20:24 Thứ Tư, 18/09/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Hướng dẫn kêu gọi giảm thiểu tác động đa dạng sinh học của các địa điểm thể thao mới đã được công bố
15 Tháng Ba 2019 09:25:00 GMT+7
Tổng Giám đốc Ủy ban Olympic quốc tế Christophe De Kepper đã đã ca ngợi tầm quan trọng của một hướng dẫn mới được công bố bởi Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế. Hướng dẫn này được xây dựng để giảm thiểu tác động của các địa điểm thể thao mới đối với thiên nhiên và mang lại lợi ích bảo tồn.

Công viên Olympic Nữ hoàng Elizabeth cho Luân Đôn 2012 (Ảnh: insidethegames)

Hướng dẫn kêu gọi giảm thiểu tác động đa dạng sinh học của các địa điểm thể thao mới đã được công bố tại phiên họp đối tác với Ủy ban Olympic quốc tế được tổ chức ở Hội đồng Môi trường Liên Hợp Quốc, thủ đô Nairobi của Kenya.

Đây là hoạt động thứ hai trong chuỗi hoạt động được hỗ trợ bởi Ủy ban Olympic quốc tế, qua đó góp phần khẳng định những thiết kế bất hợp lý của các địa điểm thể thao sẽ làm thay đổi cảnh quan, ảnh hưởng tới cuộc sống của động vật hoang dã và gia tăng ô nhiễm thường có tác động lâu dài đến môi trường.

Tuy nhiên, nếu các địa điểm này được thiết kế sau khi tiến hành khảo sát cẩn thận, phù hợp với cảnh quan và môi trường sẽ góp phần giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tới thiên nhiên và trong một số trường hợp còn góp phần vào sự bảo tồn cho những khu vực phụ cận.

Tổng Giám đốc Kepper khẳng định sự tự hào khi có đối tác như Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế trong việc giúp các nhành thể thao đóng góp vào việc bảo tồn thế giới tự nhiên.

Hướng dẫn này cũng là hình thức đầu tiên của việc bảo tồn thiên nhiên được xây dựng một cách chi tiết làm thế nào cân bằng với thiên nhiên ở mọi góc độ phát triển của các địa điểm thể thao mới.

Hướng dẫn cũng giúp những cá nhân, tổ chức tham gia phát triển địa điểm cho các môn thể thao mới hiểu được những tác động tiềm tàng có thể có đối với thiên nhiên và đảm bảo rằng các sự kiện thể thao để lại di sản tích cực, lâu dài cho người dân và môi trường địa phương.

Tổng giám đốc Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế Inger Andersen cho biết, một môi trường lành mạnh là điều cần thiết cho khả năng tồn tại lâu dài của ngành thể thao, cũng như cho các VĐV và cộng đồng đầu tư vào lĩnh vực này.

Lợi ích của cộng đồng là đảm bảo các cơ sở thể thao mới giảm thiểu tác động của nó đối với đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường ngoài trời lành mạnh cho các thế hệ tương lai.

Hướng dẫn cũng đưa ra một số nghiên cứu điển hình, một trong số đó tập trung vào giai đoạn lập kế hoạch cho Công viên Olympic Sydney 2000.

Trong quá trình lập kết hoạch, việc sự sống của đàn ếch chuông xanh và vàng bị đe dọa đã được phát hiện trong khu vực đề xuất của địa điểm thi đấu môn Quần vợt của Olympic. Chính vì vậy, địa điểm đã được chuyển đi nơi khác trong Công viên Olympic, nơi không có ràng buộc sinh thái.

Vào đầu năm 2000, khoảng 707.000 đô la Mỹ đã được sử dụng để bảo vệ ếch, bao gồm cả việc xây dựng môi trường sống phù hợp cho loài này.

Một nghiên cứu khác tập trung vào sự phát triển của Công viên Olympic Nữ hoàng Elizabeth cho Luân Đôn 2012, được xây dựng để hỗ trợ tái tạo một phần quan trọng ở phía đông của thành phố chủ nhà, đồng thời cải thiện tính toàn vẹn sinh thái của Thung lũng Lea. Theo đó, các giải pháp sáng tạo đã được phát triển để tạo môi trường sống tự nhiên cho các loài chim và dơi trên các cây cầu trong Công viên.

Hướng dẫn kêu gọi các nhà ra quyết định cân nhắc về đa dạng sinh học vào mọi giai đoạn phát triển và quản lý các tác động bằng các biện pháp phòng ngừa và khi cần thiết, phải hành động để khắc phục. Hướng dẫn được xây dựng như một phần của thỏa thuận hợp tác giữa Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế và Ủy ban Olympic quốc tế.

Ngoài việc tạo ra một loạt các hướng dẫn, Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế đã cung cấp một phần điều kiện cho quá trình ứng cử cho Thế vận hội Olympic 2024, 2028 và 2026 và hỗ trợ các nhiệm vụ khác liên quan đến chiến lược bền vững của IOC.

Vào tháng 9 năm ngoái, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo và Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti bày tỏ hy vọng làm cho Thế vận hội bền vững hơn tại các thành phố ứng cử viên vào năm 2024 và 2028. Thị trưởng Paris Hidalgo còn là Chủ tịch của Nhóm lãnh đạo khí hậu thành phố C40, tuyên bố rằng công việc cần phải được thực hiện về vấn đề biến đổi khí hậu sẽ được phản ánh trong quá trình chuẩn bị cho Thế vận hội của hai thành phố.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Rosario đã sẵn sàng tổ chức Đại hội thể thao bãi biển Nam Mỹ 2019
        Bullet  Số lượng kỷ lục các quốc gia tham dự Thế vận hội đặc biệt mùa hè tại Abu Dhabi
        Bullet  Tokyo 2020 công bố các địa điểm trưng bày ngọn đuốc Olympic
        Bullet  Pyeongchang có nhiều ưu thế đăng cai Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa đông
        Bullet  Vị trí Phó Chủ tịch nữ đầu tiên của Liên đoàn Điền kinh thế giới sẽ được bầu vào năm 2019
        Bullet  Hàn Quốc sẽ xây dựng 23 Trung tâm thể thao dành cho người khuyết tật
        Bullet  Lake Placid 2023 hy vọng Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa đông sẽ phát triển thương hiệu quốc tế của mình
        Bullet  Bắc Kinh 2022 công bố kế hoạch chiến lược cho các địa điểm của Trương Gia Khẩu và Làng VĐV
        Bullet  Các VĐV tại Minsk 2019 sẽ được phục vụ hơn 250 món ăn và tráng miệng mỗi ngày
        Bullet  Phiên họp đại hội đồng Hội đồng Olympic châu Á khẳng định danh sách Ban điều hành và Ban thường trực Hội đồng Olympic châu Á
 

opera fix