23:40 Thứ Tư, 18/09/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Hội nghị toàn thể Hội đồng Olympic châu Á chính thức khai mạc tại Bangkok
04 Tháng Ba 2019 11:16:00 GMT+7
Phiên họp toàn thể Hội đồng Olympic châu Á lần thứ 38 đã chính thức khai mạc tại Bangkok với những nghi lễ tiếp đón chính thức, trao thưởng, thuyết trình, các tiết mục âm nhạc và văn nghệ truyền thống cùng ẩm thực Thái Lan.

Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á HE Sheikh Ahmad Al Fahad Al Sabah chào đón các đại biểu tham dự trong đó có Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan, ông Weerasak Kowsurat, Phó Thủ tướng kiêm Chủ tịch Ủy ban Olympic Thái Lan Tướng Prawit Wongsuwang. Ngoài ra còn có các thành viên Ủy ban Olympic quốc tế người Thái Lan là Khunying Patama Leeswadtrakul, và các đại biểu khách VIP.

Chủ tịch Sheikh Ahmad cũng nhấn mạnh vai trò của Bangkok và Thái Lan trong việc phát triển của phong trào Olympic tại châu Á. Các nhà lãnh đạo thể thao cũng đánh giá cao khả năng tổ chức và đăng cai của Thái Lan.

Chủ tịch Sheikh Ahmad cho biết Bangkok đã tổ chức bốn kỳ Đại hội thể thao châu Á và Đại hội thể thao võ thuật và trong nhà châu Á, Đại hội thể thao bãi biển châu Á. Chủ tịch Sheikh Ahmad cũng ca ngợi ban tổ chức vì đã tạo nên một môi trường tốt nhất cho phiên họp toàn thể lần thứ 38 của Hội đồng Olympic châu Á.

Sau các bài phát biểu chính thức, Hội đồng Olympic châu Á đã chiếu một đoạn video ngắn về lịch sử của Đại hội thể thao châu Á, bắt nguồn từ Đại hội thể thao Viễn Đông lần thứ nhất năm 1913 tại Manila trước khi Đại hội thể thao châu Á đầu tiên diễn ra vào năm 1951 tại New Delhi. Cho đến năm 2026, Đại hội thể thao châu Á đã có lịch sử 113 năm tổ chức.

Hội đồng Olympic châu Á cũng đã khen tặng ba người có nhiều đóng góp cho phong trào thể thao ở châu Á gồm nguyên Chủ tịch Ủy ban Thông tin và Thống kê Hội đồng Olympic châu Á Bahram Afsharzadeh (Ủy ban Olympic quốc gia Iran), Jean Hammam, Chủ tịch Ủy ban Olympic Lebanon, và Erick Thohir, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Indonesia kiêm Trưởng ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18.

Giải thưởng của Quỹ thể thao châu Á Sheikh Fahad Hiroshima đã được trao cho nguyên Thị trưởng thành phố Hiroshima tại Đại hội thể thao châu Á 1994, Takashi Hiraoka. Năm nay là năm kỷ niệm 25 năm Đại hội thể thao châu Á lần thứ 12 tại thành phố Nhật Bản. Ông Hiraoka là Thị trưởng từ năm 1991 đến 1999.

Eris Herryanto, nguyên là Tổng thư ký của Ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18, đã báo cáo tổng thể về Đại hội thể thao châu Á 2018 tại Jakarta và Palembang với sự tham gia của 17.000 VĐV và các quan chức của 45 Ủy ban Olympic quốc gia, 11.000 phương tiện truyền thông và 13.000 tình nguyện viên. Thế vận hội đã thu hút 1,7 triệu du khách trong nước và 79.000 khách du lịch quốc tế.

