19:22 Thứ Ba, 17/09/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Tokyo 2020 công bố biểu tượng của ngọn đuốc và các đại sứ của Hành trình rước đuốc
22 Tháng Ba 2019 15:01:00 GMT+7
Tokyo 2020 đã công bố thiết kế của ngọn đuốc sẽ được sử dụng trong hành trình rước đuốc và biểu tượng của sự kiện này. Ngọn đuốc và biểu tượng của hành trình rước đuốc sẽ có giá trị quảng bá to lớn trong quá trình chuẩn bị hướng tới Thế vận hội mùa hè trên khắp Nhật Bản.

Biểu tượng của Hành trình rước đuốc Olympic gồm ba hình hình chữ nhật được xếp chồng lên nhau mô tả ngọn lửa năng động (Ảnh: insidethegames)

Việc công bố diễn ra vào thời điểm đúng một năm trước khi ngọn lửa thiêng từ Hy Lạp tới căn cứ không quân Matsushima ở quận Miyagi vào ngày 20 tháng Ba. Ngọn đuốc được thiết kế theo hình tượng hoa anh đào, loài hoa quen thuộc và được yêu thích nhất của Nhật Bản. Hơn thế nữa, thời điểm ngọn đuốc tới Nhật Bản cũng là mùa hoa anh đào. Ngọn đuốc sẽ mang khẩu hiệu "hy vọng thắp sáng con đường chúng ta đi" trên khắp hành trình của mình ở Nhật Bản.

Kết hợp công nghệ truyền thống và hiện đại, hình ảnh của ngọn đuốc giống như biểu tượng hoa anh đào "Sakura-mon" truyền thống của Nhật Bản. Hình dáng của ngọn đuốc được tạo thành nhờ sử dụng công nghệ tương tự trong sản xuất tàu cao tốc nổi tiếng của Nhật Bản.

Thiết kế của Ngọn đuốc thể hiện niềm đam mê phục hồi và hướng tới mục tiêu bền vững. Nguyên liệu sử dụng cho việc tạo ra ngọn đuốc là từ nhôm nhà ở tạm thời được xây dựng sau trận động đất ở khu vực Đông Nhật Bản.

Ngọn đuốc có ý nghĩa vô cùng giá trị khi được tạo nên từ những vật chứng của đau thương, mất mát tái tạo trở thành một biểu tượng của hòa bình và trường tồn. Ngọn đuốc cũng là thông thiệp gửi tới thế giới về khả năng phục hồi thần kỳ của các khu vực ảnh hưởng nặng nề của thiên tai tại Nhật Bản.

Ngọn đuốc được lên ý tưởng và thiết kế bởi Tokujin Yoshioka và mô tả hình ảnh của ngọn lửa. Năm ngọn lửa như năm cánh hoa hợp nhất thành bông hoa ở trung tâm của Ngọn đuốc. Một số cải tiến công nghệ đã được ứng dụng ở phần lõi Ngọn đuốc. Trọng lượng và hình dáng tay cầm của ngọn đuốc được thiết kế để giúp mọi người dễ dàng cầm nắm.

Ngoài ra, đối với ngọn đuốc của Paralympic, một dấu định vị cũng được được thiết kế cho những người khiếm thị. Biểu tượng của Hành trình rước đuốc Olympic gồm ba hình hình chữ nhật được xếp chồng lên nhau mô tả ngọn lửa năng động. Kỹ thuật in mộc bản "ukiyo-e" được gọi là "fukibokashi" đã được sử dụng để tạo ra các tông màu cơ bản của biểu tượng. Tokyo 2020 đã thành lập một cộng đồng doanh nghiệp giám sát tất cả các hoạt động từ thiết kế đến sản xuất.

Thiết kế được lựa chọn theo các tiêu chí bao gồm: hình ảnh, hiệu suất của cơ chế chiếu sáng và xem xét tính bền vững. Bên cạnh thiết kế, Đại sứ Rước đuốc Tokyo 2020 cũng đã được lựa chọn. Đại sứ rước đuốc có vai trò quảng bá các điểm nổi bật của Olympic và Paralympic tới mọi người trên khắp thế giới.

Danh sách Đại sứ bao gồm hai VĐV Judo Tadahiro Nomura ba lần giành HCV Olympic Atlanta 1996, Sydney 2000 và Athens 2004 và Aki Taguchi, VĐV ba lần giành HCV Paralympic. Tadahiro Nomura là VĐV châu Á đầu tiên trong lịch sử môn Judo giành được HCV ở ba kỳ Thế vận hội liên tiếp. Sau khi giải nghệ Nomura cũng tích cực quảng bá cho môn thể thao này ở cả trong và ngoài nước.

Nomura cũng bày tỏ sự bất ngờ và hạnh phúc khi được bổ nhiệm vai trò Đại sứ hành trình rước đuốc. Là một VĐV, Nomura nhiều lần tham dự thi đấu tại Thế vận hội và nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của ngọn đuốc thiêng đối với những người tham gia hành trình, những người yêu thích Thế vận hội và yêu thích thể thao.

Taguchi đến từ quận Osaka, đã thi đấu tại ba kỳ Paralympic liên tiếp - Athens 2004, Bắc Kinh 2008 và London 2012 ở môn Bắn súng. Taguchi hiện là thành viên của Ủy ban VĐV Tokyo 2020 và thành viên Ban giám khảo. Taguch tích cực thúc đẩy môn thể thao Paralympic tại Nhật Bản và đang giúp khuyến khích một xã hội hòa nhập. Taguchi cũng thực sự bất ngờ với vai trò này tại Hành trình rước đuốc.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Ủy ban Olympic Tây Ban Nha ra mắt nền tảng kỹ thuật số mới cho các Ủy ban Olympic quốc gia
        Bullet  Sony giành quyền phát sóng chính thức Olympic Tokyo 2020 tại Ấn Độ
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban Olympic Trung Quốc tin tưởng nâng cao trình độ VĐV cho Bắc Kinh 2022
        Bullet  Giám đốc điều hành Ủy ban Olympic Úc hoan nghênh cơ hội đóng góp cho chiến lược Ngoại giao thể thao 2030 của Chính phủ Úc
        Bullet  Tokyo 2020 công bố dự án người máy cho Olympic và Paralympic 2020
        Bullet  Thành Đô dự kiến tham gia vận động giành quyền đăng cai Đại hội thể thao thế giới 2025
        Bullet  Ủy ban Olympic quốc gia Zambia ra mắt Ủy ban VĐV
        Bullet  Thái Lan mong muốn xây dựng bệnh viên y học thể thao giống như Aspetar của Qatar
        Bullet  Bắc Kinh 2022 bắt tay vào hạng mục hạ tầng cơ sở điện phục vụ các tuyến đường sắt cao tốc
        Bullet  Tập đoàn viễn thông khổng lồ Ericsson trở thành đối tác của Stockholm Åre 2026
 

opera fix