01:14 Thứ Ba, 25/06/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Senegal chính thức được trao quyền đăng cai Thế vận hội trẻ mùa hè 2022
09 Tháng Mười 2018 08:40:00 GMT+7
Theo đó, tại phiên họp của Ủy ban Olympic quốc tế diễn ra vào ngày 8/10 trong khuôn khổ Thế vận hội mùa trẻ mùa hè tại Buenos Aires Argentina, Senega đã chính thức được trao quyền đăng cai Thế vận hội trẻ mùa hè 2022. Senegal là ứng cử viên duy nhất cho vị trí này sau khi Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế đưa ra đánh giá dựa trên báo cáo của Ủy ban đánh giá 2022.

Ủy ban này do Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Uğur Erdener làm Chủ tịch đã lựa chọn Senegal (trong danh sách các ứng cử viên khác gồm Botswana, Nigeria và Tunisia, đây đều là những quốc gia bày tỏ sự quan tâm trở thành nước chủ nhà của một kỳ Olympic tại châu Phi)  sau khi đánh gia đầy đủ mọi yếu tố và điều kiện tổ chức của cả bốn ứng cử viên là Botswana, Nigeria, Senegal và Tunisia.

Thế vận hội trẻ 2022 sẽ diễn ra tại thành phố thủ đô Dakar, thành phố mới của Diamniadio và khu nghỉ dưỡng ven biển của Saly, giữa tháng Năm và tháng Sáu theo quyết định được tán thành tại phiên làm việc của Ủy ban Olympic quốc tế.

Ủy ban Olympic quốc tế cho rằng thành phố Dakar của Senegal đã đưa ra được những đề xuất giá trị nhất và cơ hội tốt nhất vào thời điểm này với một dự án về Olympic trẻ có tầm nhìn xa, đầy tham vọng và kỹ thuật nhằm giải quyết các mục tiêu dài hạn của đất nước.

Ủy ban Olympic quốc tế cũng nhấn mạnh Senegal có tỷ lệ dân số ở độ tuổi trẻ lớn và coi sự kiện thể thao này là chất xúc tác để thu hút sự tham gia của giới trẻ, cũng như phát triển chính sách thể thao và thanh thiếu niên của đất nước.

Tổng thống Senegal Macky Sall, đã có mặt ở Argentina để đón nhận quyết định lịch sử này. Tổng thống Senegal Macky Sall cũng phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Olympic quốc tế rằng đây là thời điểm đáng ghi nhớ của châu Phi và đặc biệt là đối với Senegal. Tổng thống cũng thay mặt người dân châu Phi bày tỏ sự ghi nhận đối với lựa chọn này từ phía Ủy ban Olympic quốc tế.

Tổng thống Macky Sall cũng đưa ra cam kết sẽ làm hết sức mình để tổ chức một kỳ Thế vận hội với điều kiện tuyệt vời nhất cũng như khẳng định rằng Senegal có thể đảm nhiệm được thách thức này.

Phó Chủ tịch Erdener cũng cho biết chưa có thảo luận chính thức nào về ngân sách cho sự kiện này. Tổng thống Sall cho biết sân vận động 50.000 chỗ ngồi sẽ được xây dựng cho sự kiện này cùng một đường ray xe lửa mới nhằm giúp tháo gỡ những vấn đề liên quan tới giao thông.

Phó Chủ tịch Erdener cho biết, tháng Năm hoặc tháng Sáu là khoảng thời gian sẽ được chọn để tổ chức sự kiện này và cũng là thời điểm ít bị ảnh hưởng bởi các căn bệnh của xứ sở nhiệt đới nhất.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach nhấn mạnh rằng toàn bộ châu Phi đều đoàn kết ủng hộ Senegal trở thành nước chủ nhà của Olympic trẻ 2022. Với tỷ lệ dân số trẻ và tình yêu mạnh mẽ với thể thao, giờ là thời điểm của châu Phi. Ủy ban Olympic quốc tế quyết định trước hết tìm ra một quốc gia châu Phi đăng cai sự kiện thể thao lớn nhất thế giới ngay từ Thế vận hội mùa đông Pyeongchang, đồng thời cũng mong muốn rằng Thế vận hội mùa hè 2022 có thể tại nên làn sóng mới cho các kỳ Thế vận hội mùa hè tại khu vực châu Phi.

