03:29 Thứ Năm, 24/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Chủ tịch nữ đầu tiên của Hiệp hội thể thao và Ủy ban Olympic quốc gia Fiji
04 Tháng Năm 2019 10:20:00 GMT+7
Theo đó, Makarita Lenoa đã trở thành Tân Chủ tịch nữ đầu tiên (người bản địa) của Hiệp hội thể thao và Ủy ban Olympic quốc gia Fiji sau khi vượt qua đối thủ đương nhiệm Joe Rodan trong một cuộc bầu cử lịch sử

Rodan đã giữ nhiệm kỳ bốn năm và để Lenoa vượt qua với một lá phiếu tại phiên họp Đại hội đồng Hiệp hội thể thao và Ủy ban Olympic quốc gia Fiji tại Suva. Lenoa nguyên là giáo viên trường trung học cơ sở, 65 tuổi, đã được lựa chọn vào vị trí này để trở thành người phụ nữ Fiji bản địa đầu tiên nắm giữ vai trò Chủ tịch Hiệp hội thể thao và Ủy ban Olympic quốc gia Fiji.

Lenoa từng đảm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch Ban điều hành Hiệp hội thể thao và Ủy ban Olympic quốc gia Fiji và hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban giáo dục thể thao Hiệp hội thể thao và Ủy ban Olympic quốc gia. Ngoài ra, Lenoa còn phụ trách môn Karate của Fiji từ năm 2007, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Karate châu đại dương và tiếp tục đảm nhiệm vai trò thành viên Ủy ban điều hành Liên đoàn Karate thế giới.

Dưới thời nguyên Chủ tịch Rodan, Fiji đã có được những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong lịch sử Olympic khi đội bóng bầu dục bảy người đã giành HCV Olympic ngay trong lần đầu tiên tham dự Rio 2016, đây cũng là chiếc huy chương Thế vận hội đầu tiên của Fiji.

Ngoài Lenoa, Calvin Yee tổng phụ trách Đại hội thể thao Thái bình dương tại Samoa năm nay cũng được bầu là một trong bốn Phó Chủ tịch. Cathy Wong, trưởng đoàn thể thao Fiji tại Rio 2016, cũng được bầu làm phó chủ tịch.

Phiên họp hai ngày của Ban điều hành tại Saint Petersburg, Nga.(Ảnh: insidethegames)

Thông qua kế hoạch bảo vệ VĐV và các đối tượng khác khỏi lạm dụng và quấy rối tình dục

Kế hoạch của Liên đoàn Thể dục quốc tế về việc bảo vệ VĐV và các đối tượng khác khỏi quấy rối và lạm dụng tình dục đã được Ban điều hành của Liên đoàn thế giới thông qua. Đó là một trong những quyết định chính được đưa ra tại phiên họp hai ngày của Ban điều hành tại Saint Petersburg, Nga. Kế hoạch khung này sẽ tạo nên chính sách và thủ tục nhằm bảo vệ những người tham dự.

Mục tiêu của kế hoạch này là giúp giảm thiểu tối đa những vấn đề liên quan tới quấy rối và lạm dụng tình dục. Ngoài ra, Ban điều hành cũng thông qua nhiều hạng mục trong vấn đề tuyển chọn trọng tài cho Tokyo 2020 đối với môn thể dục nghệ thuật và thể dục nhịp điệu.

Bên cạnh đó, Ban điều hành cũng đã thông báo về quy trình thực hiện bởi hệ thống hỗ trợ trọng tài, hệ thống được phát triển bởi công ty Fujitsu của Nhật Bản với vai trò đối tác của Liên đoàn thể dục thế giới.

Sau khi tiế hành kiểm tra hệ thống tại giải Cúp thế giới toàn năng ở Tokyo cùng một số sự kiện khác sẽ diễn ra vào thời gian tới như giải vô địch trẻ thế giới thể dục nghệ thuật tại Győr, Hungary, hệ thống này sẽ tiếp tục được nâng cấp phục vụ tại giải vô địch thể dục nghệ thuật diễn ra vào tháng Mười ở Stuttgart.

Hệ thống hỗ trợ trọng tài tại thành phố của Đức được kỳ vọng sẽ cung cấp tầm quan sát với góc nhìn 3D và sẽ được sử dụng trong trường hợp yêu cầu phát lại.

