06:53 Thứ Năm, 24/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Lausanne 2020 và Paris 2024 ký kết thỏa thuận hợp tác
11 Tháng Tư 2019 10:33:00 GMT+7
Một thỏa thuận hợp tác đã được ký giữa Ban tổ chức Thế vận hội trẻ mùa đông 2020 tại Lausanne và Ban tổ chức Olympic và Paralympic 2024 tại thành phố thủ đô nước Pháp.

Theo đó, thỏa thuận hợp tác tập trung vào việc trao đổi chuyên gia, những kinh nghiệm thực tế hiệu quả nhằm đảm bảo cả hai sự kiện thể thao đều được tổ chức thông suốt và đổi mới nhất có thể. Buổi lễ ký kết diễn có sự tham dự của Trưởng Ban tổ chức Lausanne 2020 Virginie Faivre, phụ trách điều hành Ian Logan, Trưởng Ban tổ chức Paris 2024 Tony Estanguet và phụ trách điều hành Etienne Thobois.

Nội dung của Thỏa thuận hợp tác tuân thủ nghiêm túc chương trình nghị sự Olympic 2020 của Ủy ban Olympic quốc tế, nhằm khuyến khích các nhà tổ chức phối hợp cùng nhau thảo luận những giải pháp nhằm tối ưu hóa công tác tổ chức Thế vận hội. Theo Lausanne 2020, thỏa thuận là một bước tự nhiên mà hai Ban tổ chức trở nên gần gũi nhau hơn. Ngoài sự gần gũi cả về mặt địa lý, văn hóa, hai Bên có thể cùng nhau chia sẻ những mục tiêu và lợi ích chung.

Thỏa thuận được xây dựng gồm bốn chủ đề chính bào gồm sự hợp tác kỹ thuật liên quan đến các dịch vụ của Thế vận hội, về di sản, phát triển bền vững, về cam kết đối với xã hội và đổi mới. Lausanne 2020 và Paris 2024 sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động liên quan đến sự tham gia và giáo dục công dân. Paris 2024 cũng sẽ giúp thúc đẩy Lausanne 2020 tại các trường học ở Jura và khu vực biên giới Pháp/Thụy Sĩ, thông qua việc tổ chức Tuần lễ Olympic và Paralympic.

Sự hợp tác sẽ giúp hai Ủy ban Olympic quốc gia chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng về mặt nhân lực và tình nguyện viên dễ dàng hơn. Mỗi Ban tổ chức cũng sẽ có trách nhiệm quảng bá cho sự kiện của đối tác.

Thỏa thuận này được ký kết tám tháng sau khi một thỏa thuận được ký giữa Paris 2024 và Tokyo 2020. Trưởng Ban tổ chức Lausanne 2020 Virginie Faivre khẳng định sự tự hào khi có thể đóng góp cho công tác tổ chức Paris 2024 cũng như vui mừng khi có thể hưởng lợi từ kinh nghiệm chuyên môn mà phía Bạn chia sẻ trong các lĩnh vực quan trọng  như đào tạo trẻ, đổi mới và bền vững.

Trưởng Ban tổ chức Paris 2024 Tony Estanguet cũng khẳng định sự vinh dự khi bắt tay vào hợp tác với Lausanne 2020. Tình bạn, sự gần gũi của hai cơ quan và tầm nhìn mà hai Bên chia sẻ về các chủ đề quan trọng như tính bền vững, môi trường và sự tham gia của công dân, đã góp phần làm cho sự hợp tác này trở thành một bước tiến tự nhiên.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Ghana Ben Nunoo Mensah (áo xanh) (Ảnh: insidethegames)

Chủ tịch Ủy ban Olympic Ghana đánh giá cao sự hỗ trợ của Hiệp hội Ủy ban Olympic quốc gia châu Phi

Chủ tịch Ủy ban Olympic Ghana Ben Nunoo Mensah đã khẳng định tầm quan trọng của khoản ngân sách có được từ xây dựng thương hiệu thể thao mà Hiệp hội Ủy ban Olympic quốc gia châu Phi khởi xướng vào đầu năm nay đã lên tới 1 triệu đô la Mỹ. Khoản ngân sách này sẽ được dùng đễ hỗ trợ cho tất cả các VĐV thành tích cao nhằm chuẩn bị cho Thế vận hội 2020.

