03:27 Thứ Hai, 14/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach lạc quan về mục tiêu 300 triệu người tham gia các môn thể thao mùa đông tại Trung Quốc
30 Tháng Giêng 2019 10:57:00 GMT+7
Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach cho biết mục tiêu mà nước chủ nhà đưa ra là thúc đẩy 300 triệu người đến với các môn thể thao mùa đông là rất khả thi cũng như thành công của Đại hội là hoàn toàn thực tế sau khi tiến hành thị sát các địa điểm thi đấu của Bắc Kinh 2022.

Chủ tịch Thomas Bach cho biết ông thực sự ấn tượng mạnh với công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Trung Quốc đối với Đại hội thể thao mùa đông 2022 (Ảnh: beijing2022.cn)

Phát biểu với Tân Hoa Xã sau chuyến tham Trương Gia Khẩu và Yến Thanh, Chủ tịch Thomas Bach cho biết ông thực sự ấn tượng mạnh với công tác chuẩn bị của nước chủ nhà không chỉ ở tốc độ mà còn ở tính khả thi của kế hoạch mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra nhằm thu hút 300 triệu người làm quen với các môn thể thao mùa đông. Chủ tịch Bach cũng cảm nhận được tình yêu dành cho các môn thể thao mùa đông từ thế hệ trẻ Trung Quốc.

Tầm nhìn của Bắc Kinh năm 2022 với mục tiêu 300 triệu người dân Trung Quốc tiếp cận với các môn thể thao mùa đông đã được chứng minh. Theo thống kê chính thức, đến tháng 10 năm 2018, hơn 800 địa điểm trượt tuyết đã được xây dựng và khoảng 50 triệu công dân Trung Quốc đã tham gia trượt tuyết ít nhất một lần, có khoảng 150 triệu người tham gia các môn thể thao mùa đông một cách trực tiếp hoặc gián tiếp.

Bắc Kinh 2022 sẽ sử dụng 24 địa điểm thi đấu và tập luyện nằm trong ba cụm thi đấu của Trung tâm thành phố Bắc Kinh, quận Yến Thanh và Trương Gia Khẩu của tỉnh Hà Bắc cho sự kiện thể thao mùa đông lớn nhất thế giới sẽ diễn ra vào năm 2022.

Trong chuyến thăm, địa điểm đầu tiên mà Chủ tịch Bach tới là cụm thi đấu Trương Gia Khẩu, đặt tại Quận Chongli, cách thành phố Bắc Kinh bốn tiếng đồng hồ. Với tổng cộng tám địa điểm thi đấu và tập luyện, khu vực này sẽ tổ chức hai môn thể thao, sáu nội dung và 51 huy chương.

Các hạng mục thi công tại khu vực này đều đã được triển khai. Chủ tịch Bach nhấn mạnh về ấn tượng đặc biệt đối với thiết kế của Trung tâm trượt tuyết quốc gia và địa điểm thi đấu Nordic. Ý tưởng dựa trên hình dáng đường cong chữ S giống với hình dạng của Ruyi, một vật trang trí truyền thống của Trung Quốc để lấy may mắn, do đó Trung tâm được gọi với cái tên thân mật là "Snow Ruyi".

Chủ tịch Bach cũng đặt câu hỏi và đưa ra gợi ý cho các công trình xây dựng tại Trung tâm trượt tuyết quốc gia và Trung tâm ba môn phối hợp quốc gia. Tại công viên Tuyết Genting, nơi diễn ra các môn trượt tuyết và trượt băng, Chủ tịch Bach cũng đã tham gia tương tác với HLV trượt tuyết Trung Quốc Li Fanghui.

Chủ tịch Bach đã trao tặng cho HLV Li huy hiệu Olympic và chúc may mắn tới HLV này trong quá trình chuẩn bị và thi đấu tại sự kiện năm 2020 cũng như nhấn mạnh rằng khi Chủ tịch nhìn thấy tấm huy hiệu này lần nữa cũng là lúc trao tặng cho HLV Li chiếc HCV.

