08:31 Thứ Hai, 19/08/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Chủ tịch Bach tuyên bố bế mạc Buenos Aires 2018 và trao cờ cho quốc gia châu Phi đầu tiên đăng cai Olympic
19 Tháng Mười 2018 14:40:00 GMT+7
Buổi lễ bế mạc ngắn gọn nhưng xúc tích đã chính thức khép lại kỳ Thế vận hội trẻ mùa hè lần thứ ba năm 2018 tại Buenos Aires, Argentina.

Mặc dù chỉ diễn ra trong thời gian chưa đầy một tiếng nhưng Lễ bế mạc đã để lại ấn tượng đặc biệt bởi không có những bài phát biểu chính thức hay nghi lễ diễu hành thông thường mà thay vào đó là chương trình diễu hành quốc kỳ, các tiết mục ca múa nhạc sôi nổi đậm chất Latinh đã khuấy động không khí náo nhiệt của các đoàn thể thao và người hâm mộ nước chủ nhà. Sự xuất hiện của nhóm xiếc Olympic với nhiều tiết mục đặc sắc, gần gũi đã tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ.

Phần chính của Lễ Bế mạc là lễ trao lá cờ Olympic cho thành phố Dakar của Senegal, nước chủ nhà của kỳ Thế vận hội mùa hè năm 2022. Thị trưởng Dakar Soham El Wardini đã nhận lá cờ đăng cai cùng với sự có mặt của các VĐV đến từ Argentina và Senegal.

Phát biểu bế mạc Thế vận hội trẻ mùa hè lần thứ ba, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach đánh giá cao công tác tổ chức của nước chủ nhà về một kỳ Thế vận hội thực sự tuyệt vời. Chủ tịch Thomas Bach cũng cảm ơn các tình nguyện viên, các VĐV đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Trưởng Ban tổ chức Buenos Aires 2018 và cũng là thành viên Ủy ban Olympic quốc tế Gerardo Werthein đã cảm ơn Ủy ban Olympic quốc tế, đặc biệt là Chủ tịch Thomas Bach vì sự hỗ trợ và mang cơ hội đăng cai đến cho Bunenos Aires và Argentina để thực hiện những điều mới lạ.

Chủ tịch Bach cũng đánh giá về năng lực tổ chức các sự kiện thể thao lớn của Buenos Aires trong đó có Olympic và Paralympic 2032 sau thành công ngoài mong đợi của Thế vận hội trẻ lần thứ ba này.

Chủ tịch Bach cũng bảy tỏ quan điểm hy vọng Argentina sẽ trở thành ứng cử viên cho cuộc vận động giành quyền đăng cai Olympic và Paralympic 2032. Trưởng Ban tổ chức Buenos Aires 2018 và cũng là thành viên Ủy ban Olympic quốc tế Gerardo Werthein cho biết các quan chức Argentina sẽ cùng ngồi lại và thảo luận về khả năng này sau khi Thế vận hội trẻ kết thúc.

Những nhà chức trách sẽ nghiêm túc phân tích, nhìn nhận những bài học rút ra được từ công tác tổ chức Thế vận hội trẻ để đưa ra quyết định Argentina nên làm gì. Tuy nhiên  Trưởng Ban tổ chức Buenos Aires 2018 và cũng là thành viên Ủy ban Olympic quốc tế Gerardo Werthein cũng khẳng định sự tự hào với sự tin tưởng của Olympic quốc tế và Chủ tịch Thomas Bach khi cân nhắc Buenos Aires trở thành ứng cử viên của sự kiện Olympic và Paralympic 2032

Buenos Aires đã từng tham gia vận động các kỳ Olympic năm 1936 tuy nhiên vị trí chủ nhà thuộc về Berlin. Tiếp theo đó là sự kiện năm 1956, nhưng lại để lỡ cơ hội khi kém một phiếu và vị trí chủ nhà được trao cho Melbourne. Năm 1968, Buenos Aires tiếp tục tham gia cuộc vận đồng giành quyền đăng cai Olympic 1968 nhưng vị trí này lại thuộc về Mexico City và đến năm 2004 vị trí chủ nhà một lần nữa không thuộc về Buenos Aires mà được trao cho Athens.

Thế vận hội trẻ mùa hè lần thứ ba thu hút sự tham gia của hơn 4.000 vận động viên từ 206 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây được coi là sự kiện thể thao lớn nhất thế giới dành cho lứa tuổi trẻ, quy tụ các vận động viên xuất sắc nhất thế giới trong độ tuổi 14 đến 18. Đây cũng là lần đầu tiên có sự tham gia của số lượng VĐV nam nữ bằng nhau.

