06:03 Thứ Sáu, 20/09/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Thành viên mới của Ủy ban Olympic quốc tế Lee đóng vai trò quan trọng đối với nền thể thao Hàn Quốc
05 Tháng Bảy 2019 07:30:00 GMT+7
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Lee Kee-heung có thể đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với nền thể thao đất nước sau khi được bầu làm thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban Thể thao và Olympic Hàn Quốc Lee đã trở thành thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế tại phiên làm việc của tổ chức này ở Lausanne và Tổng thống Moon đã miêu tả đây là một kết quả có giá trị đối với Hàn Quốc. Theo hãng Thông tấn Yonhap, Tổng thống Moon cho biết, lúc này trách nhiệm của Chủ tịch Lee sẽ trở nên nặng nề hơn bất cứ lúc nào tuy nhiên Chính phủ sẽ cùng hỗ trợ gánh vác với Chủ tịch Lee.

Tổng thống Moon cũng bày tỏ sự tin tưởng về việc Chủ tịch Lee sẽ đóng vai trò cầu nối trong cộng đồng quốc tế. Từ năm 2020, châu Á sẽ đóng vai trò chủ nhà của nhiều sự kiện thể thao quan trọng như Olympic và Paralympic 2020 ở Tokyo, Olympic and Paralympic mùa đông 2022 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Năm 2018, Hàn Quốc đóng vai trò đăng cai Olympic mùa đông tại Pyeongchang. Tổng thống Moon cho biết hai kỳ Olympic sẽ được tổ chức tại Châu Á là cơ hội tốt để thúc đẩy hòa bình và hòa giải. Hàn Quốc cũng đóng vai trò chủ động trong cuộc vận động đăng cai Olympic năm 2032 cùng với Triều Tiên. Chủ tịch Lee trở thành người Hàn Quốc thứ Hai là thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế ngoài VĐV giành HCV môn Bóng bàn Olympic 2004 Ryu Seung-min.

Chủ tịch Lee đã giành chiến thắng với 57 phiếu trong số 62 thành viên bỏ phiếu. Với nhiệm kỳ tám năm, Chủ tịch Lee cũng vẫn tiếp tục đảm nhiệm vị trí Chủ tịch của Ủy ban thể thao và Olympic Hàn Quốc khi hết nhiệm kỳ vào tháng 2/2021.

Chủ tịch Lee là nhà lãnh đạo thể thao kỳ cựu, từng đảm nhiệm vai trò điều hành Liên đoàn ca nô Hàn Quốc, Liên đoàn ca nô châu Á, Liên đoàn bơi châu Á và Liên đoàn bơi Hàn Quốc.

Chủ tịch Lee là trưởng đoàn thể thao Hàn Quốc tại Đại hội thể thao châu Á 2010 (Quảng Châu, Trung Quốc) và Thế vận hội London 2012. Ông cũng từng là Phó Trưởng Ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á Incheon 2014 và Ban tổ chức Olympic mùa đông Pyeongchang 2018.

Chủ tịch Ủy ban Luật Ủy ban Olympic quốc tế John Coates đã trình bày một thay đổi đối với Hiến chương Olympic tại Phiên làm việc của Ủy ban Olympic quốc tế liên quan tới tới Quy tắc 40 (Ảnh: insidethegames)

Các hướng dẫn về Quy tắc 40 sẽ được gửi tới các Ủy ban Olympic quốc gia

Ủy ban Olympic quốc tế cho biết hướng dẫn quy tắc 40 sẽ được gửi đến Ủy ban Olympic quốc gia (NOC) để xác định việc thực hiện chúng. Chủ tịch Ủy ban Luật Ủy ban Olympic quốc tế John Coates đã trình bày một thay đổi đối với Hiến chương Olympic tại Phiên làm việc của Ủy ban Olympic quốc tế liên quan tới tới Quy tắc 40.