Senegal chính thức được trao quyền đăng cai Thế vận hội trẻ mùa hè 2022 tại phiên làm việc của Ủy ban Olympic quốc tế trong khuôn khổ Thế vận hội trẻ mùa hè Buenos Aires, Argentina 2018 (Ảnh: insidethegames)

Rwanda sẽ đăng cai Hội nghị toàn thể Liên đoàn Đại hội thể thao khối thịnh vượng chung 2019

Kigali của Rwanda sẽ đảm nhiệm vai trò đăng cai Hội nghị toàn thể Liên đoàn Đại hội thể thao khối thịnh vượng chung. Liên đoàn Đại hội thể thao khối thịnh vượng chung đã có những buổi hội đàm với Kenya liên quan tới vấn đề này.

Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 4 - 8/9 tại Trung tâm Hội nghị Kiagli, thời điểm đánh dấu kỷ niệm 10 năm kể từ khi quốc gia châu Phi này tham gia khối thịnh vượng chung.

Chủ tịch Liên đoàn Đại hội thể thao khối thịnh vượng chung Louise Martin cho biết vai trò thành viên của Rwanda là thống nhất và Liên đoàn chào đón cơ hội kỷ niệm và kết nối thành viên trẻ nhất trong gia đình thể thao.

Rwanda thể hiện tham vọng, chiến lược trong việc đăng cai sự kiện cũng như xem Hội nghị toàn thể là bước tiến quan trọng vững chắc. Quyết định tổ chức phiên họp toàn thể tại Rwanda là một phần nỗ lực hòa giải và hòa bình của Liên đoàn Đại hội thể thao khối thịnh vượng chung.

Chủ tịch Hiệp hội Đại hội thể thao khối thịnh vượng chung Rwanda Valens Munyabagisha cho thấy vinh dự được lựa chọn đăng cai phiên họp toàn thể của Liên đoàn vào năm 2019.

Rwanda mong muốn tận dụng cơ hội quan trọng này để xây dựng vị trí của Rwanda và làm lón mạnh hơn khối thịnh vượng chung cũng như đóng góp vào sự phát triển thể thao, phát triển kinh tế và xã hội.

Rwanda cũng trở thành sự lựa chọn phổ biến hơn cho điểm đến của các phiên họp quốc tế, các đại biểu sẽ tận mắt chứng kiến sự trưởng thành của thành phố thủ đô Kigali, để trở thành niềm tự hào của mỗi người dân Rwanda.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Các giải thưởng về thành phố hoạt động toàn cầu, HLV, môn thể thao và phụ nữ đã được công bố tại Diễn đàn hành động
        Bullet  Canada kêu gọi các thành phố trực thuộc tham gia cuộc vận động giành quyền đăng cai Đại hội thể thao khối thịnh vượng chung 2030
        Bullet  Chủ tịch Bach tuyên bố nhận được khẳng định chính thức rằng Indonesia sẽ tham gia vận động giành quyền đăng cai Olympic và Paralympic 2032
        Bullet  Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế đề xuất ba ứng cử viên của Thế vận hội mùa đông 2026
        Bullet  Buenos Aires 2018: những nét đột phá
        Bullet  Sri Lanka sẽ thiết lập 500 trung tâm thể thao trong trường học
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế phát biểu tại Diễn đàn Hội đồng nhân quyền liên hiệp quốc
        Bullet  Tổng thống Hàn Quốc ca ngợi các sự kiện Olympic đã mang hai miền Triều Tiên đến gần nhau hơn
        Bullet  Nhiều sự kiện diễn ra trong dịp Thế vận hội trẻ mùa hè
        Bullet  Ủy ban Paralympic quốc tế tham gia Hội đồng cố vấn của Trung tâm thể thao và nhân quyền
 

opera fix