Chủ tịch Bach cũng tới thăm địa điểm thi đấu khu vực Yến Thanh của Bắc Kinh, nằm ở khu vực miền núi Xiaohaituo có tổng cộng ba địa điểm thi đấu và tập luyện. Hàng loạt các giải pháp bảo vệ môi trường đã được áp dụng trước và trong khi thi công tại Yến Thanh để đảm bảo tiêu chí "Thế vận hội xanh". Hạng mục thi công cũng bao gồm việc vận chuyển cây xanh đến khu vực núi cách mặt biển 800m.

Để bảo quản những cây xanh này, các chuyên gia đến từ Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát nền sinh thái trên khu vực này và đưa ra kế hoạch cấy ghép bảo vệ. Tới thăm Trung tâm trượt tuyết quốc gia Alpine ở sâu trong khu vực núi, Chủ tịch Bach đã có lời động viên, khuyến khích các kỹ sư, công nhân xây dựng đã tạo nên những kiến trúc tuyệt vời tại đây.

Chủ tịch Bach nhấn mạnh Ban tổ chức đã làm được những điều không tưởng với kế hoạch rất kỹ lưỡng và chi tiết và cả lịch trình luôn được đảm bảo thời gian yêu cầu. Điều này đã nhấn mạnh nên phong cách của người Trung Quốc. Ủy ban Olympic quốc tế thực sự chắc chắn về việc hoàn thành công việc đúng thời điểm và cũng là chìa khóa tạo nên thành công của Thế vận hội.

Là thành phố chủ nhà đầu tiên được hưởng lợi hoàn toàn từ Chương trình nghị sự Olympic 2020, Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 đã có những bước tiến lớn trong việc kết hợp Chương trình nghị sự Olympic 2020 với quá trình chuẩn bị cho Thế vận hội.

Chủ tịch Bach cũng đưa ra dẫn chứng cho nhận định này rằng Ban tổ chức nước chủ nhà cho thấy quan điểm tổ chức Thế vận hội là một phần quan trọng, nhưng chỉ là một phần trong kế hoạch phát triển dài hạn của Trung Quốc. Đây là điều quan trọng nhất. Điều đó có nghĩa là nước chủ nhà có kế hoạch rõ ràng ngay từ đầu và có thể dễ dàng nhận thấy những di sản của Thế vận hội.

Trong đó một phần của chương trình kế thừa là bảo vệ môi trường. Có thể thấy, hàng triệu cây được trồng làm rừng. Đây là một ví dụ khác về Chương trình nghị sự Olympic 2020 và đây là một ví dụ khác về quy hoạch rất kỹ lưỡng và chi tiết của Ban tổ chức nước chủ nhà.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban Olympic Qatar kiểm tra hệ thống làm mát tại Sân vận động Khalifa
        Bullet  Ủy ban Olympic Ba ranh sẽ bố trí thêm nhiều sân chơi thể thao hơn cho giới trẻ
        Bullet  Helleland chính thức công bố chiến dịch tranh cử vị trí Chủ tịch Tổ chức chống doping thế giới
        Bullet  Ủy ban Olympic châu Âu công bố thỏa thuận phát thanh, truyền hình Minsk 2019 trên hơn 100 quốc gia
        Bullet  Ủy ban Paralympic châu Á sẵn sàng đăng cai Hội nghị và Phiên họp toàn thể
        Bullet  Các quan chức Ủy ban Olympic châu Âu kiểm tra công tác chuẩn bị cho Baku 2019
        Bullet  Sal 2019 khẳng định địa điểm đặt Làng VĐV cho Đại hội thể thao bãi biển châu Phi
        Bullet  Thông cáo báo chí của Ủy ban Olympic quốc tế
        Bullet  Stockholm và Milan-Cortina đệ trình kế hoạch sáng tạo đến Thế vận hội mùa đông 2026
        Bullet  Phụ trách điều hành Ủy ban Olympic Mỹ tuyên bố trao quyền cho các VĐV và đảm bảo một môi trường không lạm dụng
 

opera fix