13:13 Chủ Nhật, 22/09/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Buenos Aires 2018: những nét đột phá
05 Tháng Mười 2018 22:11:00 GMT+7
Thế vận hội trẻ mùa hè lần thứ ba sẽ chính thức khai mạc vào ngày thứ Bảy, 6/10 tại Buenos Aires, Argentina với sự tham dự của hơn 4.000 VĐV, những người có sức ảnh hưởng và các nhà lãnh đạo trẻ. Họ sẽ là những người tạo nên điểm nhấn cho cuộc cách mạng 12 ngày của những cuộc thi đấu và sự đổi mới.

Thế vận hội trẻ mùa hè lần thứ ba sẽ chính thức khai mạc vào ngày thứ Bảy, 6/9 tại Buenos Aires, Argentina (Ảnh:olympic.org)

Các VĐV trẻ, xuất sắc nhất thế giới có độ tuổi từ 15 đến 18 sẽ sẽ có mặt tại thành phố thủ đô Argentina để tham dự sự kiện. Với sự có mặt của những môn thể thao mới như: breaking, leo núi thể thao, các môn thể thao roller sports và karate cùng rất nhiều những luật và những nội dung mới như các môn thể thao mạo hiểm tự do, trượt ván, bóng nẽm bãi biển, bóng đá trong nhà và thể dục dụng cụ.

Sự đổi mới này thể hiện niềm đam mê thể thao của giới trẻ, thế hệ mới của VĐV và người hâm mộ. Thế vận hội trẻ lần thứ ba cũng là sự kiện chưa từng có đối với vấn đề bình đẳng giới với lần đầu tiên trong lịch sử số lượng VĐV nam và nữ cân bằng nhau. Không những vậy, Thế vận hội trẻ lần thứ ba còn ghi dấu ấn số lượng môn thể thao mà các VĐV nam, nữ tham dự là bằng nhau.

Một số môn thể thao và luật mới như leo núi, thể thao mạo hiểu tự do, karate lần đầu tiên xuất hiện ở Buenos Aires trước khi xuất hiện lần đầu tiên tại Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020. Điều này cho thấy, Thế vận hội trẻ mùa hè lần thứ ba là sự kiện tiên phong trong đổi mới, thử nghiệm các khái niệm mới và tạo ra một di sản lâu dài cho tương lai.

Bóng rổ 3x3, là một ví dụ cho sự đổi mới khi lần đầu tiên xuất hiện tại Thế vận hội trẻ mùa hè ở Singapore 2010 và giờ đã được chính thức đưa vào chương trình thi đấu của Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020. Tại Argentina, nội dung 3x3 cùng với leo núi thể thao, thể thao mạo hiểm tự do và trượt ván là những sự kiện biểu diễn, sẽ diễn ra tại cụm thi đấu Công viện ngoại ô.

Nội dung nam nữ phối hợp cũng được thêm vào chương trình thi đấu của Thế vận hội trẻ mùa hè kể từ sự kiện diễn ra tại Singapore năm 2010 và cũng sẽ xuất hiện trong chương trình thi đấu của Tokyo 2020 với các môn ba môn phối hợp tiếp sức đồng đội nam nữ, judo đồng đội nam nữ, bắn sũng đồng đội nam nữ, bắn cung đồng đội nam nữ và đấu kiếm đồng đội nam nữ.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach cho biết đây là kỷ nguyên mới của Thế vận hội trẻ. Chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều cái lần đầu tiên, không chỉ đổi với Thế vận hội trẻ mùa hè mà còn đối với cả phong trào Olympic. Những điều này cho thấy chương trình nghị sự Olympic 2020 đã chỉ ra rằng thể thao của tương lai phải đi tới nơi có con người.

Chính vì vậy chúng ta sẽ được thấy rất nhiều hoạt động để tham gia và thế hệ trẻ sẽ không chỉ đứng xem mà còn có thể đích thân tham gia và kết nối với thể thao. Đó là những chương trình hiện đại, thể hiện những đột phá mà chúng ta muốn và rằng Thế vận hội trẻ mùa hè chính là một phòng thí nghiệm lớn để kiểm tra các môn thể thao mới, những sự kiện mới để cùng kiểm chứng xem chúng phù hợp với những sự kiện nào.

Buenos Aires đã sẵn sàng và chúng ta cũng sẵn sàng cho lần đầu tiên có một kỳ Thế vận hội trẻ mùa hè được sự quan tâm của đông đảo công chúng trên toàn thế giới thông qua Kênh Olympic, nơi cung cấp việc phủ sóng trực tiếp kỹ thuật số và nội dung video theo yêu cầu.

Chủ tịch Bach cho biết sự nóng lòng chờ đợi Lễ khai mạc hấp dẫn ở trung tâm của thành phố lớn này, một sự kiện có ý nghĩa rất lớn với ông bởi vì ông đã đến đây lần đầu tiên với tư cách là VĐV trẻ năm 1973. Đến tham dự Thế vận hội trẻ ở thành phố này là một trải nghiệm cảm xúc đối với riêng Chủ tịch Bach.

