01:53 Thứ Tư, 23/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế phát biểu tại Diễn đàn Hội đồng nhân quyền liên hiệp quốc
04 Tháng Mười 2018 08:00:00 GMT+7
Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế Andrew Parsons nhấn mạnh tại phiên khai mạc Diễn đàn xã hội Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc tại Geneva rằng cần có thêm nhiều hành động để phát huy vai trò của người khuyết tật.

Nhân sự kiện kỷ niệm 70 năm tuyên bố toàn cầu về nhân quyền, Chủ tịch Parsons đã chỉ rõ việc thể thao được sử dụng để chứng minh khả năng thay đổi nhận thức và thúc đẩy quyền con người của người khuyết tật.

Diễn đàn xã hội hàng năm năm nay tập trung thảo luận nội dung "khả năng sử dụng thể thao và lý tưởng Olympic để thúc đẩy nhân quyền"

Chủ tịch Parsons cũng nhấn mạnh các kỳ Paralympic là ví dụ về sự thay đổi thực sự trong việc chấp nhận của nhân loại đối với người khuyết tật. Các kỳ Paralympic đã thu hút hàng nghìn VĐV tham dự và có hàng triệu lượt người xem trực tiếp, hàng tỷ lượt xem trên truyền hình. Và giờ đây, Paralympic là sự kiện thể thao lớn số một thế giới để thúc đẩy hòa nhập xã hội.

Hậu Paralympic, vô số người khuyết tật được thụ hưởng cuộc sống tốt đẹp hơn, họ đóng vai trò tích cực trong xã hội. Điều này được khẳng định ở những thành phố đã từng đăng cai sự kiện Paralympic.

Điều 1 Tuyên bố toàn cầu về nhân quyền nhấn mạnh rằng tất cả mọi người sinh ra đều được tự do và bình đẳng về nhân phẩm và nhân quyền, vậy tại sao những người khuyết tật lại là những người thiệt thòi nhất trên thế giới.

Có hơn một tỷ người trên hành tinh này là người khuyết tật và rất nhiều trong số đó đang bị từ chối quyền con người cơ bản của họ. Điều này dẫn tới sức khỏe kém hơn, thành tựu giáo dục thấp hơn, tỷ lệ tham gia vào nền kinh tế ít hơn và tỷ lệ nghèo đói cao hơn những người bình thường.

Chính vì vậy, chúng ta cần phải trao quyền cho những người khuyết tật và tháo dỡ những rào cản ngăn những người khuyết tật tham gia vào cộng đồng, tiếp cận với chất lượng giáo dục, tìm được việc làm và có tiếng nói riêng.

Các tổ chức chính phủ, tổ chức phi chính phủ, chuyên gia và người khuyết tật cũng như gia đình của họ cùng phối hợp để có một tương lai tốt đẹp hơn cho  tất cả mọi người. Phối hợp với nhau có thể làm nhiều hơn để thế giới trở thành một nơi tốt hơn, để sống và biến đổi xã hội.

Diễn đàn Hành động là kết quả trực tiếp của Chương trình Olympic 2020 (Ảnh: olympic.org)

Diễn đàn hành động hướng tới xu hướng mới có tác động tới tương lai của thể thao

Hơn 1.6000 người tham dự diễn đàn của mọi tầng lớp xã hội sẽ tham gia vào Diễn đàn hành đông trong khuôn khổ Thế vận hội trẻ mùa hè diễn ra trong hai ngày 5 và 6 tháng 10 tại Buenos Aires, Argentina.

Diễn đàn Hành động là kết quả trực tiếp của Chương trình Olympic 2020 và diễn ra trước thềm Thế vận hội trẻ 2018. Sự kiện kéo dài hai ngày sẽ tạo ra cơ hội để chia sẻ nhiều quan điểm, suy nghĩ và ý tưởng khác nhau về các xu hướng ảnh hưởng đến tương lai của thể thao. Ủy ban Olympic quốc tế cũng có lời mời số lượng lớn đại biểu tham dự Diễn đàn

Diễn đàn cùng sẽ là sự kiện quan trọng liên quan tới thể thao và xã hội với các hội thoại thông qua một cuộc đối thoại mang tính xây dựng với một thành phần đại biểu đa dạng. Diễn đàn không chỉ liên quan tới những đối tượng liên quan tới phong trào Olympic như VĐV, lãnh đạo khu vực tư nhân và công cộng, báo chí mà còn bao gồm các tổ chức xã hội như tổ chức phi chính phủ, các viện nghiên cứu, các nghệ sĩ. Các phiên làm việc của Diễn đàn và các hoạt động sẽ gồm các cuộc thảo luận, hội thảo, các cuộc nói chuyện....

