03:03 Thứ Năm, 17/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Khám phá ba trụ cột của Chương trình Giáo dục của Thế vận hội trẻ Lausanne 2020
23 Tháng Tám 2019 08:56:00 GMT+7
Theo chia sẻ của Olivier Mutter, giảng viên trường Đại học Lausanne đồng thời là quản lý dự án về lĩnh vực thể thao, đảm nhiệm vai trò đặc biệt trong quan hệ phối hợp giữa Đại học Lausanne và Ban tổ chức Thế vận hội trẻ 2020.

Với vai trò này, Olivier Mutter đã xây dựng nên một chương trình giáo dục làm nền tàng cho sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa Ban tổ chức và Ủy ban Olympic quốc tế trong tương lai. Chương trình này gồm có bảy hoạt động và ba trụ cột chính là bảo vệ VĐV, hiệu suất thi đấu và hỗ trợ cho các VĐV thông qua các cơ chế ngoài thể thao.

Nội dung bảo vệ VĐV đề cập đến việc giúp cho VĐV hiểu được rằng họ đóng vai trò là những hình mẫu và việc giữ gìn sức khỏe là vô cùng quan trọng.

Về hiệu suất thi đấu, phối hợp với Viện Thể thao, Chuyên môn và Hiệu suất Quốc gia Pháp, các VĐV sẽ thực hiện các bài kiểm tra để có thể hiểu rõ những điểm mạnh và điểm yếu của mình, qua đó tiến hành đào tạo tốt hơn để có một sự nghiệp lâu dài và thành công hơn. Đối với nội dung hỗ trợ cho các VĐV thông qua các cơ chế ngoài thể thao thì yếu tố các cơ chế ngoài thể thao được đề cập ở đây có nghĩa là quản lý quan hệ với truyền thông, quản lý nghề nghiệp...

Hiệu suất thi đấu và sức khỏe của các VĐV là trọng tâm của Dự án. Đại học Lausanne phối hợp với Viện Thể thao, Chuyên môn và Hiệu suất Quốc gia Pháp, Viện thể thao cấp cao của Pháp, Bệnh viện Đại học Lausanne về mặt y tế, giúp hỗ trợ cho các VĐV công nghệ trong các vấn đề liên quan tới sức khỏe cũng như hiệu suất thi đấu - làm thế nào để tập luyện tốt hơn, làm thế nào để duy trì thành tích. Ngoài ra, dự án còn tập trung vào vấn đề phòng chống chấn thương, đây cũng là một mối quan tâm của Ủy ban Olympic quốc tế.

Tại Thế vận hội trẻ Buenos Aires YOG vào tháng 10/ 2018, Mutter và các đồng nghiệp đã tiến hành thử nghiệm một công cụ sẽ được giới thiệu tại Lausanne 2020 với tên gọi là 'máy gia tốc hiệu suất' với các bài kiểm tra về tư thế và chất lượng chuyển động.

Với sự trợ giúp của công nghệ, các VĐV sau đó có thể nhận được phản hồi từ các chuyên gia đào tạo về điểm mạnh và điểm yếu của mình cũng như nhận được lời khuyên để có sự điều chỉnh phù hợp trong quá trình tập luyện. Công cụ này hoạt động thực sự hiệu quả và sẽ được tiếp tục ứng dụng tại Lausanne 2020. Ngoài ra, dự án cũng đề cập tới nội dung trò chuyện với các nhà vô địch. Nội dung này tập trung vào các VĐV trẻ nổi tiếng và những VĐV trẻ tiềm năng để chia sẻ kinh nghiệm.

Các hoạt động của dự án giáo dục sẽ chủ yếu tập trung quanh hai Làng, Vortex ở Lausanne và Village ở St Moritz; và Liên đoàn thể thao quốc tế sẽ hỗ trợ thông qua hình thức cung cấp thông tin và chuyên gia cho các môn thể thao.

Toàn bộ chương trình giáo dục nhằm mục đích truyền cảm hứng, cho phép các VĐV hiểu rằng thể thao không chỉ là chiến thắng, mà còn là chia sẻ những khoảnh khắc đặc biệt với bạn bè, cả nam và nữ, từ mọi quốc gia. Các khái niệm thể thao vượt xa mục tiêu cạnh tranh.

Athlete365 cũng tham gia vào triển khai dự án thông qua hình thức phổ biến cho các VĐV trẻ những thông tin hữu ích về sự nghiệp, dinh dưỡng.

Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế Andrew Parsons  (Ảnh: insidethegames)

Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế tin tưởng Lima 2019 sẽ tổ chức thành công Đại hội thể thao người khuyết tật châu Mỹ

Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế Andrew Parsons đã đánh giá cao công tác chuẩn bị của Ban tổ chức kỳ Đại hội thể thao người khuyết tật châu Mỹ trước thềm khai mạc sự kiện. Chủ tịch Parsons cũng cho biết việc Đại hội thể thao người khuyết tật châu Mỹ được thụ hưởng các địa điểm thi đấu tuyệt vời ngay sau thành công của Đại hội thể thao châu Mỹ, đó chính là tiền đề tạo nên sự tin tưởng về thành công của Đại hội thể thao người khuyết tật châu Mỹ sắp diễn ra.

Chủ tịch Parsons cũng bày tỏ sự ngạc nhiên về sự đáp ứng tốt những yêu cầu tổ chức những sự kiện thể thao cấp cao từ phía Ban tổ chức Lima. Thành công của Đại hội thể thao châu Mỹ đã tạo nên một tiền đề thuận lợi cho Đại hội thể thao người khuyết tật châu Mỹ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Parsons cũng chia sẻ những lo lắng khi Làng VĐV mới ở giai đoạn xây dựng ban đầu, tuy nhiên đến giờ khu Làng đã hoàn thành với những tiện ích nhận được sự phản hồi tích cực từ các VĐV Đại hội thể thao châu Mỹ. Hầu hết VĐV đánh giá rằng đây là ngôi làng tiện nghi và họ thực sự cảm thấy thoải mái khi lưu trú tại đây.

Khoảng 1890 VĐV sẽ tham gia tranh tài 17 môn thể thao của Đại hội thể thao người khuyết tật châu Mỹ. Trưởng Ban tổ chức Lima 2019 Carlos Neuhaus cho biết, hai kỳ Đại hội này sẽ để lại một di sản lớn cho các VĐV người khuyết tật và chỉ ra một khái niệm sống bình đẳng và công bằng hơn

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Kỷ nguyên mới cho phong trào Olympic tại Nhật Bản
        Bullet  Chuẩn bị cho Tokyo 2020: Chính phủ Nhật Bản thành lập nhóm nghiên cứu phòng, chống say nắng
        Bullet  Tổ chức chống doping thế giới công bố các nhóm quan sát viên độc lập và VĐV cho Đại hội thể thao châu Phi
        Bullet  Tokyo 2020 công bố địa điểm truyền hình trực tiếp thứ 30
        Bullet  Đại hội thể thao châu Phi diễn ra từ 20-31/8/2019
        Bullet  Những con đường ở Tokyo được lát bằng vật liệu che chắn nhiệt
        Bullet  Tokyo 2020 công bố chi tiết lịch thi đấu của Paralympic và công bố thời gian bán vé
        Bullet  Ban tổ chức Đại hội thể thao bãi biển châu Á Tam Á 2020 ra mắt trang tin chính thức của Đại hội
        Bullet  Bộ trưởng Văn hóa, thanh niên và thể thao Brunei tới thăm tuyển wushu trẻ
        Bullet  Philippines bổ nhiệm Trưởng đoàn cho Tokyo 2020
 

opera fix