07:16 Thứ Năm, 24/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ Sáu 2020
12 Tháng Tư 2019 11:24:00 GMT+7
Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ Sáu của Hội đồng Olympic châu Á sẽ diễn ra tại thành phố du lịch Tam Á, đảo Hải Nam trong chín ngày từ ngày 28/11/2019 - 6/12/2020.

Tam Á được coi là thành phố Biển, với những bãi biển Vàng, lấp lánh và khí hậu nhiệt đới với tên gọi thân thương là Hawaii của Trung Quốc. Trong chuyến thăm tới thành phố Tam Á vào tháng 2/2019, Chủ tịch Ủy ban phối hợp Hội đồng Olympic châu Á, Raja Randhir Singh, đã miêu tả thành phố Tam Á là "kho báu bí ẩn" và cũng rất nổi tiếng tại Trung Quốc vì là điểm đến yêu thích của du lịch quốc tế tại khu vực châu Á.

Chủ tịch Raja Randhir cũng  tin chắc rằng những vẻ đẹp tiềm ẩn sẽ thể hiện rõ khi thành phố này đăng cai Đại hội thể tho bãi biển châu Á lần thứ Sáu vào năm 2020, nhiều danh lam thắng cảnh của Tam Á sẽ được giới thiệu với lượng khách quốc tế mới thông qua sự kiện thể thao nổi tiếng của Hội đồng Olympic châu Á.

Hội đồng Olympic châu Á khởi xướng sự kiện này vào năm 2008 với phiên tổ chức đầu tiên tại Bali, Indonesia. Sau đó là Muscat tại Oman năm 2010. Haiyang, Trung Quốc năm 2012, Phuket, Thailand vào năm 2014 và Đà Nẵng, Việt Nam năm 2016 là các sự kiện Đại hội thể thao bãi biển châu Á được tổ chức tiếp theo lần lượt.

Kể từ sau Đại hội thể thao bãi biển châu Á tại Đà Nẵng, Việt Nam năm 2016, Hội đồng Olympic châu Á quyết định tổ chức sự kiện này 4 năm một lần. Đại hội thể thao bãi biển châu Á là sự kiện thể thao được yêu thích không chỉ bởi các VĐV, quan chức, người hâm mộ mà cả những thành phố đăng cai vì chi phí tổ chức thấp, cơ hội và tiềm năng phát triển du lịch thông qua thể thao rất lớn.

Sự kiện cũng gắn liến với thiên nhiên, các hoạt động thi đấu diễn ra ở khu vực bãi biển và trên biển, yêu cầu chỗ ngồi đối với người xem cũng không quá cầu kỳ và cơ sở vật chất phục vụ cho việc tổ chức thi đấu cũng không quá tốn kém. Những sân vận động quy mô nhỏ cũng được dựng lên chỉ trong vài tuần trước khi diễn ra Đại hội và sẽ được di dời ngay sau khi sự kiện kết thúc, trả lại cảnh quan ban đầu cho địa điểm đăng cai và cũng không tạo ra ảnh hưởng về ô nhiễm môi trường.

Hội đồng Olympic châu Á khuyến khích thành phố đăng cai tổ chức từ hai đến ba môn thể thao tại cùng một địa điểm thi đấu nhằm giảm thiểu kinh phí và việc lưu trú cho các VĐV và quan chức cũng gần với địa điểm thi đấu nhằm giảm tải công việc liên quan tới hậu cần và giao thông.

Lợi ích khác mà Đại hội thể thao bãi biển đem lại đó là các khách sạn hầu như đã có sẵn, nhân viên có kỹ năng phục vụ chuyên nghiệp đối với những nhóm khách lớn. Cũng không cần thiết phải thi công Làng VĐV cho VĐV, lãnh đội, HLV, quản lý, quan chức kỹ thuật hay báo chí bởi đã có sẵn số lượng khách sạn gần khu vực biển. Bản thân những điều này đã đem lại lợi ích không nhỏ về du lịch cho thành phố đăng cai.

Tam Á vốn dĩ đã là một điểm đến du lịch tại Trung Quốc, có kinh nghiệm đón 22 triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Việc đăng cai Đại hội thể thao bãi biển châu Á sẽ làm cho điểm đến này trở nên hấp dẫn và thú vị hơn. Đăng cai Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ Sáu, Tam Á sẽ sử dụng ba bãi biển trong đó có Vịnh Tam Á dài 27km, Sông Tam Á dành cho thi đấu môn thuyền rồng.

