04:07 Thứ Sáu, 18/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Diễn đàn VĐV quốc tế đưa ra đề xuất tăng cường hỗ trợ VĐV ở mọi cấp độ
18 Tháng Tư 2019 16:25:00 GMT+7
Diễn đàn VĐV quốc tế, sự kiện thể thao lớn nhất từ trước đến nay đã đưa ra được những đề xuất cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa sự hỗ trợ cho các VĐV ở mọi cấp độ.

Diễn đàn VĐV quốc tế, sự kiện thể thao lớn nhất từ trước đến nay (Ảnh:insidethegames)

Những nội dung thảo luận được đưa ra tại Diễn đàn VĐV Quốc tế, và hầu hết đã được thống nhất thông qua gồm:

1. Tăng cường đại diện VĐV

Các đại biểu tham dự Diễn đàn nhấn mạnh rằng để đảm bảo tính hợp pháp của các đại diện VĐV, các cuộc bầu cử cho Ủy ban VĐV cần được tiến hành ở mọi Ủy ban Olympic quốc gia và Liên đoàn quốc tế. Điều này cho thấy, dựa trên hình thức bỏ phiếu, các cá nhân được lựa chọn sẽ có tiếng nói trong việc đưa ra quyết định, đó là những đại diện VĐV hợp pháp và mạnh mẽ nhất.

2. Tăng cường mô hình quỹ đoàn kết

Các VĐV nhấn mạnh về sự cần thiết của việc tiếp tục và tăng cường mô hình quỹ đoàn kết bởi quỹ này phục vụ cho tất cả các VĐV của 206 Ủy ban Olympic quốc gia và các môn thể thao Olympic.

Ủy ban Olympic quốc tế và các Ủy ban Olympic quốc gia nên tiếp tục tạo nên dòng chảy ngân sách đối với tất cả các bên liên quan thậm chí minh bạch và rõ ràng hơn về tác động của nguồn ngân sách này, nhằm tạo nên thông tin tham khảo cho các VĐV trong quá trình thực hiện các chương trình của Ủy ban Olympic và cũng để giám sát chặt chẽ hơn.

Một ví dự tương tự về minh bạch cũng nên được áp dụng đối với các Liên đoàn quốc tế. Trong trường hợp này, Ủy ban Olympic quốc tế nên thành lập một nhóm làm việc phối hợp với các Hiệp hội các Liên đoàn quốc tế Olympic mùa hè để xây dựng những nguyên tắc và hướng dẫn mà trong đó xác định tài trợ Olympic sẽ được dành cho các chương trình hỗ trợ VĐV bao gồm đại diện VĐV. Những nguyên tắc và hướng dẫn này nên được thông qua và thực hiện cho chu kỳ Olympic tiếp theo, kể từ sau Thế vận hội mùa hè 2020.

3. Tăng cường hỗ trợ tài chính trực tiếp cho Ủy ban VĐV Ủy ban Olympic quốc gia

Cân nhắc về sự cần thiết cho Ủy ban VĐV tiến hành những hoạt động cam kết thường xuyên với các VĐV, Diễn đàn VĐV quốc tế kiến nghị Ủy ban VĐV Ủy ban Olympic quốc tế đề xuất Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế về những hỗ trợ tài chính cho Ủy ban VĐV của các Ủy ban Olympic quốc gia và Hiệp hội châu lục các Ủy ban Olympic quốc gia.

Các đề xuất sẽ là những khoản hỗ trợ trợ hơn 10.000 đô la Mỹ cho mỗi Ủy ban mỗi năm, có thể áp dụng cho các Ủy ban Olympic quốc gia và có thể bổ sung vào chương trình hỗ trợ khoảng 10 triệu USD mỗi kỳ Olympic. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế đã cam kết hỗ trợ đề xuất này khi thảo luận với Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế.

4. Tăng cường hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp

Các yêu cầu khác nhau được đưa ra nhằm hỗ trợ nhiều hơn cho các VĐV trong quá trình chuyển đổi nghề nghiệp từ thể thao sang kinh doanh. Chính vì vậy, Athlete365 Business Accelerator đã được ra mắt nhằm mục đích hỗ trợ các VĐV mong muốn có sự nghiệp kép hoặc những người đang có ý tưởng chuyển đổi sự nghiệp thể thao bằng cách giúp họ phát triển ý tưởng kinh doanh nhờ tư vấn từ các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Thông báo được đưa ra sau Bản ghi nhớ được ký ngày 6/10/2018, tại Diễn đàn Thế vận hội ở Buenos Aires (Argentina), giữa Ủy ban Olympic quốc tế và Trung tâm Yunus, do Giáo sư Muhammad Yunus làm Chủ tịch, người đã vinh dự nhận Giải thưởng Hòa bình 2006. Athlete365 Business Accelerator đã được thêm vào các chương trình dành cho VĐV thông qua Quỹ đoàn kết Olympic.
5. Tăng cường bảo vệ VĐV trong sạch và chống doping

Diễn đàn VĐV quốc tế nhận được rất nhiều câu hỏi chi tiết liên quan tới vấn đề bảo vệ VĐV trong sạch và chống doping. Các đại biểu tham dự kêu gọi Tổ chức chống doping thế giới, Ủy ban Olympic quốc tế và phong trào Olympic đảm bảo một sân chơi bình đẳng về kiểm tra quốc tế, cải thiện giáo dục, các biện pháp phòng ngừa, nghiên cứu cũng như tăng cường hỗ trợ cho các VĐV ở tất cả các cấp của hệ thống chống doping.

