03:06 Thứ Năm, 17/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Chính phủ Nhật Bản công bố những đề xuất giao thông mới nhất
26 Tháng Tám 2019 00:47:00 GMT+7
Kế hoạch hạn chế sử dụng đường cao tốc Metropolitan của Tokyo trong thời gian diễn ra Olympic và Paralympic năm tới tại Tokyo để giúp giảm bớt ách tắc giao thông dựa trên việc lựa chọn ngẫu nhiên biển số xe tư nhân. Ban tổ chức Tokyo 2020 và Chính phủ Tokyo đã nghiên cứu đề xuất này trong hơn một năm.

Nhiệt độ nắng nóng cùng với tắc nghẽn giao thông được coi là trở ngại lớn nhất đối với thủ đô Nhật Bản trong mục tiêu tổ chức thành công Olympic và Paralympic. Lưu lượng trên đường cao tốc vốn đã rất cao có thể tăng gấp đôi trong thời gian diễn ra Olympic và Paralympic trừ khi các biện pháp đối phó được đưa ra.

Tuy nhiên việc hạn chế sử dụng phương tiện dựa trên biển số xe hiện không được coi là ưu tiên tuyệt đối vì vấn đề này đòi hỏi quá nhiều thiết bị cũng như nhiều nhân viên để triển khai một cách hiệu quả. Một phương án khác nhằm giảm lưu lượng giao thông đó là tăng phí đường cao tốc và tăng cường sử dụng giao thông công cộng như xe buýt, tàu cao tốc và tàu thuyền.

Hàng trăm nghìn người cũng sẽ được yêu cầu làm việc tại nhà trong thời gian diễn ra Thế vận hội ngoài ra một phương án khác cũng được đưa ra đó là thiết lập các làn đường chỉ dành riêng cho quan chức và VĐV, tuy nhiên không thực sự khả thi. Bởi thực tế đường Tokyo, bao gồm cả đường cao tốc Metropolitan, tương đối nhỏ.

New Clark City về đêm (Ảnh: 2019 seagames)

Philippines phấn khích chờ đợi thời điểm diễn ra SEA Games 30

Thời điểm Liên đoàn Đại hội thể thao Đông Nam Á thống nhất thông qua số lượng môn thể thao của SEA Games 30 cũng là thời điểm ấn định Philippines là nước chủ nhà lập kỷ lục về số lượng môn thể thao lớn nhất từ trước đến nay trong chương trình thi đấu của một kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á từ trước đến nay.

Trước đó, vào năm 2011, Indonesia cũng tổ chức SEA Games với số lượng lớn các môn thể thao là 44 môn. Và tính đến thời điểm này SEA Games tại Indoneisa vẫn là kỳ Đại hội có số lượng nội dung thi đấu lớn nhất 545 nội dung.

Philippines đăng cai SEA Games 2019 với 56 môn thể thao và 530 nội dung thi đấu tại 54 địa điểm, trong thời gian từ ngày 30/11 đến ngày 11 /12. Lúc đầu số nội dung thi đấu là 529 nội dung sau đó giảm xuống còn 523, rồi lại đượng nâng lên 529 và quyết định cuối cùng đưa ra là 530 nội dung.

Các môn thể thao được phân theo các nhóm, nhóm 1 (bắt buộc) gồm thể thao dưới nước và điền kinh, nhóm 2 là các môn thể thao Olympic và các môn thể thao của Đại hội thể thao châu Á và nhóm 3 là các môn thể thao khác. Số nội dung thi đấu nhiều nhất là môn Điền kinh với 48 nội dung, tiếp theo là thể thao dưới nước với 45 nội dung.

Các môn thể thao biểu diễn gồm lướt sóng, kickboxing, jiu-jitsu, 10 môn phối hợp hiện đại, trượt ván, kurash, sambo, khúc côn cầu dưới nước và thể thao điện tử. Bóng rổ 3x3 là môn thể thao lần đầu tiên xuất hiện tại SEA Games.

Chủ tịch Ủy ban thể thao và Luật Liên đoàn Đại hội thể thao Đông Nam Á Tom Carrasco cho biết việc đăng ký theo tên các VĐV sẽ được đệ trình Ban tổ chức vào ngày 2/9 và Chủ tịch Ủy ban thể thao Philippines  Butch Ramirez cũng là trưởng đoàn sẽ khẳng định danh sách cuối cùng của đoàn thể thao nước chủ nhà.