Ban tổ chức Tam Á 2020 cũng dự kiến sẽ sử dụng các buổi lễ khai mạc, bế mạc trên biển để khẳng định thế mạnh biển và bờ biển, thúc đẩy hình ảnh của Tam Á đến với châu Á và thế giới thông qua những bức ảnh và thước phim.

Những môn thể thao dự kiến sẽ diễn ra tại Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ Sáu gồm: thể thao dưới nước (bơi, bóng nước), điền kinh bãi biển, bóng rổ 3x3, bóng ném bãi biển, kabaddi bãi biển, bóng đá bãi biển, bóng chuyền bãi biển, bóng gỗ bãi biển, vật bãi biển, Aquathlon (bơi và chạy), đua thuyền rồng, mô tô thể thao, dù lượn, đua thuyền (thuyền buồm, lướt ván, lướt ván buồm), leo núi thể thao và lướt sóng.

Phiên thứ Ba Đại hội thể thao trẻ châu Á sẽ diễn ra tại thành phố Sán Đầu thuộc bờ biển phía Đông của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc (Ảnh: ocasia)

Đại hội thể thao châu Á trẻ lần thứ Ba năm 2021

Phiên thứ Ba Đại hội thể thao trẻ châu Á sẽ diễn ra tại thành phố Sán Đầu thuộc bờ biển phía Đông của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vào năm 2021. Sán Đầu đã được chính thức trao quyền đăng cai sự kiện này tại phiên họp toàn thể lần thứ 28 của Hội đồng Olympic châu Á diễn ra ở Băng Cốc, Thái Lan.

Một thỏa thuận về việc đăng cai sự kiện cũng được ký kết tại đây. Các quan chức của Sán Đầu cho biết Đại hội thể thao châu Á trẻ sẽ mang sức sống của thanh niên thế giới đến với khu cảng cũ nổi tiếng và cũng là một trong năm đặc khu kinh tế đặc biệt của Trung Quốc với dân số 5,6 triệu người.

18 sân vận động và nhà tập đã sẵn sàng, ngoài ra còn có bể bơi tiêu chuẩn Olympic và những kiến trúc tối thiểu đáp ứng yêu cầu đăng cai Đại hội thể thao châu Á trẻ.

Đại hội thể thao châu Á trẻ lần thứ Nhất của Hội đồng Olympic châu Á diễn ra tại Singapore vào năm 2009 là một sự kiện thành công lớn đối với các VĐV và quan chức nhất là về mặt lưu trú khi Ban tổ chức bố trí các khách sạn trung tâm với tầng lửng để trưng bày triển lãm. Kỳ Đại hội thể thao lần thứ Hai tại Nam Kinh, Trung Quốc vào năm 2013 cũng được đánh giá là sự kiện thành công.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Gần nửa quan chức kỹ thuật của Tokyo 2020 sẽ là nữ
        Bullet  Công bố những giải pháp nhằm giảm lo ngại thiếu phòng trong thời gian diễn ra Paralympic 2020
        Bullet  Lausanne 2020 và Paris 2024 ký kết thỏa thuận hợp tác
        Bullet  Ireland ký kết thỏa thuận hợp tác về tập huấn hướng tới Tokyo 2020
        Bullet  Ủy ban Olympic Thổ Nhĩ Kỳ kỷ niệm Ngày quốc tế thể thao vì hòa bình và phát triển thông qua khai trương trường học thể thao mới cho người tị nạn Syria
        Bullet  Minsk 2019 công bố hành trình rước đuốc và đồng phục cho người rước đuốc
        Bullet  Hiệp hội Olympic Barbados tổ chức Hội thảo để thúc đẩy sự phát triển thế hệ trẻ
        Bullet  Tổ chức phi chính phủ Philippines đã nhận được tài trợ của Ủy ban Olympic quốc tế
        Bullet  Diễn đàn VĐV quốc tế lớn nhất từ trước đến nay sẽ diễn ra tại Lausanne vào tháng Tư năm 2019
        Bullet  Paris 2024 sẽ tạo nên cơ hội việc làm cho 150.000 người
 

opera fix