Diễn đàn VĐV quốc tế kêu gọi Tổ chức chống doping thế giới, các chính phủ, các Ủy ban Olympic quốc gia, các Liên đoàn quốc tế và Ủy ban Olympic quốc tế tìm ra những phương thức để đạt được mục tiêu tốt hơn trong chống doping đối với những đối tượng vi phạm như bác sĩ, nhân viên y tế, HLV, quan chức và xử phạt mạnh các đối tượng này.

6. Tập trung vào vấn đề sức khỏe tinh thần của VĐV

Một phiên hảo luận đã được tiến hành về vấn đề sức khỏe tinh thần của VĐV. Bản dự thảo đầu tiên về vấn đề này đang được tiến hành xây dựng và thảo luận bởi Ủy ban VĐV Ủy ban Olympic quốc tế và Ủy ban Y học và khoa học thể thao Ủy ban Olympic quốc tế. Các đại biểu VĐV cũng đã có những phải hồi giá trị cho dự thảo này. Ủy ban Olympic quốc tế cũng đang làm việc để giúp nâng cao hơn nhận thức về vấn đề này.

Đại diện của nhiều nguồn khác nhau thuộc Ủy ban Olympic quốc tế cũng sẽ bảo vệ và hỗ trợ phúc lợi toàn diện của các VĐV đã được đưa ra như giải pháp bảo vệ của Ủy ban Olympic quốc tế và các sáng kiến về phòng chống thao túng cạnh tranh và chống tham nhũng.
7. Hỗ trợ việc đưa ra quyết định của VĐV

Tuyên bố về quyền và nghĩa vụ của VĐV đã được đem ra thảo luận và nhận được sự ủng hộ đầy đủ trong đó tập trung vào việc đưa ra quyết định của VĐV trên tất cả các lĩnh vực liên quan đến phong trào Olympic. Những đại biểu tham gia cam kết hợp tác với các tổ chức thể thao liên quan để thông qua và thực hiện Tuyên bố này

8. Mời các VĐV tham gia vai trò Đại sứ của Phong trào Olympic

Một chương trình Đại sứ Ủy ban Olympic quốc tế sẽ được phát triển nhằm khuyến khích các VĐV trẻ, thúc đẩy các giá trị Olympic và nâng cao sức mạnh của thể thao trong việc cải thiện cuộc sống của người dân trên toàn thế giới.

9. Thúc đẩy sự tham gia và kết nối giữa các Ủy ban VĐV trong hệ thống

Ủy ban Olympic quốc tế cho ra mắt một ứng dụng VĐV365 để dành riêng cho đại diện VĐV nhằm tạo điều kiện cho các VĐV trong quá trình thực hiện kết nối trên toàn thế giới, tăng sự gắn kết và trao đổi giữa họ.

Ủy ban Olympic quốc tế cũng mời tất cả thành viên Ủy ban VĐV của tất cả Ủy ban Olympic quốc gia, Liên đoàn quốc tế và các bên liên quan của phong trào Olympic tham gia mọi phiên họp của Diễn đàn VĐV quốc tế.

ĐQC

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế kêu gọi các VĐV chủ động trong việc đưa ra ý kiến
        Bullet  Minsk 2019 tổ chức Hội nghị bàn tròn để thảo luận về phát triển bền vững
        Bullet  Visa trở thành đối tác Vàng Paralympic của Tokyo 2020
        Bullet  Tổng thống Iran tin tưởng vào thành công của đoàn thể thao Iran tại Tokyo 2020
        Bullet  Ủy ban VĐV quốc tế và Hiệp hội Olympic thế giới tổ chức hội thảo chung nhằm hỗ trợ các VĐV Olympic
        Bullet  Các hãng thông tấn thế giới ấn tượng mạnh mẽ với công tác chuẩn bị của Bắc Kinh
        Bullet  Lima 2019 triển khai các khóa học về chống doping cho VĐV và bác sĩ
        Bullet  Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ Sáu 2020
        Bullet  Gần nửa quan chức kỹ thuật của Tokyo 2020 sẽ là nữ
        Bullet  Công bố những giải pháp nhằm giảm lo ngại thiếu phòng trong thời gian diễn ra Paralympic 2020
 

opera fix