07:30 Thứ Năm, 24/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Chính phủ Nhật Bản tiến hành đánh giá mức độ an ninh mạng của hàng triệu thiết bị trước thềm Olympic và Paralympic 2020
11 Tháng Hai 2019 10:10:00 GMT+7
Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch truy cập vào các thiết bị điện tử của hàng triệu công dân trước Olympic và Paralympic năm tới tại Tokyo.

Chính phủ chuẩn bị hỗ trợ khoảng 200 triệu thiết bị có quyền truy cập internet để kiểm tra an ninh mạng trước Thế vận hội. Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia hỗ trợ sẽ khảo sát trong tháng này để kiểm tra các lỗ hổng an ninh mạng trong các thiết bị như bộ định tuyến internet, webcam và thiết bị gia dụng được kết nối web.

Người phát ngôn của Viện Tsutomu Yoshida cho biết dự án được thực hiện nhằm lấy các mật khẩu phổ biến, nhưng có độ bảo mật yếu như abcd hoặc 1234 thường bị phần mềm độc hại khai thác, để xem các thiết bị có thể truy cập dễ dàng đối với tin tặc hay không.

Cuộc khảo sát sẽ được thực hiện với sự đồng ý của các nhà cung cấp dịch vụ internet và sẽ không nhắm tới các thiết bị di động cá nhân như điện thoại thông minh. Khảo sát sẽ kiểm tra các thiết bị như bộ định tuyến trong quán cà phê, nơi cung cấp internet miễn phí cho người dùng di động.

Cũng theo phát ngôn viên Tsutomu Yoshida, các webcam đã bị hack vì cài đặt bảo mật quá đơn giản và hình ảnh thu được từ webcam này sẽ bị khai thác trái phép. Đôi khi chúng được đưa lên các trang web công cộng mà chủ sở hữu cũng không hề hay biết.

Qua khảo sát có thể thấy được trong số 200 triệu sản phẩm được khảo sát, có bao nhiêu sản phẩm đang gặp rủi ro. Nếu lỗ hổng được phát hiện, các nhà cung cấp dịch vụ internet có liên quan sẽ được thông báo.

Các cuộc tấn công mạng được coi là mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng đối với các sự kiện thể thao lớn. Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang đã bị ảnh hưởng, khi tất cả các hệ thống internet và WiFi đều ngừng hoạt động khi Lễ khai mạc bắt đầu.

Trước thềm FIFA World Cup 2018 tại Nga, Trung tâm phản gián và an ninh quốc gia Hoa Kỳ cảnh báo du khách rằng dữ liệu được lưu trữ trên các thiết bị như điện thoại di động, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay có thể bị tin tặc truy cập.

Các khoản phụ phí cho Đường cao tốc Metropolitan của Tokyo có thể được tăng lên trong thời gian diễn ra Olympic và Paralympic năm 2020  (Ảnh: insidethegames)

Dự kiến tăng phụ phí cho Đường cao tốc Metropolitan trong thời gian diễn ra Olympic Tokyo 2020

Các khoản phụ phí cho Đường cao tốc Metropolitan của Tokyo có thể được tăng lên nhằm hạn chế lưu lượng giao thông trong thời gian diễn ra Olympic và Paralympic năm 2020 tại thủ đô của Nhật Bản.

Theo The Mainichi Shimbun, mức tăng có thể nằm trong khoảng từ 4,60 đô la Mỹ cho tới 27,40 đô la Mỹ nếu kế hoạch do Ban tổ chức Tokyo 2020 trình Chính phủ được phê duyệt. Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch sẽ nỗ lực để xác định các tuyến đường, giờ và phương tiện áp dụng hình thức này.

Đường cao tốc Metropolitan hiện thu phí từ 2,70 đô la Mỹ tới 11,90 đô la Mỹ tùy thuộc vào quãng đường di chuyển. Trong thời gian diễn ra Tokyo 2020, các VĐV, nhân viên và đại diện truyền thông cạnh tranh sẽ sử dụng Đường cao tốc Metropolitan để di chuyển giữa các địa điểm và các địa điểm liên quan khác bằng xe buýt hoặc xe hơi.

Theo các nguồn thông tin của Jiji Press, phụ phí sẽ được áp dụng chủ yếu cho các phương tiện cá nhân để cho phép ô tô liên quan đến Thế vận hội đi lại thuận lợi. Dự kiến có thể xảy ra tình trạng quá tải nghiêm trọng trên các ga đường sắt Tokyo trong Thế vận hội.

Số lượng người tới tham gia sụ kiện trong thành phố sẽ làm tăng nỗi lo ngại về hệ thống giao thông. Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2018, Azuma Taguchi, giáo sư mạng lưới giao thông tại Khoa Khoa học và Kỹ thuật Đại học Chuo, cho biết các ga tàu gần các địa điểm thi đấu sẽ bị quá tải nghiêm trọng trừ khi khán giả chuyển hướng đến các trạm nhỏ hơn cách xa mạng lưới tàu điện ngầm.

Tám triệu người đi lại trên khoảng 47.000 chuyến tàu mỗi ngày trong khu vực đô thị. Dự kiến sẽ có thêm 650.000 du khách đến Tokyo vào những ngày cao điểm trong Thế vận hội. Số người sử dụng hệ thống xe lửa không người lái Yurikamome và Rinkai Line có khả năng tăng gấp đôi theo nghiên cứu.

Ngoài tăng phí đường cao tốc thi thay đổi giờ làm việc cũng là một giải pháp tiềm năng góp phần giảm ách tắc giao thông.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Tokyo 2020 thiết lập Trung tâm thời tiết đặc biệt để ứng phó với sự đe dọa của nắng nóng và bão
        Bullet  Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ quan điểm bài trừ doping trong cuộc gặp mặt với Chủ tịch Bach
        Bullet  Chủ tịch Kocijančič gặp Thủ tướng Belarus trước thềm Minsk 2019
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach lạc quan về mục tiêu 300 triệu người tham gia các môn thể thao mùa đông tại Trung Quốc
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban Olympic Qatar kiểm tra hệ thống làm mát tại Sân vận động Khalifa
        Bullet  Ủy ban Olympic Ba ranh sẽ bố trí thêm nhiều sân chơi thể thao hơn cho giới trẻ
        Bullet  Helleland chính thức công bố chiến dịch tranh cử vị trí Chủ tịch Tổ chức chống doping thế giới
        Bullet  Ủy ban Olympic châu Âu công bố thỏa thuận phát thanh, truyền hình Minsk 2019 trên hơn 100 quốc gia
        Bullet  Ủy ban Paralympic châu Á sẵn sàng đăng cai Hội nghị và Phiên họp toàn thể
        Bullet  Các quan chức Ủy ban Olympic châu Âu kiểm tra công tác chuẩn bị cho Baku 2019
 

opera fix