09:48 Thứ Ba, 18/06/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Hội đồng Olympic châu Á tập trung vào bình đẳng giới, công tác chuẩn bị và kế hoạch năm 2019
02 Tháng Giêng 2019 15:18:00 GMT+7
Nhân sự kiện năm mới 2019, Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah đã gửi thông điệp chúc mừng trong đó nhấn mạnh rằng tổ chức tập trung vào công tác chuẩn bị cho kỳ Thế vận hội mùa hè tại Tokyo 2020 - sự kiện thể thao quan trọng thứ hai tại khu vực châu Á ngay sau thành công của Thế vận hội mùa đông PyeongChang, Hàn Quốc vào tháng Hai năm ngoái và là sự kiện trước thềm Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Hội đồng Olympic châu Á luôn nỗ lực mang đến môi trường và điều kiện tích cực nhất cho các VĐV để phát triển mạnh đặc biệt là trong năm nay, năm rất quan trọng với các giải đấu điều kiện nhằm chuẩn bị cho Tokyo 2020.

Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 tại Jakarta và Palembang, Indonesia, đã chứng minh cho thế giới thấy khả năng tổ chức các sự kiện tầm cỡ của châu lục và năm mới này là thời điểm để đưa ra những mục tiêu lớn hơn, cao hơn và Chủ tịch Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah cũng tự tin rằng các VĐV châu Á sẽ có sự thể hiện tốt nhất tại Tokyo 2020.

Hội đồng Olympic châu Á sẽ tập trung cho kế hoạch và công tác chuẩn bị của Đại hội thể thao châu Á lần thứ 6 tại Tam Á, Trung Quốc vào tháng mười Một năm 2020 và Đại hội thể thao châu Á tại Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng Chín năm 2022. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Ủy ban phối hợp Hội đồng Olympic châu Á tập trung theo dõi quá trình chuẩn bị cũng như một loạt các sự kiện và hoạt động quảng bá mà Ban tổ chức hai sự kiện nêu trên triển khai.

Với kinh nghiệm của nước chủ nhà Trung Quốc trong việc tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế chính, Hội đồng Olympic châu Á tự tin tổ chức những sự kiện suôn sẻ và hiệu quả. mang đến thành công góp phần vào việc mang đến giá trị chung cho phong trào Olympic tại châu Á.

Một lĩnh vực chính khác được lưu ý trong năm 2019 đó là vấn đề bình đẳng giới trong tất cả các lĩnh vực của phong trào Olympic, từ số lượng VĐV nữ trong thi đấu đến số lượng các VĐV nữ trong quản lý và hành chính ở mọi cấp độ.

Hội đồng Olympic châu Á luôn mong muốn hỗ trợ đề xuất thứ 11 liên quan tới vấn đề thúc đẩy bình đẳng giới trong Chương trình nghị sự Olympic Ủy ban Olympic quốc tế 2020. Thông qua phối hợp với các Liên đoàn quốc tế, mục tiêu đặt ra đó là đạt được 50% nữ giới tham gia vào các sự kiện Thế vận hội và khuyến khích phụ nữ tham gia vào thể thao bằng cách tạo ra nhiều cơ hội tham gia Thế vận hội.

Hội đồng Olympic châu Á, thông qua các hoạt động của Ủy ban phụ nữ và thể thao sẽ tiếp tục hướng tới mục tiêu đặ ra và hỗ trợ các Ủy ban Olypic quốc gia thúc đẩy hơn nữa các đại diện trong phong trào Olympic trên khắp châu Á.

Trên mặt trận thể thao 2019, châu Á tiếp tục đóng vai trò dẫn đầu và là đối tác chính trong phong trào thể thao toàn cầu thông qua việc tổ chức một số các sự kiện vô địch thể thao lớn nhất trên thế giới trong các năm tiếp theo gồm: Giải vô địch thế giới Liên đoàn Bơi thế giới lần thứ 18 tại Gwangju, Hàn Quốc từ 12 - 28/7 và Doha, Qatar sẽ đăng cai giải vô địch Điền kinh thế giới Liên đoàn điền kinh quốc tế lần thứ 17 từ ngày 27/9 - 6/10.

