15:43 Thứ Tư, 23/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Tokyo 2020 công bố tổng quan về các biện pháp đối phó nhiệt và khởi động dự án làm mát
09 Tháng Bảy 2019 09:01:00 GMT+7
Tokyo 2020 đã công bố tổng quan về các biện pháp đối phó đang được thực hiện nhằm giảm thiểu rủi ro nắng nóng đối với các VĐV và khán giả tại Olympic và Paralympic năm tới.

Những lo ngại về nhiệt độ tăng vào năm ngoái sau khi Nhật Bản chịu một đợt nắng nóng kỷ lục với nhiệt độ lên tới 41,1 độ C, làm dấy lên mối lo ngại rằng các điều kiện tương tự vào năm 2020 có thể làm ảnh hưởng tới Thế vận hội.

Ít nhất 96 người chết vì say nắng trên khắp 23 phường của Tokyo vào tháng Bảy năm ngoái và Thế vận hội ở thủ đô của Nhật Bản năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 24/7 đến ngày 6/8, đúng vào thời điểm nắng nóng đáng lo ngại.

Ủy ban Olympic quốc tế và Ban tổ chức Tokyo 2020 đã đưa các giải pháp đối phó ưu tiên và các nhóm làm việc đã được thành lập để đánh giá các giải pháp này. Một hướng dẫn dài 38 trang hiện đã được Ban tổ chứcTokyo 2020 công bố trong đó nêu ra các bước họ đang thực hiện để giảm thiểu rủi ro do nhiệt độ cao.

Ban tổ chức Tokyo 2020 cho biết mục đích của các biện pháp này là chuẩn bị một môi trường trong và xung quanh các địa điểm của Thế vận hội đảm bảo sự mát mẻ. Ban tổ chức đã tiến hành xem xét một loạt các tình huống có khả năng xảy ra để xây dựng các biện pháp đối phó trong đó có bao gồm hành trình từ sân bay đến khách sạn, hành trình từ khách sạn đến địa điểm thi đấu và sức nóng ngoài trời.

Cùng với đó, Ban tổ chức Tokyo 2020 cho biết, các VĐV, khán giả và nhân viên sẽ nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía chính quyền địa phương, chính phủ quốc gia và các công ty đối tác. Một trong số các biện pháp đang được xem xét là cho phép khán giả mang nước đóng chai vào các địa điểm một số môn thi đấu, điều mà không được cho phép tại các kỳ Thế vận hội.

Các biện pháp nêu trên cũng bao gồm việc phối hợp với Tổ chức Du lịch quốc gia Nhật Bản và Bộ Môi trường, các cơ quan sẽ giúp Ban tổ chức Tokyo 2020 về dự báo khí tượng, cảnh báo và thông tin về các cách để giảm nhiệt. Một ứng dụng di động cung cấp thông tin cập nhật và gửi thông báo trực tiếp đến người dùng với nhiều ngôn ngữ cũng sẽ được tạo ra.

Một dự án làm mát Tokyo 2020 cũng đã được triển khai, với mục đích thúc đẩy các biện pháp đối phó nhiệt do Tokyo 2020 dẫn đầu với sự hỗ trợ của 13 nhà tài trợ. Ban tổ chức Tokyo 2020 cũng phố hợp với Chính phủ Nhật Bản và các Liên đoàn thể thao quốc gia và quốc tế triển khai một số biện pháp đối phó nắng nóng vào mùa hè này tại các sự kiện tiền Thế vận hội năm 2020.

Trọng tâm thử nghiệm đối với một số môn thể thao ngoài trời như: bóng chuyền bãi biển, chèo thuyền, ba môn phối hợp, khúc côn cầu và các các giải marathon tiền Thế vận hội. Thời gian bắt đầu cuộc đua marathon luôn là chủ đề được đưa ra thảo luận. Hiệp hội Y khoa Nhật Bản và Hiệp hội Y khoa Tokyo khuyến cáo thời gian nên bắt đầu vào lúc 5h30 sáng.

Các nội dung thi đấu marathon nam và nữ đều dự kiến ​​bắt đầu lúc 6h sáng giờ địa phương. Các trận đấu bóng bầu dục sẽ tạm dừng thi đấu vào buổi trưa để tránh thời gian nóng nhất trong ngày, trong khi các sự kiện xe đạp leo núi có thời gian bắt đầu lúc 3 giờ chiều. 

Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 cho biết, các hệ thống làm lạnh CO2 tự nhiên sẽ được sử dụng lần đầu tiên trong lịch sử Thế vận hội (Ảnh:insidethegames)

Công nghệ làm lạnh mới sẽ được sử dụng tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022

Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 cho biết, các hệ thống làm lạnh CO2 tự nhiên sẽ được sử dụng lần đầu tiên trong lịch sử Thế vận hội đó là tại Olympic mùa đông tại Bắc Kinh 2022 để giảm lượng khí thải carbon tổng thể của Thế vận hội, Ủy ban Olympic quốc tế mô tả động thái này như là một "quyết định mang tính bước ngoặt" vì đây sẽ là lần đầu tiên công nghệ này được sử dụng ở Trung Quốc và tại Thế vận hội.

Việc giảm lượng khí thải carbon tương đương với lượng khí thải hàng năm của gần 3.900 xe ô tô (hơn 26.000.000 kg). Việc giảm lượng carbon tương tự cũng có thể đạt được bằng cách trồng hơn 1.200.000 cây.

Chủ tịch Ủy ban điều phối Ủy ban Olympic quốc tế Juan Antonio Samaranch cho biết, đây là một quyết định mang tính bước ngoặt có khả năng giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, cả ở Trung Quốc và thậm chí toàn cầu. Đây cũng là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa Ủy ban Olympic quốc tế với Ban tổ chức Bắc Kinh 2022.

Chất làm lạnh CO2 tự nhiên, không có tác động đến môi trường, sẽ được sử dụng trong trượt băng tốc độ Bắc Kinh 2022, trượt băng nghệ thuật cũng như các địa điểm tập luyện khúc côn cầu trên băng.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Chủ tịch Bach nhấn mạnh vai trò đoàn kết thế giới của Thế vận hội
        Bullet  Yekaterinburg được trao quyền đăng cai Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa hè năm 2023
        Bullet  Thành viên mới của Ủy ban Olympic quốc tế Lee đóng vai trò quan trọng đối với nền thể thao Hàn Quốc
        Bullet  Việc đăng cai Đại hội thể thao trẻ khối thịnh vượng chung sẽ mang lại lợi ích cho Trinidad và Tobago
        Bullet  Phần Lan và Trung Quốc tăng cường quan hệ hợp tác hướng tới Paralympic mùa đông 2022
        Bullet  Nguyên giám đốc cơ quan biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc đánh giá cao các sáng kiến bền vững của Ủy ban Olympic quốc tế
        Bullet  Làng VĐV đã sẵn sàng chào đón các đoàn thể thao tới Naples 2019
        Bullet  Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 chứng minh tính bền vững
        Bullet  Trinidad and Tobago sẽ là điểm đến của Đại hội thể thao trẻ khối thịnh vượng chung năm 2021
        Bullet  Đại hội đồng Ủy ban Olympic châu Âu thống nhất bầu chọn Kraków và khu vực Małopolska là điểm đến của Đại hội thể thao châu Âu lần thứ Ba
 

opera fix