Theo đó, quy tắc 40.3 quy định không có VĐV, quan chức hay thành viên khác tham dự Thế vận hội được cho phép hình ảnh, tên tuổi sử dụng vào mục đích quảng cáo trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội. Đây được coi là lý do chính tại sao các công ty sẵn sàng đăng ký trở thành một phần của chương trình tài trợ hấp dẫn của Olympic; tuy nhiên điều này lại gây tranh cãi khi các VĐV không thể kiếm tiền trong những thời điểm được coi là quan trọng nhất của sự nghiệp thi đấu.

Việc thay đổi quy định số 3 Quy tắc 40 của Hiến chương Olympic sẽ là các VĐV, quan chức hay thành viên khác tham gia Thế vận hội có thể cho phép sử dụng hình ảnh, tên tuổi cho mục đích quảng cáo trong Thế vận hội theo các nguyên tắc được xác định bởi Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế.

Luật trước đây nhấn mạnh, ngoại trừ được sự cho phép của Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế, không một VĐV, quan chức hoặc thành viên nào khác tham gia Thế vận hội có thể cho phép hình ảnh, tên tuổi của mình được sủ dụng vào mục đích quảng cáo trong suốt thời gian Thế vận hội.

Chủ tịch Coates cho biết việc thay đổi này cho thấy luật có nhiều thay đổi tích cực hơn trước đây đặc biệt là đối với VĐV và bản dự thảo về quy tắc mới sẽ được gửi tới các Ủy ban Olympic quốc gia sau khi được Ủy ban Olympic quốc tế thông qua.

Ủy ban Olympic quốc tế đã tuyên bố các nguyên tắc mới thể hiện sự cân bằng giữa bảo vệ và duy trì chương trình tiếp thị Olympic và quyền của VĐV. Những nguyên tắc mới sẽ vẫn đảm bảo hiệu quả tài trợ cho Olympic và Phong trào Olympic, cũng như cho phép các VĐV tạo thu nhập liên quan đến sự nghiệp thể thao, tên tuổi và hình ảnh của mình.

Chủ tịch Bach cho biết, những sửa đổi của Hiến chương Olympic cho thấy một minh chứng rõ ràng về cách tiếp cận mới của Ủy ban Olympic quốc tế, dựa trên sự cởi mở và linh hoạt mà không vi phạm các thỏa thuận hiện có.

Các Ủy ban Olympic quốc gia sẽ chịu trách nhiệm triển khai quy tắc sửa đổi trên lãnh thổ tương ứng cũng như xem xét khung pháp lý áp dụng cụ thể sau khi nhận được hướng dẫn.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Việc đăng cai Đại hội thể thao trẻ khối thịnh vượng chung sẽ mang lại lợi ích cho Trinidad và Tobago
        Bullet  Phần Lan và Trung Quốc tăng cường quan hệ hợp tác hướng tới Paralympic mùa đông 2022
        Bullet  Nguyên giám đốc cơ quan biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc đánh giá cao các sáng kiến bền vững của Ủy ban Olympic quốc tế
        Bullet  Làng VĐV đã sẵn sàng chào đón các đoàn thể thao tới Naples 2019
        Bullet  Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 chứng minh tính bền vững
        Bullet  Trinidad and Tobago sẽ là điểm đến của Đại hội thể thao trẻ khối thịnh vượng chung năm 2021
        Bullet  Đại hội đồng Ủy ban Olympic châu Âu thống nhất bầu chọn Kraków và khu vực Małopolska là điểm đến của Đại hội thể thao châu Âu lần thứ Ba
        Bullet  Tokyo 2020, Bắc Kinh 2022 báo cáo Ủy ban Olympic quốc tế tiến trình chuẩn bị cho các sự kiện
        Bullet  Làng VĐV của Minsk 2019 nhận được phản hổi tích cực từ các đoàn mới nhập Làng
        Bullet  Lima 2019 ra mắt sân đua xe đạp lòng chảo một tháng trước thềm Đại hội thể thao châu Mỹ
 

opera fix