Sau khi được phép tham gia trở lại các sự kiện thể thao thế giới, Nga đã "trình làng" tại Thế vận hội trẻ mùa hè lần thứ ba đội ngũ VĐV trẻ đầy tài năng và thống trị bảng xếp hạng với 59 huy chương (28 HCV, 18 HCB và 12 HCĐ). Đoàn thể thao Trung Quốc, góp mặt tại tất cả các môn thi đấu, đứng thứ Nhì trên bảng xếp hạng với 36 huy chương (18 HCV, 9 HCB và 9 HCĐ). Xếp ở vị trí thứ 3 là Nhật Bản với 39 huy chương (15 HCV, 12 HCB và 12 HCĐ). Đoàn chủ nhà Argentina đã có một sự tiến bộ vượt bậc khi đứng ở vị trí thứ 6 với 26 huy chương (11 HCV, 6 HCB và 9 HCĐ).

Y học cổ truyền Trung Quốc  có bề dày lịch sử 2.500 năm (Ảnh:insidethegames)

Xây dựng Trung tâm trị liệu Y học cổ truyền Trung Quốc hướng tới Bắc Kinh 2022

Theo đó một Trung tâm trị liệu Y học cổ truyền Trung Quốc sẽ được xây dựng để phục vụ cho Olympic và Paralympic Bắc Kinh 2022 tại thủ đô Bắc Kinh nhằm giới thiệu về một nét văn hóa có bề dày lịch sử 2.500 năm.

Kế hoạch này được công bố bởi Cục quản lý Y học cổ truyền Bắc Kinh và khu phức hợp này dự kiến sẽ được ra mắt vào đầu năm 2020, cung cấp các điều trị về y học cổ truyền Trung Quốc, trị liệu, thiết bị tập luyện và các dịch vụ Y tế trong thời gian diễn ra Bắc Kinh 2022.

Các phương pháp trị liệu như châm cứu, giác hơi và mát-xa sẽ được sử dụng để giúp các vận động viên chuẩn bị và phục hồi sau thi đấu. Một trung tâm tương tự cũng đã được khai trương trong suốt thời gian diễn ra Olympic và Paralympic mùa hè 2008 tại Bắc Kinh.

Tổng thư ký Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 Han Zirong cho biết, Thế vận hội là một trong những sự kiện có tầm ảnh hưởng quốc tế lớn nhất. Hiệu quả của y học cổ truyền trong phục hồi chấn thương thể thao đã và đang thu hút được sự chú ý ngày càng nhiều trên thế giới. Chính phủ Trung Quốc cũng thúc đẩy việc hệ thống hóa nền y học cổ truyền Trung Quốc.

Ngoài vai trò là một Trung tâm Y tế, Trung tâm Y học cổ truyền còn giúp quảng bá một nét văn hóa lâu đời của y học cổ truyền Trung Quốc và đội ngũ tình nguyện viên sẽ góp phần quảng bá rầm rộ thông điệp này.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Nhật Bản đưa vào vận hành hệ thống thị thực điện tử trong thời gian diễn ra Tokyo 2020
        Bullet  Đại hội thể thao châu Á 2018: Nguồn thu từ khách du lịch đạt gần 250 triệu đô la Mỹ
        Bullet  Tổ chức chống doping Nga tự tin có thể vượt qua đợt kiểm tra của Tổ chức chống doping thế giới
        Bullet  Bắc Kinh 2022 kêu gọi những ý tưởng cho Lễ Khai mạc từ cộng đồng
        Bullet  Tokyo 2020 công bố Lịch thi đấu tiền Thế vận hội
        Bullet  Tổng thống Putin gặp gỡ các tình nguyện viên của Đại hội thể thao sinh viên mùa đông 2019
        Bullet  Thủ tướng New Zealand tyên bố về việc hỗ trợ bình đẳng cho các VĐV Paralynpic
        Bullet  Chủ tịch Liên đoàn thể thao Đại học quốc tế thảo luận về và kỳ Đại hội tiếp theo
        Bullet  Chính phủ Anh công bố ngân sách giúp hỗ trợ thêm nhiều tài năng thể thao tham dự Tokyo 2020
        Bullet  Dubi kêu gọi Tokyo 2020 học hỏi những bài học kinh nghiệm từ Công viên thể thao đô thị của Buenos Aires 2018
 

opera fix