03:24 Thứ Tư, 23/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Các giải thưởng về thành phố hoạt động toàn cầu, HLV, môn thể thao và phụ nữ đã được công bố tại Diễn đàn hành động
08 Tháng Mười 2018 14:17:00 GMT+7
Các giải thưởng về phụ nữ và thể thao của Ủy ban Olympic quốc tế đã được trao tại Diễn đàn hành động cùng với hai giải thưởng khác đó là thành tựu trọn đời HLV và sáu giải thưởng danh dự dành cho các Thành phố hoạt động toàn cầu.

Các giải thưởng về thành phố hoạt động toàn cầu, HLV, môn thể thao và phụ nữ đã được công bố tại Diễn đàn hành động (Ảnh: insidethegames)

Câu lạc bộ thể thao Eczacubasi của Thổ Nhĩ Kỳ đã vinh dự nhận giải thưởng phụ nữ và thể thao của Ủy ban Olympic quốc tế. Câu lạc bộ được sáng lập năm 1966 khi việc phụ nữ tham gia vào vai trò quản lý, lãnh đạo không được chấp nhận trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Thành công của câu lạc bộ này trong việc đạt được bình đẳng giới trong quản lý và phát triển bóng chuyền nữ, đã mang đến kỷ lục tham dự 28 giải vô địch quốc gia, cũng như danh hiệu thế giới và danh hiệu châu Âu, giành được lời khen ngợi.

Chủ tịch Câu lạc bộ Faruk Eczacıbaşı khẳng định sự vui mừng khi nhận được giải thưởng bởi chiến thắng này không đơn giản là danh hiệu hay thành tựu quốc tế; mà còn là thành công trong định hướng mà Câu lạc bộ Thể thao Eczacıbaşı theo đuổi trong hành trình của mình, bắt đầu với bóng rổ nam, bóng chuyền nữ.

Bằng cách phân bổ tất cả các nguồn lực và đầu tư vào lĩnh vực này, định hướng của câu lạc bộ là làm cho thể thao dễ tiếp cận hơn đối với phụ nữ và sự tham gia của phụ nữ và trẻ em gái trong bóng chuyền Thổ Nhĩ Kỳ. Giải thưởng Ủy ban Olympic quốc tế là sự động viên thích đáng cho những nỗ lực này.

Năm giải thưởng châu lục cũng được trao tặng trong đó có VĐV Kenya Rachel Muthoga nhận giải thưởng cho châu Phi. Muthoga, cựu luật sư về nhân quyền, đã được ghi nhận vì những nỗ lực với vai trò Giám đốc điều hành Goalposts Kilifi, một tổ chức phi chính phủ của Kenya nhằm mục tiêu hỗ trợ cho 6.000 phụ nữ dễ bị tổn thương và phụ nữ trẻ thông qua bóng đá.

HLV trượt tuyết xuyên quốc gia của Canada Chandra Crawford đã giành được giải thưởng của khu vực châu Mỹ, sáng lập ra tổ chức phi lợi nhuận "Fast and Female". Tổ chức này nhằm mục tiêu giải quyết vấn đề của các cô gái vị thành niên và nuôi dưỡng mong muốn theo đuổi lối sống lành mạnh, thể thao như người lớn, với nỗ lực tập trung vào trao quyền tích cực cho nữ giới.

VĐV Bơi hai lần vô địch Olympic Samar Nassar giành giải thưởng khu vực châu Á, với vai trò thành viên Ủy ban Olumpic quốc gia Jordan. Samar Nassar đã tham gia vào các chương trình, bao gồm thiết lập các chương trình bóng đá cho các cô gái tị nạn Syria tại trại Zaatari ở Jordan.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Lithuanian Daina Gudzineviciute, sẽ đảm nhiệm thành viên Ủy ban Olympic quốc tế tại phiên họp tuần tới đã nhận giải thưởng khu vực châu Âu.

VĐV giành HCV bắn đĩa bay tại Sydney 2000 đã được ghi nhận nỗ lực sử dụng vai trò lãnh đạo nhằm khuyến khích các cô gái trẻ và phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các hoạt động thể thao và thể chất.

Giải thưởng châu đại dương được trao cho Lauren Jackson của Úc, ghi nhận nỗ lực nâng cao nhận thức về phân biệt chủng tộc và tình dục trong thể thao và trong xã hội.

VĐV bóng rổ và cũng là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Liên minh Bóng rổ Úc Alliance trong kết nối với Bóng rổ Úc để hỗ trợ sự chuyển tiếp của VĐV từ thể thao sang việc làm và kinh doanh.