Hiệp hội Ủy ban Olympic quốc gia châu Phi đã ra mắt chương trình này nhằm hỗ trợ cho cá quốc gia châu Phi nâng cao số lượng huy chương giành được tại Tokyo 2020.

Chủ tịch Hiệp hội Ủy ban Olympic quốc gia châu Phi Mustapha Berraf đã tham gia một hội thảo mang tên "đường đến Tokyo 2020" tổ chức ở Burkina Faso, là một phần của chương trình. Chủ tịch  Mustapha Berraf cho biết, việc hỗ trợ cho các quốc gia cũng có nghĩa là mang đến cho họ cơ hội giành huy chương. Khoản kinh phí này sẽ dùng hỗ trợ cho các quốc gia giành quyền tham dự Tokyo 2020 và những VĐV có nhiều tiềm năng giành huy chương.

Mensah, VĐV tuyển U23 bóng đá Ghana, niềm hy vọng giành huy chương của châu Phi tại Tokyo 2020 cho biết, Tokyo 2020 sẽ là sự kiện đánh dấu 28 năm sau khi châu Phi giành chiếc huy chương bóng đá đầu tiên tại Barcelona 1992.

Mensah là một trong những VĐV nhận được tài trợ từ chương trình nêu trên và cũng đóng vai trò là truyền thông của thể thao châu Phi cho biết, ở lục địa, việc kêu gọi tài trợ cho thể thao được coi là thách thức đối với hầu hết các quốc gia.

Hiệp hội Ủy ban Olympic quốc gia châu Phi sẽ tổ chức khóa tập huấn cho các VĐV châu Phi nhằm chuẩn bị cho các giải vòng loại của Thế vận hội trong hơn ba tháng. Chỉ có bốn quốc gia châu Phi giành được HCV tại Rio 2016. Trong đó quốc gia thành công nhất là Kenya với 12 huy chương trong đó có 6 HCV tất cả của môn điều kinh, qua đó đứng vị trí thứ 15 toàn đoàn.

Nam Phi giành 10 huy chương trong đó có 2 HCV và Ethiopia và Bờ biển Ngà mỗi quốc gia giành 1 HCV.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Ireland ký kết thỏa thuận hợp tác về tập huấn hướng tới Tokyo 2020
        Bullet  Ủy ban Olympic Thổ Nhĩ Kỳ kỷ niệm Ngày quốc tế thể thao vì hòa bình và phát triển thông qua khai trương trường học thể thao mới cho người tị nạn Syria
        Bullet  Minsk 2019 công bố hành trình rước đuốc và đồng phục cho người rước đuốc
        Bullet  Hiệp hội Olympic Barbados tổ chức Hội thảo để thúc đẩy sự phát triển thế hệ trẻ
        Bullet  Tổ chức phi chính phủ Philippines đã nhận được tài trợ của Ủy ban Olympic quốc tế
        Bullet  Diễn đàn VĐV quốc tế lớn nhất từ trước đến nay sẽ diễn ra tại Lausanne vào tháng Tư năm 2019
        Bullet  Paris 2024 sẽ tạo nên cơ hội việc làm cho 150.000 người
        Bullet  Ủy ban Olympic Thụy Điển công bố chương trình toàn cầu kết nối triệu trẻ em
        Bullet  Ủy ban Olympic quốc gia Cộng hòa Síp và Ba Lan ký kết thỏa thuận hợp tác tại Nicosia
        Bullet  Nhà vua Bỉ thăm trụ sở Taekwondo thế giới nhân chuyến thăm Hàn Quốc
 

opera fix