Hai môn Bơi và điền kinh được coi là những môn xương sống của bất cứ một sự kiện thể thao Thế vận hội mùa hè nào. Ngoài ra còn có giải Cúp khúc côn cầu thế giới sẽ diễn ra từ ngày 20/9 - 2/11, sự kiện dự kiến sẽ thu hút số lượng người hâm mộ trên khắp thế giới và đưa châu Á vào bản đồ khúc côn cầu thế giới.

Và với những kinh nghiệm tổ chức các kỳ Đại hội thể thao bãi biển châu Á trước đây, các Ủy ban Olympic quốc gia châu Á cũng rất mong mỏi tham gia Đại hội thể thao bãi biển châu Á Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia tại San Diego, California từ ngày 10 - 14/10.

 Iran giành HCV môn Bóng chuyền tại Paralympic Rio 2016 (Ảnh: insidethegames)

Iran dự kiến giành thứ hạng tốp 10 quốc gia đứng đầu tại Paralympic 2020

Tân Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc gia Iran Mahmoud Khosravi Wafa, cho biết mục tiêu nêu trên là thực tế dựa trên những thành tựu đạt được trong thời gian qua đặc biệt là vị trí thứ Ba toàn đoàn tại Asian Para Games tại Jakarta vào năm ngoái.

Đây cũng là thành tích tốt nhất của Iran tại một sự kiện thể thao người khuyết tật kể từ khi thể thao Iran tham gia sự kiện Paralympic tại Seoul năm 1988 và Luân Đôn năm 2012 và kết thúc ở vị trí 11 với tổng cộng 24 huy chương trong đó có 10 HCV.

Tại Rio 2016, thể thao Iran cũng giành được số lượng huy chương tương tự nhưng chỉ có tám HCV, qua đó đứng ở vị trí thứ 15. Chủ tịch Wafa cho biết mục tiêu đứng trong tốp 10 quốc gia đứng đầu là hoàn toàn khả thi bởi các VĐV người khuyết tật đã giành tám HCV tại Rio 2016 và rất lạc quan với mục tiêu 14 HCV để đứng trong tốp 10 tại Tokyo.

Iran đã giành được tổng cộng 136 huy chương tại Jakarta 2018, trong đó có 51 HCV, đứng sau Trung Quốc và Hàn Quốc, những quốc gia lần lượt  giành 319 và 144 huy chương.

Các môn thể thao kỳ vọng của Iran tại Tokyo 2020 là bóng chuyền nam, môn thể thao luôn giành được huy chương tại các kỳ Paralympic bao gồm Seoul 1988, Barcelona 1992, Atlanta 1996, Sydney 2000, Bắc Kinh 2008 và Rio 2016.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Ủy ban Olympic Jordan tự tin về một năm mới thành công
        Bullet  Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ cùng tham gia thi đấu ba môn thể thao tại Tokyo 2020
        Bullet  Đài Bắc Trung Quốc và Ủy ban Olympic Honduras ký thỏa thuận hợp tác song phương
        Bullet  Tương lai Vàng của ngành công nghiệp thể thao Trung Quốc
        Bullet  Aggreko ký kết thỏa thuận để cung cấp năng lượng cho Tokyo 2020
        Bullet  Minsk 2019 lên kế hoạch phát sóng ở 160 quốc gia
        Bullet  Thành Đô sẽ là điểm đến của Đại hội thể thao sinh viên mùa hè năm 2021
        Bullet  Lausanne sẽ đăng cai phiên họp thứ hai Diễn đàn Hiệp hội Olympic thế giới
        Bullet  Nga thông qua chương trình tập huấn VĐV cho Bắc Kinh 2022
        Bullet  Tokyo 2020 sẽ là dự án thí điểm cho sáng kiến hành động khí hậu mới
 

opera fix