09:37 Thứ Hai, 21/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Bắc Kinh 2022 thiết lập các tiêu chuẩn kiến trúc mới
14 Tháng Hai 2019 11:23:00 GMT+7
Trung tâm trượt tuyết tốc độ quốc gia nhằm phục vụ Thế vận hội mùa đông đang trong quá trình thi công và được biết đến với cái tên Dải băng. Địa điểm được lên kế hoạch phủ băng vào cuối năm nay.

Bắc Kinh 2022 thiết lập các tiêu chuẩn kiến trúc mới (Ảnh: chinadailyhk.com)

Thiết kế của tòa nhà dựa trên ý tưởng bức màn cong của Hội trượt băng tốc độ quốc gia, công trình này cùng với Sân vận động quốc gia "Tổ chim" và Trung tâm dưới nước quốc gia "Khối nước", được đưa vào phục vụ Bắc Kinh 2022.

Dải băng chỉ là một trong vô số các địa điểm Olympic mùa đông Bắc Kinh được ứng dụng các chuẩn mực kiến trúc mới nhằm phục vụ cho Olympic, tất cả được tích hợp với các yếu tố văn hóa và thiết kế của Trung Quốc.

Tính đến sự kiện năm 2022 thì Bắc Kinh sẽ trở thành thành phố đầu tiên tổ chức hai sự kiện thể thao mùa đông và mùa hè lớn nhất thế giới. Rất nhiều địa điểm thi đấu của Bắc Kinh 2008 sẽ được trùng tu để phục vụ Thế vận hội mùa đông.

Mặc dù Bắc Kinh 2008 diễn ra đã mười năm nhưng một số địa điểm thi đấu của sự kiện này vẫn mãi là biểu tượng quốc tế nhờ các tính năng thiết kế tuyệt đẹp và sự đổi mới kiến trúc.

Các công trình như Sân vận động Quốc gia đã đạt được những bước đột phá sáng tạo trong lịch sử kiến trúc; các yếu tố như cấu trúc, hình dạng, hình thức, chức năng và cách phối màu đều nhấn mạnh sự liên quan tới khoa học và văn hóa.

Sân vận động Tổ chim của Bắc Kinh 2008 đã được chú ý vì lễ khai mạc và bế mạc tuyệt vời, sẽ tiếp tục xứ mệnh bằng cách tổ chức các sự kiện khai mạc và bế mạc của Bắc Kinh 2022. Công tác chuẩn bị và cải tạo công trình Sân vận động Tổ chim cũng được tiến hành để đảm bảo quá trình chuyển đổi suôn sẻ sang vai trò chính tại Thế vận hội mùa đông 2022.

Công trình Khối nước nổi tiếng từ năm 2008 sẽ được chuyển thành Khối băng để có thể tổ chức các sự kiện của Bắc Kinh 2022. Water Cube sẽ trở thành địa điểm đầu tiên đạt được mục tiêu "chuyển đổi nước thành băng".

Sân vận động trong nhà, kính băng giả được cải tạo từ bức tường rèm kính trước đây để sử dụng ánh sáng tự nhiên bên trong địa điểm thi đấu, giảm tiêu thụ điện.

Một trong những địa điểm mang tính biểu tượng của Olympic mùa hè Bắc Kinh, Wukesong, cũng sẽ được cải tạo để phù hợp với các môn thể thao trên băng. Sau khi kết chúc các cuộc thi bóng rổ Bắc Kinh 2008, các cuộc thi trượt băng nghệ thuật và khúc côn cầu trên băng đã được tổ chức nhiều lần trong thập kỷ qua.

Sự biến đổi cấu trúc của các biểu tượng năm 2008 nhằm phục vụ cho Thế vận hội mùa đông năm 2022 tạo thành một ấn tượng độc đáo của Trung Quốc, một dấu ấn không thể xóa nhòa trong lịch sử Olympic.

Việc ứng dụng các tính năng khoa học là điểm nổi bật trong hạng mục trùng tu các địa điểm của Olympic mùa đông Bắc Kinh nhằm đảm bảo tính bền vững sau khi Thế vận hội kết thúc.

Theo Ban tổ chức Bắc Kinh 2022, Thế vận hội mùa đông sẽ sử dụng tổng cộng 26 địa điểm thi đấu và không thi đấu. Trong đó, 13 địa điểm được lên kế hoạch ở khu vực Bắc Kinh  Khu Yanqing nằm trên núi Xiaohaituo ở vùng ngoại ô phía bắc Bắc Kinh sẽ có năm địa điểm. Khu vực Trương Gia Khẩu ở tỉnh Hà Bắc có tám địa điểm thi đấu.