Các cuộc thi tại Thế vận hội trẻ Buenos Aires 2018 sẽ diễn ra ở cả bốn cụm điểm thi đấu tại bốn công viên nhằm đảm bảo cả thành phố đều được chìm đắm trong không khí của ngày hội thể thao. Người hâm mộ được vào cửa miễn phí và các hoạt động lễ hội cũng sẽ được tổ chức ở bốn địa điểm thi đấu chính, nhằm tối đa hóa tác động của việc giới thiệu thể thao tới với mọi người.

Hơn 600.000 người đã đăng ký nhận vòng đeo tay điện tử để vào xem Olympic trẻ, vào gần 80% dân số Nuenos Aires mong muốn được trở thành một phần của sự kiện.

Để biến Thế vận hội trẻ trở nên gần gũi hơn, một khái niệm mới cho Lễ Khai mạc đã được đưa ra đó là mở cửa tự do cho công chúng và cũng lần đầu tiên trong lịch sử Olympic hiện đại, Lễ Khai mạc sẽ được tổ chức theo phong cách lễ hội đường phố tại trung tâm thành phố và kết nối số lượng lớn porteños (tên gọi trìu mến của người dân Buenos Aires) để kỷ niệm sự kiện tại thành phố thủ đô của Argentina vào ngày thứ Bảy tại Tượng đài Obelisk, một biểu tượng của thành phố thủ đô

Một sáng kiến mới của Thế vận hội trẻ lần này đó là các VĐV được khuyến khích chia sẻ kinh nghiệm với người hâm hộ thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, thậm chí các VĐV còn được cung cấp phương tiện kỹ thuật số để sản xuất ra những sản phẩm mang nội dung của riêng mình

Đây cũng là sự kiện được cam kết nổi bật sự thúc đẩy các hoạt động thể thao và thể chất ở mọi cấp độ trên khắp thế giới thông qua cách thực hiện các chương trình qua đó cung cấp kiến thức, sự hiểu biết.

Ban Tổ chức Thế vận hội trẻ Olympic Buenos Aires 2018 (BAYOGOC) luôn coi sự tham gia và đổi mới của giới trẻ là trung tâm của Thế vận hội. Công chúng luôn được tạo điều kiện và cơ hội để thử các môn thể thao và hoạt động mới miễn phí tại các địa điểm trên khắp thành phố và 200.000 học sinh sẽ tại Thế vận hội trẻ. Tất cả đều là một phần của sứ mệnh mang thể thao đến cho mọi người.

Buenos Aires đang sử dụng sự kiện này như một phương tiện để liên kết các nhà hoạch định chính sách và các cơ quan trong lĩnh vực y tế, thể thao, giáo dục và phát triển xã hội, qua đó trở thành một trong những thành phố đầu tiên trên thế giới nhận được danh hiệu "Thành phố sáng tại toàn cầu".

Thế vận hội trẻ đã đóng vai trò là chất xúc tác cho phát triển đô thị ở khu vực phía nam của thành phố. Năm 2012, Chính phủ thành phố Buenos Aires đã triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển đô thị nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và thúc đẩy phát triển đồng đều cho tất cả các công dân đến năm 2030.

Tuy nhiên, Thế vận hội trẻ đã góp phần đẩy nhanh quá trình này khi Làng Olympic trẻ, sẽ cung cấp nhà ở giá rẻ cho người dân địa phương sau khi sự kiện kết thúc và Công viên Olympic trẻ sẽ trở thành một trung tâm thể thao tiêu chuẩn thế giới.

ĐQC

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Sri Lanka sẽ thiết lập 500 trung tâm thể thao trong trường học
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế phát biểu tại Diễn đàn Hội đồng nhân quyền liên hiệp quốc
        Bullet  Tổng thống Hàn Quốc ca ngợi các sự kiện Olympic đã mang hai miền Triều Tiên đến gần nhau hơn
        Bullet  Nhiều sự kiện diễn ra trong dịp Thế vận hội trẻ mùa hè
        Bullet  Ủy ban Paralympic quốc tế tham gia Hội đồng cố vấn của Trung tâm thể thao và nhân quyền
        Bullet  Bốn phóng viên trẻ khu vực châu Á đảm nhiệm công tác truyền thông tại Thế vận hội trẻ 2018
        Bullet  Hai miền Triều Tiên cân nhắc về đội tuyển thể dục dụng cụ chung tại Tokyo 2020
        Bullet  Chủ tịch Bach tới dự sự kiện đếm ngược tới Thế vận hội trẻ mùa hè
        Bullet  Hội đồng Olympic châu Á công bố thời gian và địa điểm tổ chức Diễn đàn VĐV châu Á lần thứ 3
        Bullet  Ngọn đuốc của Krasnoyarsk 2019 được chào đón tại thành phố chủ nhà cũ Almaty
 

opera fix