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach cho biết, Diễn đàn Hành động là kết quả trực tiếp của Chương trình Olympic 2020. Đây cũng là sự kiện mở ra những hướng đi mới. Qua đó các nhà lãnh đạo thể thao có thể lắng nghe xã hội để hiểu hơn về cách thế giới nhìn thể thao, chứ không phải cách mà thể thao nói với thế giới rằng hãy nhìn nhận thể thao như thế nào.

Diễn đàn sẽ là cơ hội tiếp cận tất cả những đóng góp, học hỏi từ những ý kiến phải hồi và tiếp thu những ý kiến cải cách đầy tích cực. Bốn mươi đề xuất của Chương trình nghị sự Agenda 2020 được thông qua vào năm 2014, đã thiết lập nên một khung hành động và cải cách liên quan tới ba vấn đề chính của sự tín nhiệm, bền vững và tuổi trẻ.

Hơn 80% đề xuất của Chương trình nghị sự Olympic 2020 được đề xuất liên quan đến quá trình ứng cử viên đăng cai Thế vận hội và cải cách toàn diện nhất của chương trình Olympic trong thời gian gần đây tạo cơ hội cho nhiều đối tượng trẻ, nhiều khu vực phụ cận và nữ giới tham gia.

Thế vận hội trẻ Buenos Aires 2018 sẽ là sự kiện thể thao đầu tiên có sự bình đẳng giới lên tới 50 - 50 và số lượng nam và nữ VĐV tham gia thi đấu ở số lượng các môn thể thao tương đương. Cải cách khác phải nói đến đó là sự ủng hộ mạnh mẽ động thái bảo vệ VĐV trong sạch, việc thực hiện quản lý hiệu quả tính toàn vẹn của các tổ chức thể thao và các cuộc thi.

Thông qua Diễn đàn, Ủy ban Olympic quốc tế sẽ tiếp cận với các ý tưởng và những đóng góp và hướng tới triển khai các sáng kiến mới. Thị trưởng Buenos Aires, Horacio Rodríguez Larreta, cho biết việc đăng cai Diễn đàn hành động và Thế vận hội trẻ là những minh chứng cho thấy giấc mơ có thật của Buenos Aires và Argentina.

Thị trưởng Horacio Rodríguez Larreta cũng nhấn mạnh rằng đam mê thể thao bởi thể thao tốt cho sức khỏe của chúng ta, làm cho chúng ta tốt hơn. Thể thao thúc đẩy chúng ta thống nhất và tạo ra mục tiêu. Những ý tưởng, kinh nghiệm và chính sách này sẽ thúc đẩy thể thao trên toàn thế giới trong những năm tới.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Tổng thống Hàn Quốc ca ngợi các sự kiện Olympic đã mang hai miền Triều Tiên đến gần nhau hơn
        Bullet  Nhiều sự kiện diễn ra trong dịp Thế vận hội trẻ mùa hè
        Bullet  Ủy ban Paralympic quốc tế tham gia Hội đồng cố vấn của Trung tâm thể thao và nhân quyền
        Bullet  Bốn phóng viên trẻ khu vực châu Á đảm nhiệm công tác truyền thông tại Thế vận hội trẻ 2018
        Bullet  Hai miền Triều Tiên cân nhắc về đội tuyển thể dục dụng cụ chung tại Tokyo 2020
        Bullet  Chủ tịch Bach tới dự sự kiện đếm ngược tới Thế vận hội trẻ mùa hè
        Bullet  Hội đồng Olympic châu Á công bố thời gian và địa điểm tổ chức Diễn đàn VĐV châu Á lần thứ 3
        Bullet  Ngọn đuốc của Krasnoyarsk 2019 được chào đón tại thành phố chủ nhà cũ Almaty
        Bullet  Tổng thống Iran khẳng định cam kết đảm bảo phụ nữ có quyền bình đẳng khi tiếp cận với thể thao
        Bullet  Chủ tịch Tổ chức chống doping thế giới bảo vệ quyết định dỡ bỏ lệnh cấm với Nga bằng thư ngỏ
 

opera fix