Do nhu cầu đặc biệt của các môn thể thao băng và tuyết, các địa điểm cho Thế vận hội mùa đông đã phải sử dụng một loạt các giải pháp kỹ thuật. Địa điểm trượt băng tốc độ quốc gia rộng khoảng 80.000 mét vuông.

Theo ông Trịnh Phương, kiến trúc sư của Viện thiết kế kiến trúc Bắc Kinh,.22 dải băng được làm bằng thủy tinh, tượng trưng cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022. Dải ruy băng chạy dọc theo bức tường bên ngoài, tạo ấn tượng về những vết mòn trên băng được tạo ra bởi các VĐV.

Khó khăn đầu tiên gặp phải trong quá trình xây dựng dải băng là nhịp mái dài 200 mét và rộng 130 mét. Mái nhà hình yên ngựa gây ra những khó khăn gia tăng trong quá trình xây dựng. Dải băng thành phẩm đã phá vỡ kỷ lục châu Á với sân băng rộng 12.000 mét vuông. Dải băng được thiết kế để đáp ứng không chỉ nhu cầu của các sự kiện thể thao trên băng, mà còn để phù hợp cho việc tái sử dụng và tái sử dụng trong tương lai.

Ở khu vực Yanqing, Trung tâm trượt tuyết quốc gia nằm ở sườn phía nam của ngọn núi. Cấu trúc của công trình này là kết quả của rất nhiều nghiên cứu và phát triển trước đây về địa hình tự nhiên và nhân tạo, hệ thống bảo vệ khí hậu như mái nhà chống nắng và hệ thống theo dõi tối ưu. Những yếu tố này ngăn chặn tối thiểu tác động của sự bất ổn của khí hậu, đồng thời giảm mức tiêu thụ năng lượng.

Địa điểm thi đấu ở Trương Gia Khẩu được thiết kế nổi bật với các yếu tố mang đậm nét Trung Quốc. Thiết kế đường cong hình chữ S giống với hình dạng của 'ruyi', một vật trang trí truyền thống mang may mắn của Trung Quốc. 

Các địa đểm ở khu vực Trương Gia Khẩu được xây dựng để đảm bảo tái sử dụng trong tương lai và du lịch sẽ được phát triển biến nơi đây thành điểm đến và giải trí trong tương lai mà vẫn phù hợp để tổ chức các sự kiện thể thao trong nước và quốc tế.

Khu công nghiệp Shougang, nơi đặt Văn phòng của Ban tổ chức Thế vận hội 2022 cũng hoàn toàn thay đổi. Mỗi tòa nhà đã được cải tạo và sửa chữa phù hợp với tiêu chí tổ chức môn Big Air. Ủy ban Olympic quốc tế gọi khu công nghiệp Shougang là một hình mẫu cho tầm nhìn Olympic. H

Ủy ban Olympic quốc tế luôn nhấn mạnh rằng Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh gói gọn những phương thức mà một Thế vận hội có thể thúc đẩy sự phát triển lâu dài nền kinh tế và xã hội của một quốc gia.

Ủy ban điều phối Olympic mùa đông Bắc Kinh tin rằng Bắc Kinh 2022 đã sử dụng tốt nhất các địa điểm di sản Bắc Kinh 2008 hiện có, đồng thời đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng lâu dài và bền vững sẽ trả đem lợi ích xã hội, kinh tế và văn hóa lâu dài đến cho các thế hệ tương lai.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Seoul sẽ là thành phố ứng cử viên của Hàn Quốc tham gia cuộc vận động giành quyền đăng cai Olympic và Paralympic 2032
        Bullet  Ủy ban Olympic quốc tế khánh thành trụ sở mới vào Ngày Olympic
        Bullet  Chính phủ Nhật Bản tiến hành đánh giá mức độ an ninh mạng của hàng triệu thiết bị trước thềm Olympic và Paralympic 2020
        Bullet  Tokyo 2020 thiết lập Trung tâm thời tiết đặc biệt để ứng phó với sự đe dọa của nắng nóng và bão
        Bullet  Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ quan điểm bài trừ doping trong cuộc gặp mặt với Chủ tịch Bach
        Bullet  Chủ tịch Kocijančič gặp Thủ tướng Belarus trước thềm Minsk 2019
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach lạc quan về mục tiêu 300 triệu người tham gia các môn thể thao mùa đông tại Trung Quốc
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban Olympic Qatar kiểm tra hệ thống làm mát tại Sân vận động Khalifa
        Bullet  Ủy ban Olympic Ba ranh sẽ bố trí thêm nhiều sân chơi thể thao hơn cho giới trẻ
        Bullet  Helleland chính thức công bố chiến dịch tranh cử vị trí Chủ tịch Tổ chức chống doping thế giới
 

opera fix