13:07 Chủ Nhật, 22/09/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Tokyo 2020 công bố các địa điểm trưng bày ngọn đuốc Olympic
13 Tháng Ba 2019 13:39:00 GMT+7
Tokyo 2020 đã công bố các địa điểm nơi ngọn lửa Olympic sẽ được trưng bày công khai trước Lễ rước đuốc ở quận Miyagi, Iwate và Fukushima, nơi chịu nhiều thiệt hại của trận động đất và sóng thần tại Đông Nhật Bản năm 2011.

Trung tâm Huấn luyện Quốc gia J-Village (Ảnh:insidethegames)

Hoạt động này tuân theo thỏa thuận được ký kết giữa Ủy ban Olympic quốc tế, cơ quan tái thiết Nhật Bản và ba cơ quan cấp tỉnh. Kế hoạch này được tiến hành dựa trên khái niệm Thế vận hội sẽ hỗ trợ công tác tái thiết ở các khu vực bị thiên tai của Nhật Bản. Kế hoạch này cũng phù hợp với khái niệm Rước đuốc Olympic Tokyo 2020 với khẩu hiệu "Hy vọng thắp sáng con đường của chúng ta" trong năm thứ 10 kể từ thời điểm diễn ra trận động đất lớn ở Đông Nhật Bản.

Tokyo 2020 sẽ trưng bày ngọn đuốc Olympic đã được thắp sáng tại Hy Lạp tại ba quận bị ảnh hưởng nhiều nhất, mỗi địa điểm hai ngày trong thời gian từ 20 - 25 tháng Ba. Đây là cơ hội để công chúng tại các địa điểm bị ảnh hưởng bởi thiên tai nhiều nhất được chiêm ngưỡng ngọn đuốc trước khi hành trình rước đuốc chính thức được bắt đầu.

Hành trình rước đuốc sẽ khởi động tại Trung tâm Huấn luyện quốc gia  J-Village tại Fukushima vào ngày 26 tháng Ba. Ngọn đuốc thiêng sẽ được rước qua 47 địa điểm tại Nhật Bản trong 121 ngày,  nhân cơ hội này để giới thiệu những gì mà Ban tổ chức Tokyo 2020 mô tả là "những điểm tham quan văn hóa và danh lam thắng cảnh đa dạng" của mình.

Ngọn đuốc sẽ từ được đưa từ Hy Lạp đến Matsushima Airbase, Miyagi vào ngày 20 tháng Ba và sẽ được trưng bày tại Công viên tưởng niệm Ishinomaki Minamihama Tsunami, quận Minamihama của thành phố Ishinomaki (nơi đã mất 400 cư dân vì sóng thần). Ngọn đuốc sau đó sẽ tới cửa Đông Ga Sendai vào ngày 21 tháng Ba trước khi xuất hịện vào ngày hôm sau trên tuyến đường sắt Sanriku và Tàu cao tốc hơi nước SL Ginga giữa các ga Miyako, Kamaishi và Hanamaki ở Iwate.

Ngày 23 tháng Ba, ngọn đuốc sẽ có mặt tại khu liên hợp giải trí và mua sắm Kyassen Ofunato ở Iwate trước khi xuất hiện ở cửa Đông Ga Fukushima vào 24 tháng Ba. Cửa Đông nằm ở trung tâm thành phố Fukushima, thành phố cấp tỉnh và là quê hương của Nhà tập thể dục Azuma. Tổng cộng 110.000 người đã được sơ tán đến Nhà thi đấu Azuma vào năm 2011 và nơi đây trở thành căn cứ hỗ trợ chính cho những người sống sót sau trận động đất và sóng thần.

Ngọn lđuốc thiêng sau đó sẽ được đưa đến Công viên Aquamarine, một cơ sở để tham quan và trao đổi văn hóa ở Iwaki. Công viên này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất lớn ở phía đông Nhật Bản và trở thành biểu tượng tái thiết của Iwaki khi mở cửa trở lại vào tháng 7 năm 2011.

Hành trình Rước đuốc Tokyo 2020 sẽ bắt đầu tại Trung tâm Huấn luyện Quốc gia J-Village, nằm trên các thị trấn Naraha và Hirono ở Fukushima. Năm 1997, khu phức hợp J-Village được khai trương và đóng vai trò là trung tâm đào tạo bóng đá quốc gia đầu tiên của Nhật Bản.

Sau khi khai trương, đội tuyển bóng đá quốc gia Nhật Bản đã sử dụng cơ sở này để tập huấn. Tuy nhiên, sau hậu quả của trận động đất và sóng thần ở phía Đông Nhật Bản, cơ sở này đã buộc phải ngừng hoạt động và đã được sử dụng làm căn cứ hỗ trợ và khắc phục sự cố nhà máy điện hạt nhân.

Trung tâm đã trải qua sự phục hồi đáng chú ý và đã hoạt động trở lại như một biểu tượng của sự tái thiết, với một tòa nhà phụ được xây mới và một khu vực đào tạo mọi thời tiết.

Trưởng Ban tổ chức Tokyo 2020 Yoshirō Mori bày tỏ hy vọng việc tái thiết sẽ tiếp tục tiến triển đều đặn và khi ngọn lửa Olympic được thắp sáng ở Hy Lạp sẽ là nguồn hy vọng cho nhiều người, đánh dấu điểm mốc bước vào năm thứ 10 kể từ khi trận động đất diễn ra.

A.T

 

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Pyeongchang có nhiều ưu thế đăng cai Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa đông
        Bullet  Vị trí Phó Chủ tịch nữ đầu tiên của Liên đoàn Điền kinh thế giới sẽ được bầu vào năm 2019
        Bullet  Hàn Quốc sẽ xây dựng 23 Trung tâm thể thao dành cho người khuyết tật
        Bullet  Lake Placid 2023 hy vọng Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa đông sẽ phát triển thương hiệu quốc tế của mình
        Bullet  Bắc Kinh 2022 công bố kế hoạch chiến lược cho các địa điểm của Trương Gia Khẩu và Làng VĐV
        Bullet  Các VĐV tại Minsk 2019 sẽ được phục vụ hơn 250 món ăn và tráng miệng mỗi ngày
        Bullet  Phiên họp đại hội đồng Hội đồng Olympic châu Á khẳng định danh sách Ban điều hành và Ban thường trực Hội đồng Olympic châu Á
        Bullet  Trung tâm phát sóng quốc tế của Pyeongchang 2018 sẽ được cải tạo thành Thư viện quốc gia Hàn Quốc
        Bullet  Thông cáo báo chí của Hội đồng Olympic châu Á: Ông Sheikh Ahmad Al-Fahad Al-Sabah tái đắc cử Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á
        Bullet  Các quốc gia châu Đại dương dự kiến được mời tham gia thi đấu tại Đại hội thể thao châu Á 2022 tại Hàng Châu
 

opera fix