14:02 Thứ Hai, 14/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 chứng minh tính bền vững
26 Tháng Sáu 2019 14:49:00 GMT+7
Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 hiện đang là điểm sáng của việc phát triển carbon thấp thông qua sử dụng năng lượng tái tạo, các địa điểm thi đấu bền vững và hệ thống giao thông xanh.

Ban tổ chức Olympic và Paralympic mùa đông Bắc Kinh 2022 đã công bố kế hoạch chiến lược bao gồm 18 giải pháp nhằm giảm lượng khí thải carbon trước và trong thời gian diễn ra Thế vận hội. Các giải pháp này được kỳ vọng sẽ tạo nên các mô hình mới để phát triển hiệu quả năng lượng sau năm 2022 trên khắp khu vực.

Phó Thị Trưởng Bắc Kinh và Phó Chủ tịch điều hành của Ban tổ chức Zhang Jiandong cho biết, kế hoạch đòi hỏi các giải pháp carbon thấp trong cung cấp năng lượng, xây dựng địa điểm và vận chuyển, đã được áp dụng đầy đủ để chuẩn bị cho Thế vận hội 2022 và cả sau khi Thế vận hội kết thúc.  Ban tổ chức đang thực hiện một nhiệm vụ giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu trong khi thúc đẩy sự bền vững, không chỉ cho Thế vận hội mà còn vì lợi ích của cả khu vực.

Thế vận hội 2022 sẽ được tổ chức tại Quận Diên Khánh, ngoại ô thủ đô Bắc Kinh và Trương Gia Khẩu ở tỉnh Hà Bắc và cũng là Thế vận hội mùa đông đầu tiên mà các địa điểm thi đấu đều sẽ sử dụng năng lượng sạch từ các nguồn tái tạo gồm: năng lượng mặt trời, gió và năng lượng sinh khối (năng lượng sinh học)

Các sự kiện thi đấu trên tuyết sẽ được đồng tổ chức ở Trương Gia Khẩu, cách phía Tây Bắc Bắc Kinh 200km, đã được Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế ở Abu Dhabi tư vấn các nguồn năng lượng sạch trong quang điện và năng lượng gió có thể được chuyển tới Bắc Kinh thông qua hệ thống lưới điện xuyên khu vực đang được triển khai trong khu vực.

Mục tiêu tổ chức một kỳ Thế vận hội mùa đông carbon thấp vào năm 2022 sẽ góp phần đưa ​​Trung Quốc trở thành quốc gia tiên phong trong phong trào hướng tới việc khử cacbon với chi phí hiệu quả.

Tại Diên Khánh, việc xây dựng các cơ sở - đường trượt tuyết và trượt tuyết trên núi quốc gia cũng như làng VĐV đã được tối ưu hóa để có thể sử dụng năng lượng để sưởi ấm trong nhà với diện tích hơn 1.000 mét vuông. Bên cạnh đó, một đánh giá về đời sống thực vật và động vật đã được tiến hành trước khi bắt đầu xây dựng các công trình ở Diên Khánh và hơn 25.000 cây đã được chuyển đến một công viên rừng mới rộng 53 ha từ sườn núi nơi các dốc trượt tuyết và đường trượt đang được xây dựng.

Phó Giám đốc Trung tâm điều hành Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 ở Diên Khánh Zhang Suzhi cho biết, bảo vệ môi trường là điểm mấu chốt của tất cả các dự án Olympic, đặc biệt là ở khu vực núi này. Tất cả các phương tiện chở khách được sử dụng tại Thế vận hội sẽ được cung cấp năng lượng mới. Các trạm sạc và trạm hydro hóa sẽ được lắp đặt cho các phương tiện chính thức trong khu vực thi đấu

Xe con thoi năng lượng sạch cũng sẽ sẵn sàng để kết nối các ga đường sắt tốc độ cao và bãi đậu xe của khán giả đến tất cả các địa điểm thi đấu. 

Chính quyền Mông Cổ đã thành lập một Quỹ để hỗ trợ tài chính cho các VĐV đỉnh cao (Ảnh: ocasia)

Chính quyền Mông Cổ thành lập quỹ Olympic cho các VĐV

Chính quyền Mông Cổ đã thành lập một Quỹ để hỗ trợ tài chính cho các VĐV đỉnh cao sẽ tham gia thi đấu tại các kỳ Thế vận hội và các cuộc thi quốc tế khác. Thủ tướng Mông Cổ Ukhnaa Khurelsukh tuyên bố thành lập Quỹ này đồng thời cho biết Chính phủ Mông Cổ đã và đang thực hiện mọi biện pháp cần thiết để hỗ trợ các VĐV quốc gia.  Quỹ này được thành lập hoàn toàn dành riêng để giúp các VĐV có được nguồn tài chính mà họ cần.

Quỹ được thành lập mang tên Quỹ Olympic Tokyo, sẽ giúp các VĐV giải quyết các vấn đề tài chính của mình bằng cách tổ chức các chiến dịch gây quỹ. Cũng theo Thủ tướng Mông Cổ Ukhnaa Khurelsukh, người dân hy vọng thể thao Mông Cổ sẽ thành công tại Tokyo 2020 hơn hẳn những kỳ Thế vận hội trước đây.

Mông Cổ cũng đặt mục tiêu giành được ít nhất sáu huy chương tại Tokyo 2020. Tại Thế vận hội mùa hè Luân Đôn 2012, Mông Cổ giành năm huy chương trong đó có hai HCB và ba HCĐ.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Trinidad and Tobago sẽ là điểm đến của Đại hội thể thao trẻ khối thịnh vượng chung năm 2021
        Bullet  Đại hội đồng Ủy ban Olympic châu Âu thống nhất bầu chọn Kraków và khu vực Małopolska là điểm đến của Đại hội thể thao châu Âu lần thứ Ba
        Bullet  Tokyo 2020, Bắc Kinh 2022 báo cáo Ủy ban Olympic quốc tế tiến trình chuẩn bị cho các sự kiện
        Bullet  Làng VĐV của Minsk 2019 nhận được phản hổi tích cực từ các đoàn mới nhập Làng
        Bullet  Lima 2019 ra mắt sân đua xe đạp lòng chảo một tháng trước thềm Đại hội thể thao châu Mỹ
        Bullet  Ủy ban Paralympic quốc tế kêu gọi ngành công nghiệp quảng cáo cần nỗ lực hơn để thúc đẩy người khuyết tật
        Bullet  Trưởng Ban Tổ chức Asian Games 2018 sẽ trở thành thành viên mới của Ủy ban Olympic quốc tế
        Bullet  Lausanne 2020 xây dựng quan hệ đối tác với hệ thống giao thông công cộng của thành phố
        Bullet  Liên đoàn thể thao đại học quốc tế ký kết thỏa thuận ba năm với Liên hiệp truyền thông châu Á - Thái Bình Dương
        Bullet  Dự án đường hoa Tokyo 2020 để chào đón khán giả
 

opera fix