12:00 Thứ Tư, 18/09/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế đề xuất ba ứng cử viên của Thế vận hội mùa đông 2026
08 Tháng Mười 2018 10:00:00 GMT+7
Ba ứng cử viên là Calgary (Canada), Milan/Cortina d’Ampezzo (Ý) và Stockholm (Thụy Điển) đã được Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế đề xuất là các thành phố ứng cử viên của Thế vận hội mùa đông 2026.

Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế cũng tiến hành rà soát tổng thể báo cáo của nhóm công tác về Thế vận hội mùa đông 2026 để đánh giá tính khả thi của bốn thành phố ứng cử viên nhằm đưa ra quyết định đề xuất gồm Calgary, Milan/Cortina d’Ampezzo và Stockholm (là ba ứng cử viên tiềm năng) ngoài ra còn có một thành phố ứng cử viên thứ tư đó là Erzurum (Thổ Nhĩ Kỳ). Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra tại phiên làm việc của Ủy ban Olympic quốc tế diễn ra vào ngày 8 và 9/10 ở Buenos Aires.

Việc sử dụng tối đa cơ sở hạ tầng hiện có là một trong những quan tâm chính mà nhóm công tác tìm kiếm trong cả bốn hồ sơ dự thầu khi phân tích các kế hoạch sơ bộ thông qua tiêu chí của Chương trình nghị sự Olympic 2020.

Báo cáo cũng tập trung vào dự án đăng cai kết hợp với các kế hoạch phát triển dài hạn của địa phương, khu vực và quốc gia để kế hoạch đăng cai khả thi hơn và bền vững hơn, góp phần để lại một di sản hữu hình.

Ủy ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế cũng nhấn mạnh rằng những tác động tích cực của Chương trình nghị sự 2020 có thể được thấy rõ trong kế hoạch vận động đăng cai của các quốc gia ứng cử viên. Trung bình, kế hoạch của các thành phố đăng cai sử dụng 80% những trang thiết bị và cơ sở hạ tầng hiện có, so với 60% mà các thành phố ứng cử viên của các kỳ Thế vận hội mùa đông 2018 và 2022.

Ngoài ra, chi phí hoạt động của Thế vận hội ban đầu được ước tính bởi các thành phố ứng cử viên 2026 là 15%, tương đương 300 triệu USD, thấp hơn so với các thành phố ứng cử viên của hai kỳ Thế vận hội trước đó.

Nhóm công tác cho biết Calgary sở hữu các di sản của sự kiện năm1988 và có thể sử dụng tối ưu các địa điểm hiện tại cho năm 2026. Calgary cũng tự hào có kinh nghiệm quý báu và chuyên môn trong việc tổ chức các sự kiện thể thao mùa đông và các sự kiện lớn khác.

Milan và Cortina d’Ampezzo kết hợp những lợi thế của một thành phố lớn của châu Âu và những khu vực của một khu nghỉ mát miền núi nổi tiếng ở dãy núi Alps của Ý. Các ứng cử viên được hưởng lợi từ lịch sử thể thao mùa đông phát triển mạnh mẽ, truyền thống cũng như kinh nghiệm và tình yêu thể thao của người dân.

Stockholm, một thủ đô toàn cầu hiện đại với một trung tâm thành phố giàu lịch sử, đã đề xuất các địa điểm ở trung tâm của thành phố sẽ góp phần nâng cao và tiếp thêm sinh lực cho Thế vận hội.

Ngoài ra, đối với Erzurum, nhóm công tác cho biết khoảng thời gian từ nay cho tới năm 2026 là thách thức đối với Erzurum khi phải tăng tốc đầu tư vào cơ sở hạ tầng, giao thông, năng lượng và viễn thông cũng như các cơ sở dành cho thể thao. Tuy nhiên, trước thực tế này, Erzurum vẫn thể hiện sự tự tin vào tương lai lâu dài.

Adwa Al-Arifi và Reham Al-Onaizan là hai thành viên nữ được bổ sung vào Liên đoàn Bóng đá Saudi (Ảnh: ocasia)

Hai thành viên nữ được bổ nhiệm vào thành phần Liên đoàn Bóng đá Ả rập Saudi

Theo đó Liên đoàn Bóng đá Ả rập Saudi đã bổ nhiệm hai thành viên nữ vào thành phần của Liên đoàn và đây là lần đầu tiên trong lịch sử đất nước này. Việc này cũng cho thấy việc nới lỏng luật các nguyên tắc đối với phụ nữ.

Adwa Al-Arifi và Reham Al-Onaizan là hai thành viên nữ được bổ sung vào Liên đoàn Bóng đá Saudi sau khi Liên đoàn này có Chủ tịch mới được bổ nhiệm tuần trước.

Báo chí Saudi cũng đưa tin rằng Al-Arifi được bổ nhiệm vào tháng Hai với vai trò là thành viên Ủy ban phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Liên đoàn Bóng đá Ả rập Saudi. Trước đó, Al-Arifi là một trong bảy thành viên Ủy ban hợp tác trách nhiệm xã hội, phụ trách quản lý kinh doanh.

Còn Al-Onaizan là quản lý cấp cao về quản lý chủ động và doanh nghiệp hiệu quả tại Tổ chức giải trí tổng hợp Saudi. Tân Chủ tịch Quassay al-Fawaz cùng với người phụ trách thể thao Saudi Arabial là Turki Al-Sheikh và Hoàng tử  Mohammed bin Salman đều là những người có chung quan điểm về cải cách kinh tế và xã hội.

Việc cho phép phụ nữ bước vào sân vận động bóng đá để xem thi đấu lần đầu tiên đã được thông qua và tháng Một, sau khi áp dụng việc nới lỏng luật về các quy tắc giới tính.

Chia sẻ về việc này, Al-Arifi cho biết trên Arab News rằng Bóng đá và Ả rập Saudi luôn gắn liền với nhau và gắn với phụ nữ như gia đình vậy, tuy nhiên là trước màn hình ti vi và giờ là trong sân vận động. Việc gia nhập Liên đoàn bóng đá Ả rập Saudi sẽ tạo điều kiện cho Al-Arifi hỗ trợ cho các câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia những người đã làm nên niềm tự hào và hạnh phúc cho đất nước nhiều năm qua. Đây cũng là một vinh dự đối với các nữ thành viên khi được phục vụ gia đình và giới trẻ Ả rập Saudi thông qua bóng đá.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Buenos Aires 2018: những nét đột phá
        Bullet  Sri Lanka sẽ thiết lập 500 trung tâm thể thao trong trường học
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế phát biểu tại Diễn đàn Hội đồng nhân quyền liên hiệp quốc
        Bullet  Tổng thống Hàn Quốc ca ngợi các sự kiện Olympic đã mang hai miền Triều Tiên đến gần nhau hơn
        Bullet  Nhiều sự kiện diễn ra trong dịp Thế vận hội trẻ mùa hè
        Bullet  Ủy ban Paralympic quốc tế tham gia Hội đồng cố vấn của Trung tâm thể thao và nhân quyền
        Bullet  Bốn phóng viên trẻ khu vực châu Á đảm nhiệm công tác truyền thông tại Thế vận hội trẻ 2018
        Bullet  Hai miền Triều Tiên cân nhắc về đội tuyển thể dục dụng cụ chung tại Tokyo 2020
        Bullet  Chủ tịch Bach tới dự sự kiện đếm ngược tới Thế vận hội trẻ mùa hè
        Bullet  Hội đồng Olympic châu Á công bố thời gian và địa điểm tổ chức Diễn đàn VĐV châu Á lần thứ 3
 

opera fix