Chủ tịch Ủy ban điều hành Liên đoàn Đại hội thể thao Đông Nam Á Celso Dayrit và Chủ tịch Ủy ban Olympic Philippines Rep. Bambol Tolentino sẽ chịu trách nhiệm thông qua danh sách các môn thể thao và nội dung.

Chủ tịch Tolentino cho biết việc đào tạo VĐV đang trong giai đoạn nước rút. Hầu hết tất cả các VĐV được chọn đang bận rộn với chương trình chuẩn bị tập luyện. Một số trong đó đã được đào tập huấn nước ngoài ở những quốc gia có địa hình đồi núi cao hoặc những quốc gia không phải khu vực Đông Nam Á. Những VĐV khác đang sẵn sàng tham gia thi đấu tiền SEA Games. Ủy ban Olympic Philippines hiện đang trong quá trình phối hợp chặt chẽ với Ủy ban thể thao Philippines nhằm đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất cho Đại hội.

Lễ khai mạc sẽ diễn ra tại Philippine Arena ở Bulacan. Clark sẽ là điểm đến của môn thể thao dưới nước, điền kinh,  lawn bowls, bắn cung, bóng bầu dục 7 người, bóng chày, bóng mềm, khiêu vũ thể thao, golf, Kurash, judo, jiu-jitsu, đẩy gậy, sambo, vật và trượt ván.

Cụm Subic sẽ là nơi diễn ra thi đấu các môn ca nô/kayak/thuyền rồng truyền thống, cờ vua, muay, pencak silat, bóng bàn, ba môn phối hợp, bơi, môn phối hợp hiện đại, chèo thuyền, lướt ván, cầu mây, bóng ném bãi biển, bóng chuyền bãi biển, chèo thuyền và bắn súng.

Metro Manila sẽ tổ chức thi đấu môn cầu lông, bowling, bóng rổ, thể thao điện tử, quyền Anh, kickboxing, bi-a, bóng đá (nam), cử tạ, taekwondo, quần vợt, bóng quần, khúc côn cầu trên băng, trượt băng, wushu, karatedo, đấu kiếm, thể dục dụng cụ, bóng chuyền trong nhà, bắn súng, bi sắt.

Polo sẽ được tổ chức ở Calatagan, xe đạp ở Tagaytay, bóng đá (nam và nữ) ở Biñan, lướt sóng ở La Union, khúc côn cầu dưới nước ở Vermosa, netball ở Sta. Rosa và floorball và khúc côn cầu trong nhà ở Los Baños.

Theo quy định của Liên đoàn Đại hội thể thao Đông Nam Á, một quốc gia đăng cai phải tổ chức ít nhất 22 môn thể thao. Không môn thể thao nào được vượt quá năm phần trăm tổng số huy chương vàng ngoại trừ môn thể thao dưới nước, điền kinh và bắn súng.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Tokyo 2020 công bố thiết kế huy chương Paralympic
        Bullet  Trung tâm truyền thông chính tại Thế vận hội trẻ mùa đông lần thứ Ba
        Bullet  Thông tin dành cho truyền thông tham dự Thế vận hội trẻ mùa đông lần thứ Ba
        Bullet  Ủy ban Olympic quốc gia châu đại dương đánh giá cao Hội nghị trưởng đoàn Tokyo 2020
        Bullet  Chủ tịch Liên đoàn Vật thế giới đánh giá cao thỏa thuận hợp tác Ba Bên
        Bullet  Khám phá ba trụ cột của Chương trình Giáo dục của Thế vận hội trẻ Lausanne 2020
        Bullet  Kỷ nguyên mới cho phong trào Olympic tại Nhật Bản
        Bullet  Chuẩn bị cho Tokyo 2020: Chính phủ Nhật Bản thành lập nhóm nghiên cứu phòng, chống say nắng
        Bullet  Tổ chức chống doping thế giới công bố các nhóm quan sát viên độc lập và VĐV cho Đại hội thể thao châu Phi
        Bullet  Tokyo 2020 công bố địa điểm truyền hình trực tiếp thứ 30
 

opera fix