03:53 Thứ Sáu, 18/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Paralympic 2020 đã sẵn sàng gây ấn tượng mạnh trên đất nước Nhật Bản
19 Tháng Tư 2019 10:05:00 GMT+7
Đó là khẳng định của Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế Andrew Parsons khi nói về Paralympic 2020. Chủ tịch Parsons cũng nhấn mạnh rằng việc nâng cao nhận thức về thể thao người khuyết tật và thể thao Paralympic cũng như các VĐV người khuyết tật tại quốc gia đăng cai sẽ góp phần làm thay đổi thái đô của công chúng về những vấn đề này.

Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế khẳng định Paralympic 2020 đã sẵn sàng gây ấn tượng mạnh trên đất nước Nhật Bản (Ảnh:insidethegames)

Chủ tịch Parsons cũng tin tưởng rằng cơ hội việc làm lớn cho người khuyết tật cũng có thể được tạo ra từ những thay đổi trên. Để minh chứng cho điều này, Chủ tịch Parsons đã lấy ví dụ ấn tượng về tác động của Paralympic Luân Đôn 2012 và Rio 2016 đối với nâng cao cơ hội việc làm

Theo đó, tại Luân Đôn 2012 thì cứ ba người có một người thay đổi thái độ của mình về người khuyết tật. Điều này đã mang đến cơ hội việc làm cho khoảng 3.85 triệu người khuyết tật hiện đang tham gia vào lực lượng lao động tại Anh, nhiều hơn gần một triệu người so với thời điểm cách đây năm năm. Ủy ban Paralympic quốc tế nhấn mạnh rằng cơ hội việc làm tại Brazil cũng tăng lên 49.3% kể từ từ năm 2009 khi cơ hội việc làm của người khuyết tật chỉ là 280.000 người thì cho đến năm 2018, con số này đã tăng lên 418.000.

Chủ tịch Parson cũng nhấn mạnh việc cải tiện cơ sở hạ tầng giao thông và tăng cường hỗ trợ tài chính cho các môn thể thao người khuyết tật và số lượng khán giả tại Nhật Bản cũng là những lĩnh vực đang đạt được tiến bộ đáng kể. Paralympic Tokyo 2020 là cơ hội quý báu để thực hiện những thay đổi lớn tại Nhật Bản và cả thế giới đang chờ đợi sự chuyển mình đáng kinh ngạc tại thành phố đăng cai cho tới điểm diễn ra sự kiện.

Các VĐV Paralympic đã thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và truyền hình tại Nhật Bản và tại Tokyo, và thường gắn với thương hiệu Paralympic. Điều này cho thấy tác động đáng ngạc nghiên của Paralympic đối với nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Trong lịch sử, những người khuyết tật thường chưa được chú trọng xã hội Nhật Bản tuy nhiên Paralympic 2020 sẽ làm thay đổi quan điểm này.

Sự thay đổi nhận thức đang góp phần dần dần nâng cao thái độ và cơ hội việc làm cho người khuyết tật, kể cả những người khuyết tật nghiêm trọng cũng chứng minh được năng lực của mình trong một lực lượng lao động đa dạng và toàn diện. Thật đáng ngạc nhiên khi thấy số lượng người khuyết tật được đảm bảo việc làm ở lĩnh vực tư nhân của Nhật Bản và đang tăng nhanh hơn so với lực lượng lao động nói chung.

Trong suốt thời gian diễn ra Paralympic 2020, hàng triệu người dân Nhật bản sẽ chứng kiến sự thể hiện xuất sắc của các VĐV người khuyết tật và điều này sẽ góp phần tích cực làm thay đổi thái độ về người khuyết tật và làm cho Nhật Bản trở thành một đất nước đa dạng hơn.

Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế nhấn mạnh rằng Sân bay Haneda Tokyo vừa được ghi nhận là sân bay tốt nhất thế giới đối với người khuyết tật với những thiết bị dễ tiếp cận. Có đến 90% trạm xe lửa và ga hàng không, 94% trạm xe buýt có sàn phẳng dành cho người khuyết tật. Mục tiêu là 100% các điểm giao thông sẽ có điểm tiếp cận cho người khuyết tật.

Để nâng cấp hạ tầng cở sở, số lượng các tàu hỏa dễ tiếp cận và xe buýt sàn thấp cũng đã được tăng lên trong những năm gần đây, trong đó Paralympic cũng đóng vai trò là chất xúc tác. Ủy ban Paralympic quốc tế cũng nhận được sự hỗ trợ thương mại từ Paralympic Tokyo 2020 với hơn 70 đối tác. Số lượng các công ty hỗ trợ cho Hiệp hội thể thao Paralympic Nhật Bản đã tăng lên 52% kể từ năm 2015.

Cơ sở hạ tầng và giao thông không rào cản không chỉ đem lại lợi ích cho người khuyết tật mà cả những người cao tuổi dùng xe lăn và thế hệ người cao tuổi nói chung. Paralympic cũng giúp nâng cao sự quan tâm tới thể thao người khuyết tật khi thu hút số lượng người hâm mộ từ con số trăm người lên nghìn người. Đây cũng là khích lệ lớn lao cho việc bán vé xem Paralympic sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Mặc dù thể thao người khuyết tật không phải là thể thao đỉnh cao nhưng các VĐV người khuyết tật có thể làm được những điều không tưởng và điều này sẽ được chứng minh tại Tokyo 2020. Có một vài VĐV trên thế giới có thể chạy 100m trong 10.5 giây, và những VĐV khuyết tật có thể làm được điều này thậm chí họ bị mất chân, tay hoặc không nhìn thấy.

Thể thao thực sự thần kỳ. Công chúng Nhật Bản có thể kỳ vọng vào những màn thi đấu đấu chất lượng hàng đầu ở tất cả 22 môn thể thao. Trong đó, xe lăn và bóng bầu dục là những môn thể thao sẽ thực sự thu hút sự chú ý của công chúng Nhật Bản.

Khoảng 4.350 VĐV từ 165 quốc gia sẽ tham gia thi đấu tại Paralympic Tokyo 2020.từ ngày 25/8- 6/9 năm sau.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Diễn đàn VĐV quốc tế đưa ra đề xuất tăng cường hỗ trợ VĐV ở mọi cấp độ
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế kêu gọi các VĐV chủ động trong việc đưa ra ý kiến
        Bullet  Minsk 2019 tổ chức Hội nghị bàn tròn để thảo luận về phát triển bền vững
        Bullet  Visa trở thành đối tác Vàng Paralympic của Tokyo 2020
        Bullet  Tổng thống Iran tin tưởng vào thành công của đoàn thể thao Iran tại Tokyo 2020
        Bullet  Ủy ban VĐV quốc tế và Hiệp hội Olympic thế giới tổ chức hội thảo chung nhằm hỗ trợ các VĐV Olympic
        Bullet  Các hãng thông tấn thế giới ấn tượng mạnh mẽ với công tác chuẩn bị của Bắc Kinh
        Bullet  Lima 2019 triển khai các khóa học về chống doping cho VĐV và bác sĩ
        Bullet  Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ Sáu 2020
        Bullet  Gần nửa quan chức kỹ thuật của Tokyo 2020 sẽ là nữ
 

opera fix