08:39 Thứ Ba, 20/08/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Tokyo sẽ đăng cai Hội nghị cấp cao các thành phố thông minh và thể thao 2019
01 Tháng Mười Một 2018 11:06:00 GMT+7
Tokyo chính thức được trao quyền đăng cai phiên Hội nghị cấp cao các thành phố thông minh và thể thao 2019. Tuyên bố này được đưa ra sau khi kết thúc sự kiện thường niên hai ngày diễn ra tại thành phố thủ đô Olympic.

Hội nghị cấp cao lần này được tổ chức nhằm mục đích kết nối các thành phố và khu vực trên toàn thế giới có mong muốn phát triển chiến lược tạo nên sự gắn kết giữa thể thao và các thành phố. Hội nghị này được tổ chức bởi Liên hiệp thế giới các thành phố Olympic, nhằm nâng cao tính di sản của các thành phố đã từng đăng cai Thế vận hội và trong tương lai.

Có tổng số 40 thành phố là thành viên của Liên hiệp này bao gồm cả thành phố chủ nhà của kỳ Hội nghị cấp cao tiếp theo. Giám đốc Quan hệ quốc tế Hội đồng thể thao Nhật Bản Takahiro Waku, bày tỏ hy vọng rằng sự kiện diễn ra vào năm tới sẽ giúp kết nối các thành phố với các đối tác tại Nhật Bản cũng như thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm.

Giám đốc Takahiro Waku cũng khẳng định rằng Hội nghị cấp cao các thành phố thông minh và thể thao có thể xây dựng nên một nền tảng rất có giá trị cho các thành phố trên toàn thế giới để phát triển hành động thông qua thể thao.

Nhật Bản vinh dự và hạnh phúc khi được trao quyền đăng cai kỳ Hội nghị cấp cap tiếp theo tại Tokyo. Giám đốc Takahiro Waku cũng mong muốn kỳ Hội nghị tiếp theo tại Tojkyo sẽ là cơ hội giá trị để kết nối với mỗi thành phố của Nhật Bản và chia sẻ kinh nghiệm trong việc sử dụng thể thao để đưa các thành phố trở thành những thành phố thông minh.

Nhật Bản rất kỳ vọng vào mục tiêu này cũng như háo hức để được chào đón các thành phố thuộc Liên hiệp tới thăm Tokyo dự kiến diễn ra trong thời gian từ ngày 12 - 13/12 năm tới. Sự kiện này cũng diễn ra vào thời điểm khi thành phố chủ nhà đang tích cực chuẩn bị cho Olympic và Paralympic mùa hè năm 2020. Tokyo cũng sẽ đăng cai Hội nghị toàn thể Hiệp hội Ủy ban Olympic quốc gia vào tháng này.

Đợt nóng kỷ lục trong năm nay với nhiệt độ lên đến 41,1 độ C (106 độ F) nguyên nhân liên quan đến đột quỵ hoặc say nắng do nhiệt độ tăng cao trong thời gian từ ngày 30/4 - 29/7. (Ảnh: insidethegames)

Các bác sĩ Nhật Bản cảnh báo về "nguy cơ đột quỵ" trong thi đấu Marathon của Tokyo 2020 nếu không thay đổi thời gian tổ chức

Một nhóm các bác sĩ có tầm ảnh hưởng tại Nhật Bản đã đưa ra khuyến nghị, các trận thi đấu môn marathon tại Olympic Tokyo 2020 nên được tổ chức vào lúc 5:30 sáng nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ đột quỵ cho những VĐV tham gia.

Nhật Bản phải hứng chịu một đợt nóng kỷ lục trong năm nay với nhiệt độ lên đến 41,1 độ C (106 độ F) và đây cũng trở thành mối quan ngại đến năm 2020, nhiệt độ cao có thể làm gián đoạn Thế vận hội và gây ra các vấn đề sức khỏe cho VĐV và người xem. Tháng Bảy vừa qua, có ít nhất 96 người dân Tokyo thiệt mạng vì nắng nóng gây đột quỵ. Ủy ban Olympic quốc tế và Ban tổ chức Tokyo 2020 đã sẵng sàng cho kế hoạch thay đổi thời gian tổ chức môn marathon sớm hơn, tức là trước bảy giờ sáng.

