trụ sở Hội đồng Liên đoàn thể thao Đông Nam Á ở Băng Cốc (Ảnh: ocasia)

SEA Games 2019 dự kiến lập kỷ lục 56 môn thể thao

Theo Daily Tribune, tất cả các môn thể thao được Ủy ban Olympic Philippines đề xuất tại sự kiện thể thao đa môn lớn nhất khu vực Đông Nam Á đã được Hội đồng Liên đoàn thể thao Đông Nam Á thông qua.

Trong cuộc họp tại trụ sở Hội đồng Liên đoàn thể thao Đông Nam Á ở Băng Cốc, cơ quan này đã tạm thời thông qua đề xuất gồm 56 môn thể thao của nước chủ nhà phiên Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 vào năm tới.

Chủ nhiệm Ủy ban Olympic Philippines Abraham Tolentin cho biết, việc thông qua là kết quả của sự phát  triển tích cực kết luận về số lượng 30 môn thể thao tại phiên làm việc thứ nhất của Hội đồng tại Manila và tháng Năm vừa qua. Chủ tịch Ủy ban Philippines Ricky Vargas bày tỏ phấn khởi về sự thông qua này tuy nhiên cũng khẳng định rằng kết quả cuối cùng sẽ được thông qua tại phiên họp của Hội đồng vào 22/11.

Chủ tịch Vargas cũng cho biết rất chờ đợi kết quả thông qua cuối cùng đối với những đề xuất về số lượng môn thể thao. Đây thực sự là một con số lớn và có thể số lượng các môn sẽ giảm xuống.

Nếu số lượng 56 môn thể thao được thông qua thì đây sẽ là kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á lớn nhất từ trước đến nay. Trước đó kỳ SEA Games có số lượng môn thể thao lớn nhất là tại Nakhon Ratchasima của Thái Lan vào năm 2007 là 43 môn.

Tại SEA Games Lào giảm xuống còn 29 môn thể thao năm 2009, sau đó tại Indonesia số lượng môn thể thao là 42 môn thể thao vào năm 2011. Myanmar (2013), Singapore (2015) và Kuala Lumpur (2017) lần lượt có số môn thể thao là 34, 38 và 38 môn thể thao.

Kỳ SEA Games gần đây nhất mà Philippines đăng cai là năm 2005 với 40 môn thể thao, qua đó giành 112 HCV, 85 HCB và 93 HCĐ, đứng ở vị trí Nhất toàn đoàn.

Các môn thể thao mà nước chủ nhà SEA Games 2019 đệ trình gồm: Quyền Anh, bóng rổ, bóng chuyền, bóng đá, bắn cung, cầu lông, bóng chày, billiards,  bowling, cờ vua, xe đạp, dancesport, đua ngựa, đấu kiếm, bóng đá, golf, thể dục, khúc côn cầu trên băng, trượt băng nghệ thuật, judo, karatedo, mười môn phối hợp, muay, pencak silat, chèo thuyền, rugby bảy người, đua thuyền buồm, cầu mây, bắn sũng, bóng mềm, quần vợt sân cỏ, squash, bóng bàn, taekwondo, quần vợt, đua thuyền truyền thống, ba môn phối hợp, cử tạ, vật, wushu, bi sắt, lướt sóng, võ gậy, thể thao điện tử, jujitsu, kickboxing, kurash, lawn bowls, obstacle course, sambo, trượt ván và khúc côn cầu dưới nước.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế phát biểu tại Diễn đàn Hội đồng nhân quyền liên hiệp quốc
        Bullet  Tổng thống Hàn Quốc ca ngợi các sự kiện Olympic đã mang hai miền Triều Tiên đến gần nhau hơn
        Bullet  Nhiều sự kiện diễn ra trong dịp Thế vận hội trẻ mùa hè
        Bullet  Ủy ban Paralympic quốc tế tham gia Hội đồng cố vấn của Trung tâm thể thao và nhân quyền
        Bullet  Bốn phóng viên trẻ khu vực châu Á đảm nhiệm công tác truyền thông tại Thế vận hội trẻ 2018
        Bullet  Hai miền Triều Tiên cân nhắc về đội tuyển thể dục dụng cụ chung tại Tokyo 2020
        Bullet  Chủ tịch Bach tới dự sự kiện đếm ngược tới Thế vận hội trẻ mùa hè
        Bullet  Hội đồng Olympic châu Á công bố thời gian và địa điểm tổ chức Diễn đàn VĐV châu Á lần thứ 3
        Bullet  Ngọn đuốc của Krasnoyarsk 2019 được chào đón tại thành phố chủ nhà cũ Almaty
        Bullet  Tổng thống Iran khẳng định cam kết đảm bảo phụ nữ có quyền bình đẳng khi tiếp cận với thể thao
 

opera fix