14:49 Chủ Nhật, 22/09/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Ủy ban Olympic quốc tế khen thưởng các tổ chức thể thao thực hiện các biện pháp biến đổi khí hậu
28 Tháng Tám 2019 09:48:00 GMT+7
Các Liên đoàn quốc tế và Ủy ban Olympic quốc gia sẽ được trao giải thưởng cho các hành động mang tính thực tế và hữu hình để giải quyết biến đổi khí hậu. Đây là một trong những sáng kiến của Ủy ban Olympic quốc tế.

Giải thưởng của Ủy ban Olympic quốc tế sẽ là hình thức bù đắp carbon (có lợi cho môi trường) cho các Liên đoàn quốc tế và Ủy ban Olympic quốc gia. Đây cũng là động thái thể hiện sự sẵn sàng xử lý khí thải nhà kính trong phạm vi của các tổ chức thể thao và các sự kiện tương ứng và là một phần của kế hoạch chung giữa Ủy ban Olympic quốc tế và Dow, đối tác carbon chính thức của tổ chức này.

Phụ trách vấn đề bền vững của Ủy ban Olympic quốc tế, Michelle Lemaitre tuyên bố sáng kiến này sẽ giúp thuyết phục nhiều tổ chức hơn trong Phong trào Olympic. Ủy ban Olympic quốc tế coi biến đổi khí hậu là một trong những trường hợp khẩn cấp lớn nhất mà loài người từng phải đối mặt và Ủy ban Olympic quốc tế muốn đảm bảo rằng: Phong trào Olympic giải quyết vấn đề này một cách chủ động.

Nhờ sáng kiến này và cùng với Dow, giờ đây Ủy ban Olympic quốc tế có thể hỗ trợ hiệu quả nhất trong hành động vì khí hậu cũng như hy vọng rằng động thái này sẽ khuyến khích nhiều hành động hữu ích góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu hơn trong Phong trào Olympic trong tương lai.

Những giải thưởng đầu tiên sẽ được công bố tại Diễn đàn của Liên đoàn quốc tế ở Lausanne vào tháng Mười. Bắc Kinh 2022 đã trở thành tổ chức thể thao lớn mới nhất tham gia khuôn khổ Hành động Khí hậu của Liên Hợp Quốc. Ngoải ra Tokyo 2020 và Paris 2024 cũng tham gia chương trình ký kết nhằm khuyến khích cộng đồng thể thao toàn cầu đóng góp vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Liên đoàn Judo thế giới đã tiến hành ký kết Tuyên bố  Brighton và Tuyên bố Helsinki (Ảnh:insidethegames)

Liên đoàn Judo thế giới ký kết Hiệp ước bình đẳng giới.

Liên đoàn Judo thế giới đã tiến hành ký kết Tuyên bố  Brighton và Tuyên bố Helsinki, một điều ước quốc tế hỗ trợ công bằng giới tính đầy đủ trong thể thao. Hiệp ước đã được ký kết bởi Chủ tịch Liên đoàn Judo thế giới Marius Vizer tại Hội nghị bình đẳng giới diễn ra ở Tokyo trước thềm giải vô địch thế giới.

Hiệp ước bắt buộc các bên ký kết cho phép phụ nữ và trẻ em gái tham gia thể thao một cách tự do và an toàn, xây dựng sự nghiệp cũng như cạnh tranh hiệu quả. Liên đoàn Judo thế giới cũng đảm bảo sự bình đẳng giới trong môn judo tại Olympic năm tới, cả về số lượng VĐV lẫn nội dung tranh chấp huy chương

Tổng cộng có 193 VĐV nam và 193 VĐV nữ sẽ tham gia tranh tài 13 bộ huy chương tại Tokyo 2020. Tại Hội nghị, Liên đoàn Judo thế giới khẳng định rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để tiến gần đến sự bình đẳng giới.

Chủ tịch Liên đoàn Judo Croatia Sanda Čorak phát biểu tại Hội nghị rằng chỉ có 18% trọng tài là nữ và chiếm 13% thành viên Ủy ban Liên đoàn Judo thế giới. Trong số 170 Chủ tịch Liên đoàn quốc gia chỉ có 12 thành viên nữ và trong 23 thành viên của Ủy ban điều hành Liên đoàn Judo thế giới chỉ có một thành viên nữ chịu trách nhiệm quản lý thi đấu là  Lisa Allan.

Chủ tịch Čorak cũng nhấn mạnh rằng kể từ khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Liên đoàn Judo Croatia vào năm 2004 và tham dự Hội nghị thì số lượng thành viên nữ cũng rất ít. Nhiều năm trôi qua những số lượng này cũng không thay đổi là mấy. Chính xác tại thời điểm đó chỉ có hai đại diện phụ nữ là chủ tịch Liên đoàn quốc gia ở châu Âu; và đến Hội nghị này có ba đại diện nữ trong số 52 quốc gia.

Chủ tịch Čorak khẳng định nếu chúng ta không làm gì, sẽ không có gì thay đổi. Bình đẳng giới là quyền của con người, đây không chỉ là vấn đề của phụ nữ mà đó là một trong những nguyên tắc cốt lõi của việc quản lý hiệu quả.

Liên đoàn Judo toàn Nhật Bản đã khởi xướng một số chính sách trước Giải vô địch thế giới, bao gồm "Hội thảo hướng nghiệp" để truyền cảm hứng và thúc đẩy phụ nữ tham gia vào Judo, cũng như giúp các bà mẹ dễ dàng tham gia Giải vô địch với trung tâm chăm sóc ban ngày tại Nippon Budokan.

Idalys Ortiz, HCV Olympic Luân Đôn 2012 và cũng là hạt giống hạng trên 78 kg tại giải vô địch thế giới lần này cho biết chính phủ Cuba có sự hỗ trợ mạnh mẽ đối với các môn thể thao dành cho phụ nữ. Judo nữ ở Cuba chứa đầy giá trị nhân văn, giúp các VĐVcảm thấy tự do hơn về thể chất và tinh thần.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Phó Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế ca ngợi sự nhiệt tình của nước chủ nhà đối với Paralympic Tokyo 2020
        Bullet  New Clark City sẽ sẵn sàng cho SEA Games vào tháng 11
        Bullet  Ban tổ chức SEA Games Philippines nhận được 20.000 đơn xin tình nguyện
        Bullet  Chính phủ Nhật Bản công bố những đề xuất giao thông mới nhất
        Bullet  Tokyo 2020 công bố thiết kế huy chương Paralympic
        Bullet  Trung tâm truyền thông chính tại Thế vận hội trẻ mùa đông lần thứ Ba
        Bullet  Thông tin dành cho truyền thông tham dự Thế vận hội trẻ mùa đông lần thứ Ba
        Bullet  Ủy ban Olympic quốc gia châu đại dương đánh giá cao Hội nghị trưởng đoàn Tokyo 2020
        Bullet  Chủ tịch Liên đoàn Vật thế giới đánh giá cao thỏa thuận hợp tác Ba Bên
        Bullet  Khám phá ba trụ cột của Chương trình Giáo dục của Thế vận hội trẻ Lausanne 2020
 

opera fix