Bolivia bày tỏ mong muốn tham gia vận động đăng cai Đại hội thể thao châu Mỹ 2027

Theo đó, Bolivia là ứng cử viên thứ hai (trước đó là Barranquilla của Colombia) bày tỏ mong muốn tham gia vận động đăng cai Đại hội thể thao châu Mỹ 2027 sau khi Tổng thống Evo Morales khẳng định Santa Cruz là điểm đến tiềm năng cho sự kiện thể thao lớn  nhất chây Mỹ vào năm 2027.

Tổng thống Morales cũng thông báo với Chủ tịch tổ chức thể thao châu Mỹ Neven Ilic về mong muốn đăng cai sự kiện thể thao này tại buổi làm việc tại văn phòng ở Santa Cruz. Bolivia chua từng đăng cai một sự kiện Đại hội thể thao châu Mỹ nào trước đây nhưng đã tổ chức rất thành công Đại hội thể thao Nam Mỹ tại Cochabamba năm ngoái.

Chủ tịch tổ chức thể thao châu Mỹ Neven Ilic cũng bày tỏ với Tổng thống  Morales về việc phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Olympic Bolivia và chính phủ Bolivia trong việc biến ước mơ này thành hiện thực. Chủ tịch Ilic cho biết Bolivia đã chứng minh năng lực thông qua việc tổ chức thành công Đại hội thể thao Nam Mỹ tại Cochabamba qua đó cũng thể hiện rằng đất nước này sẽ làm tốt những gì đã đề xuất. Tổ chức thể thao châu Mỹ cũng rất ấn tượng với công tác tổ chức của Bolivia đối với Đại hội thể thao Nam Mỹ vừa qua.

Cung theo Tổ chức thể thao Châu Mỹ đã có một số quốc gia bày tỏ mong muốn tham gia vận động đăng cai tuy nhiên Colombi và Bolivia là hai quốc gia bày tỏ sự quan tâm một cách rộng rãi và công khai. Điều này cũng cho thấy mong muốn thực sự của các thành phố trong việc đăng cai tổ chức ngày hội thể thao châu lục. Tổ chức thể thao châu Mỹ cũng bày tỏ sự vui mừng khi Santa Cruz, Bolivia bày tỏ nguyện vọng đang cai Đại hội ngoài Barranquilla, Colombia.

Tổ chức thể thao châu Mỹ mong muốn có thêm nhiều ứng cử viên hơn nữa nhằm chứng tỏ sự hấp dấn của sụ kiện thể thao có hơn 40 quốc gia khu vực châu Mỹ tham dự. Thành phố thủ đô Lima của Peru điểm đến của kỳ Đại hội sẽ diễn ra từ ngày 26 tháng Bảy đến 11 tháng Tám năm nay. Hiện thành phố chủ nhà của sự kiện năm 2023 là thành phố Santiago của Chile cũng đang tích cực chuẩn bị cho kỳ Đại hội sẽ diễn ra trong vòng bốn năm nữa.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Hàng Châu 2022 phát động cuộc thi thiết kế linh vật cho Đại hội thể thao châu Á
        Bullet  Ủy ban Olympic quốc gia Croatia và Iran ký kết thỏa thuận hợp tác
        Bullet  Các đề cử cho vị trí thành viên của Ủy ban Paralympic châu Á chính thức được kêu gọi
        Bullet  Sách giáo khoa Toán của Tokyo 2020 khuyến khích học sinh học toán qua thể thao
        Bullet  Tokyo 2020 thiết lập quan hệ đối tác với Quỹ Agitos và Ủy ban Paralympic quốc tế
        Bullet  Vành đai Du lịch sinh thái sẽ được tạo nên giữa Diên Khánh và Trương Gia Khẩu trước thềm Bắc Kinh 2022
        Bullet  New Zealander giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế huy chương của Lausanne 2020
        Bullet  Ủy ban Olympic quốc tế công bố hướng dẫn bền vững
        Bullet  Chuẩn bị cho Olympic và Paralympic mùa đông Bắc Kinh 2022: Thụy Sĩ cử VĐV tập huấn lớn tại Trung Quốc
        Bullet  Trương Gia Khẩu ban hành kế hoạch đảm bảo an toàn cho các địa điểm của Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022
 

opera fix