12:53 Chủ Nhật, 22/09/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Tokyo 2020 chính thức công bố lệnh cấm hút thuốc lá và thuốc lá điện tử tại các địa điểm thi đấu của Olympic và Paralympic
02 Tháng Ba 2019 19:30:00 GMT+7
Lệnh cấm này được ban hành đối với không chỉ các sản phẩm thuốc lá truyền thống mà còn mở rộng đối với cả các sản phẩm của thuốc lá điện tử.

Lệnh cấm này được ban hành đối với không chỉ các sản phẩm thuốc lá truyền thống mà còn mở rộng đối với cả các sản phẩm của thuốc lá điện tử (Ảnh:insidethegames)

Theo insidethegames, Ban tổ chức Nhật Bản trước đó đã cân nhắc về lệnh cấm hút thuốc bên trong các tòa nhà nơi tổ chức các trận đấu thể thao cũng như thiết lập nên các khu vực hút thuốc dành riêng cho nhân viên và người hâm mộ ở khu vực thi đấu. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, lệnh cấm đã chính thức được đưa ra đó là cấm hút thuốc hoàn toàn ở tất cả các địa điểm nêu trên. Nhật Bản cũng dự kiến sẽ giới thiệu sửa đổi Luật cải thiện sức khỏe vào ngày 1 tháng 4 năm sau cùng với các quy định mới để giảm tỷ lệ hút thuốc thụ động.

Tokyo 2020 cũng quyết định ban hành hướng dẫn đầy đủ liên quan tới vấn đề này. Nếu thực hiện được lệnh cấm này, Tokyo 2020 sẽ trở thành sự kiện thể thao mùa hè lớn nhất thế giới đầu tiên ban hành lệnh cấm ở tất cả các địa điểm thi đấu.

Tokyo 2002 cũng cho biết, dựa trên sự phát triển của Luật và điều lệ cũng như hướng dẫn từ Ủy ban Olympic quốc tế, Tokyo 2020 đã quyết định ban hành một chính sách không khói thuốc triệt để nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của các VĐV, khán giả và các quan chức.

Chính vì vậy, lệnh cấm hút thuốc sẽ được ban hành ở các địa điểm thi đấu trong nhà, ngoài trời và tại các địa điểm thi đấu. Với lệnh cấm này, Tokyo 2020 cũng đặt mục tiêu hướng tới ban hành một chính sách nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng trên toàn quốc. Thống đốc Tokyo Yōichi Masuzoe đã kêu gọi lệnh cấm hút thuốc tại Olympic và Paralympic kể từ thời điểm năm 2014, không lâu sau khi thành phố của Nhật Bản được trao quyền đăng cai Thế vận hội mùa hè 2020.

Ước tính có tới hơn 20 triệu người dân Nhật Bản hút thuốc và đất nước này vẫn là một thị trường sử dụng thuốc lá lớn nhất thế giới. Nhật Bản đã thông qua lệnh cấm thuốc lá đầu tiên ở các địa điểm công cộng vào tháng bảy tuy nhiên việc áp dụng lệnh cấm này tại các nhà hàng và quán bar chưa thực sự hiệu quả. Luật này cũng hướng tới mục tiêu giảm thiểu tỷ lệ người hút thuốc lá thụ động trước thềm Tokyo 2020.

Tháng Sáu năm 2018, chính quyền thành phố Tokyo đã đã ban hành riêng một sắc lệnh nghiêm ngặt hơn cấm hút thuốc ở tất cả các quán ăn lớn để bảo vệ thực khách và nhân viên khỏi khói thuốc.

Cho đến nay, Nhật Bản không có luật ràng buộc kiểm soát khói thuốc. Luật quốc gia mới được đưa ra vào năm ngoái đã cấm hút thuốc tại các trường học, bệnh viện và văn phòng Chính phủ.

Hút thuốc vẫn được cho phép tại các quán ăn nhỏ, bao gồm cả những quán có không gian khách hàng dưới 99,9m2, chiếm hơn một nửa các cơ sở của Nhật Bản. Các quán ăn lớn hơn và mới phải hạn chế hút thuốc trong các phòng được chỉ định. Những người vi phạm có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 2.700 đô la Mỹ đối với người hút thuốc và lên tới 4.500 đô la Mỹ đối với người quản lý cơ sở.

Luật này sẽ được thực hiện trong các giai đoạn đến tháng 4 năm 2020. Ở Nhật Bản, gần một phần năm người lớn vẫn hút thuốc. Theo một cuộc khảo sát năm 2017, tỷ lệ hút thuốc ở nam giới ở độ tuổi 30 đến 50 cao gần gấp đôi.

Theo ước tính của Chính phủ và Tổ chức Y tế thế giới, tại Nhật Bản, khoảng 15.000 người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em chết hàng năm vì khói thuốc. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế rất hoan nghênh chủ trương và động thái này từ phía Ban tổ chức Tokyo 2020 phù hợp với chính sách của Ủy ban Olympic quốc tế về bảo vệ sức khỏe của tất cả những người tham gia Thế vận hội, từ VĐV đến gia đình của họ và khán giả.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Đội tuyển Nga tới Làng Đại hội Krasnoyarsk 2019
        Bullet  Dịch vụ phát sóng Olympic hứa hẹn Bắc Kinh 2022 là sự kiện thúc đẩy công nghệ nhất từ trước đến nay
        Bullet  Chủ tịch Bach thảo luận về tầm quan trọng của công nghệ 5G đối với tương lai Olympic
        Bullet  Tokyo 2002 dự kiến ban hành lệnh cấm hút thuốc tại tất cả các địa điểm thi đấu
        Bullet  Công bố kế hoạch mở rộng hệ thống tàu điện ngầm để phục vụ trụ sở và địa điểm thi đấu của Bắc Kinh 2022
        Bullet  Chính quyền Bắc Kinh công bố kế hoạch dài hơi cho hoạt động chuyển đổi khu vực công nghiệp cũ
        Bullet  Thành phố chủ nhà của Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2022 là một báu vật của Trung Quốc
        Bullet  Hội đồng Olympic châu Á tiến hành phiên kiểm tra đầu tiên đối với Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ Sáu
        Bullet  Bắc Kinh 2022 công bố kế hoạch chiến lược đảm bảo lợi ích lâu dài mà Olympic và Paralympic mùa đông mang lại
        Bullet  Hàng Châu 2022 đệ trình mốc thời gian quan trọng cho Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19
 

opera fix