Tuy nhiên, Hiệp hộc Y học Nhật Bản và Hiệp hội Y học Tokyo cảnh báo rằng thời điểm đó vẫn chưa hợp ký bởi nhiệt độ đã tăng cao, mọi vận động vào thời điểm này đều nguy hiểm, nên hạn chế tối đa sự vận động mạnh.

Quan chức cấp cao của Hiệp hội Y học Nhật Bản Kimiyuki Nagashima, phát biểu với Thông tấn AFP về tính chất nghiêm trọng của khuyến nghị này. Rủi ro say nắng cao không chỉ ảnh hưởng tới các VĐV mà còn cả nhân viên phục vụ và khán giả, kéo theo nhu cầu tăng đối với dịch vụ cấp cứu, điều này cũng đồng nghĩa với việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động bình thường tại các bệnh viên, tổ chức y tế và bệnh nhân tại đây.

Các nhóm bác sĩ cũng đã có buổi gặp với các quan chức Tokyo 2020 vào đầu tuần này để nhấn mạnh về vấn đề này. Chủ tịch Hiệp hội Y tế Tokyo Haruo Ozaki, phát biểu với Thông tấn AFP rằng đại diện của Hiệp hội đã không tới gặp Ban tổ chức Tokyo 2020 nếu đây chỉ là vấn đề không đáng để lo ngại.

Theo Văn phòng giám định Y khoa Tokyo, số lượng người thiệt mạng vào tháng Bảy được ghi nhận gấp bốn làn so với cùng thời điểm của năm 2017 và tăng đáng kể trong nửa cuối tháng khi nhiệt độ tăng vọt.

Tổ chức quản lý hỏa hoạn và thiên tai cho biết 57,534 người trên khắp Nhật Bản đã được đưa tới bệnh viện vì những nguyên nhân liên quan đến đột quỵ hoặc say nắng do nhiệt độ tăng cao trong thời gian từ ngày 30/4 - 29/7. Có đến 125 trường hợp tử vong trên khắp cả nước.

Masa Takaya, phát ngôn viên của Tokyo 2020, cho biết các bác sĩ đã đưa ra một khuyến nghị nghiêm túc dựa trên quan điểm chuyên môn. Khuyến nghị này sẽ được chia sẻ với các nhóm làm việc của Ủy ban Olympic quốc tế và Ủy ban Paralympic quốc tế để thảo luận về các vấn đề về sức nóng. 

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Barranquilla khẳng định mong muốn tham gia cuộc vận động giành quyền đăng cai Đại hội thể thao liên châu Mỹ 2027
        Bullet  Tokyo 2020 và Bắc Kinh 2022 công bố thỏa thuận hợp tác
        Bullet  Nhiều dự án được xây dựng để hưởng lợi từ các khoản viện trợ lớn của Hiệp hội Olympic thế giới
        Bullet  Ủy ban Olympic Nga ký kết thỏa thuận hợp tác với Quỹ đoàn kết quốc tế Olympic và Hội đồng Olympic châu Á nhằm thúc đẩy những nỗ lực về chống doping
        Bullet  Chương trình tình nguyên viên Lima 2019 được quảng bá tại Đại hội thể thao Đại học quốc gia ở Tacna
        Bullet  Huy chương Olympic và Paralympic 2020 được làm từ nguyên liệu tái chế
        Bullet  World Cup 2018 góp phần làm lợi cho nền kinh tế Nga 14 tỷ đô la Mỹ
        Bullet  Tokyo 2020 công bố lịch thi đấu Paralympic
        Bullet  Ủy ban Olympic quốc tế công bố thành viên Ủy ban đánh giá Thế vận hội mùa đông 2026
        Bullet  Chủ tịch Bach tuyên bố bế mạc Buenos Aires 2018 và trao cờ cho quốc gia châu Phi đầu tiên đăng cai Olympic
 

opera fix