Các giải thưởng nhằm mục đích ghi nhận những đóng góp cho sự phát triển, khuyến khích và tăng cường của phụ nữ thông qua thể thao bằng giải thưởng mỗi năm.

HLV canoeing Hungary Katalin Rozsnyói được ghi nhận đóng góp cho thành công của Hungary tại Olympic nói chung và số lượng huy chương của bản thân mình đóng góp ở môn Canoeing. Katalin Rozsnyói đã hướng dẫn các vận động viên Olympic giành 11 huy chương tại Thế vận hội, 84 huy chương Thế giới và 70 huy chương tại các giải vô địch châu Âu.

Andi Schmid đã nhận giải thưởng vì những nỗ lực của mình trong việc hướng dẫn hơn 10 huy chương Olympic kể từ Olympic 2002. Dưới sự hướng dẫn của Andi Schmid, thể thao Anh đã giành huy chương tại năm kỳ Thế vận hội mùa đông liên tiếp trong đó gồm có việc giành 50% số huy chương trượt băng nằm tại Pyeongchang 2018.

Giải thưởng thành tựu trọn đời dành cho HLV một nam và một nữ vì những thành tích xuất sắc và đóng góp của mình. Có tổng cộng 98 ứng cử viên được đề xuất cho vị trí này và  Rozsnyói và Schmid đã xuất sắc vượt qua các ứng cử viên khác giành giải thưởng ở hạng mục này.

Sáu thành phố được công bố giành giải thưởng thành phố hoạt động toàn cầu trong đó có Buenos Aires, thành phố chủ nhà của Thế vận hội trẻ mùa hè 2018. Ngoài ra còn có Lillehammer, thành phố đăng cai Thế vận hội trẻ mùa đông 2016. Thành phố Na uy cùng với Hamburg của Đức, Liverpool của Anh, Ljubljana của Slovenia và Richmond của Canada là những thành phố nhận giải thưởng này.

Chương trình, được hỗ trợ bởi Ủy ban Olympic quốc tế, nhằm mục đích công nhận những nỗ lực của thành phố trong việc mang đến cho cư dân của mình cơ hội lựa chọn lối sống năng động, lành mạnh góp phần cải thiện hạnh phúc. Mỗi thành phố có một mô hình quản lý nhằm mục đích thúc đẩy người dân có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến việc không hoạt động để tiếp nhận hoạt động thể chất thường xuyên và thể thao.

Để trở thành một thành phố hoạt động toàn cầu, các ứng cử viên được yêu cầu phải có một cuộc kiểm toán độc lập về các hoạt động thể chất và chiến lược thể thao cũng như các vị trí việc làm.

Ngoài các giải thưởng nêu trên, Skateistan, HelpAge Tanzania và Pro Sport Development đã được chính thức công nhận vì những nỗ lực truyền cảm hứng cho những người già và trẻ. Mỗi tổ chức này được tài trợ phát triển xã hội và thể thao của Ủy ban Olympic quốc tế năm 2017, dành cho các tổ chức triển khai chương trình thể thao có hiệu quả ở các khu vực khác nhau trên toàn thế giới.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Canada kêu gọi các thành phố trực thuộc tham gia cuộc vận động giành quyền đăng cai Đại hội thể thao khối thịnh vượng chung 2030
        Bullet  Chủ tịch Bach tuyên bố nhận được khẳng định chính thức rằng Indonesia sẽ tham gia vận động giành quyền đăng cai Olympic và Paralympic 2032
        Bullet  Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế đề xuất ba ứng cử viên của Thế vận hội mùa đông 2026
        Bullet  Buenos Aires 2018: những nét đột phá
        Bullet  Sri Lanka sẽ thiết lập 500 trung tâm thể thao trong trường học
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế phát biểu tại Diễn đàn Hội đồng nhân quyền liên hiệp quốc
        Bullet  Tổng thống Hàn Quốc ca ngợi các sự kiện Olympic đã mang hai miền Triều Tiên đến gần nhau hơn
        Bullet  Nhiều sự kiện diễn ra trong dịp Thế vận hội trẻ mùa hè
        Bullet  Ủy ban Paralympic quốc tế tham gia Hội đồng cố vấn của Trung tâm thể thao và nhân quyền
        Bullet  Bốn phóng viên trẻ khu vực châu Á đảm nhiệm công tác truyền thông tại Thế vận hội trẻ 2018
 

opera fix