Hội đồng Olympic châu Á trao giải thưởng cho Trưởng Ban tổ chức Jakarta-Palembang 2018 (Ảnh: insidethegames)

Hội đồng Olympic châu Á trao giải thưởng cho Trưởng Ban tổ chức Jakarta-Palembang 2018

Chủ tịch Ủy ban Olympic Indonesia Erick Thohir là một trong những cá nhân được nhận giải thưởng của Hội đồng Olympic châu Á nhân lễ khai màn sự kiện quan trọng này. Với vai trò là Trưởng Ban tổ chức Thohir, nhân tố chủ chốt trong suốt thời gian chuẩn bị và diễn ra Đại hội thể thao châu Á tại Jakarta và Palembang, Trưởng Ban tổ chức Thohir đã đưa công tác tổ chức Đại hội tại Indonesia lên một tầm cao mới, tạo bước đà cho thành phố thủ đô Indonesia tham gia cuộc vận động đăng cai Olympic và Paralympic 2032.

Trưởng Ban tổ chức Thohir đã được Chủ tịch Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah trao tặng giải thưởng này trong phiên mở màn phiên họp toàn thể lần thứ 38 của Hội đồng Olympic châu Á.Chủ tịch Thohir, là doanh nhân thành đạt và nguyên chủ sở hữu CLB Inter Milan Seria A cho biết, đại diện cho Indonesia, toàn thể lãnh đạo, Ban điều hành, tình nguyện viên và người dân Indonesia bày tỏ sự tự hào khi nhận giải thưởng này cũng như sự ghi nhận của Hội đồng Olympic châu Á cho Đại hội thể thao châu Á năm 2018.

Đây cũng là phần thưởng cho Indonesia với những nỗ lực tổ chức thành công một kỳ Đại hội thể thao châu Á tốt nhất, với sự ghi nhận của toàn thế giới.

Ngoài Trưởng Ban tổ chức Thohir còn có Bahram Afsharzadeh, nguyên Tổng thư ký Ủy ban Olympic quốc gia nước Cộng hòa hồi giáo Iran và Chủ tịch Ủy ban Thông tin và Thống kê Hội đồng Olympic châu Á và Jean Hammam, Chủ tịch Ủy ban Olympic Lebanon cũng nhận được giải thưởng danh giá do Hội đồng Olympic châu Á trao tặng vì những đóng góp cho phong trào Olympic tại khu vực.

Một giải thưởng đặc biệt đã được trao cho nguyên thị trưởng thành phố Hiroshima, Takashi Hiraoka. Takashi Hiraoka đã thành lập giải thưởng Quỹ thể thao châu Á Sheikh Fahad, triển khai các dự án tài trợ để giúp các Ủy ban Olympic quốc gia trên khắp châu Á.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Tokyo 2020 chính thức công bố lệnh cấm hút thuốc lá và thuốc lá điện tử tại các địa điểm thi đấu của Olympic và Paralympic
        Bullet  Đội tuyển Nga tới Làng Đại hội Krasnoyarsk 2019
        Bullet  Dịch vụ phát sóng Olympic hứa hẹn Bắc Kinh 2022 là sự kiện thúc đẩy công nghệ nhất từ trước đến nay
        Bullet  Chủ tịch Bach thảo luận về tầm quan trọng của công nghệ 5G đối với tương lai Olympic
        Bullet  Tokyo 2002 dự kiến ban hành lệnh cấm hút thuốc tại tất cả các địa điểm thi đấu
        Bullet  Công bố kế hoạch mở rộng hệ thống tàu điện ngầm để phục vụ trụ sở và địa điểm thi đấu của Bắc Kinh 2022
        Bullet  Chính quyền Bắc Kinh công bố kế hoạch dài hơi cho hoạt động chuyển đổi khu vực công nghiệp cũ
        Bullet  Thành phố chủ nhà của Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2022 là một báu vật của Trung Quốc
        Bullet  Hội đồng Olympic châu Á tiến hành phiên kiểm tra đầu tiên đối với Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ Sáu
        Bullet  Bắc Kinh 2022 công bố kế hoạch chiến lược đảm bảo lợi ích lâu dài mà Olympic và Paralympic mùa đông mang lại
 

opera fix