02:16 Thứ Năm, 17/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Paris 2024 và Dakar 2022 ký kết thỏa thuận hợp tác
20 Tháng Chín 2019 10:42:00 GMT+7
Paris 2024 và Dakar 2022 đã cùng nhau ký kết một thỏa thuận hợp tác mang đến sự hợp tác sâu rộng giữa Ban tổ chức của hai kỳ Thế vận hội.

Thỏa thuận được ký kết đánh dấu sự khởi đầu của một mô hình hợp tác quốc tế mới giữa các Ban tổ chức Thế vận hội. Paris sẽ tổ chức Olympic mùa hè năm 2024 và thủ đô Dakar của Senegal sẽ tổ chức Thế vận hội trẻ mùa hè năm 2022 - kỳ Thế vận hội đầu tiên được tổ chức ở châu Phi.

Thỏa thuận, được ký kết tại Dakar, nhằm góp phần vào thành công của Thế vận hội trẻ. Phối hợp với Ủy ban Olympic quốc tế, Ban tổ chức Paris 2024 sẽ phụ trách một nhóm đối tác có tên là Liên minh Dioko, sẽ hoạt động để hỗ trợ lợi ích cho Sénégal. Chính phủ Pháp, Ủy ban thể thao và Olympic quốc gia Pháp và Thành phố Paris đều thuộc nhóm này.

Hai Bên sẽ chia sẻ chuyên môn và thực tiễn tốt nhất cũng như hướng dẫn trong các lĩnh vực bao gồm di sản, chiến lược thương hiệu, môi trường, truyền thông và quảng bá.

Các nguồn lực sẽ được cung cấp để cải thiện cơ sở hạ tầng thể thao, phát hiện tài năng, đào tạo và thể thao nữ. Thỏa thuận hợp tác được ký kết phù hợp với Chương trình nghị sự Olympic 2020 của Ủy ban Olympic quốc tế nhằm kêu gọi sự hợp tác của các Ban tổ chức.

Trước đó, Paris 2024 cũng đã tiến hành ký thỏa thuận với Tokyo 2020 và Thế vận hội Olympic trẻ mùa đông Lausanne 2020. Thỏa thuận hợp tác giữa Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 và Thế vận hội Khối thịnh vượng chung Birmingham 2022 dự kiến ​​sẽ diễn gia trong thời gian tới.

Thỏa thuận được ký kết nhằm mục tiêu khác là tăng cường mối quan hệ giữa các VĐV đến từ Pháp và Sénégal cũng như mang đến các cơ hội trao đổi và đào tạo lớn hơn. Trưởng Ban tổ chức Paris 2024 Tony Estanguet đã tới Sénégal để ký thỏa thuận với Trưởng Ban tổ chức Dakar 2022 Mamadou Diagna Ndiaye.

Trưởng Ban tổ chức Paris 2024 Tony Estanguet bày tỏ sự vui mừng khi Senegal tổ chức Thế vận hội đầu tiên của châu Phi. Chính vì vậy, Ban tổ chức Paris 2024 mong muốn được làm việc với Ban tổ chức Dakar 2022 nhằm hướng tới một mục tiêu chung dựa trên rất nhiều vấn đề cần học hỏi lẫn nhau.

Thỏa thuận hợp tác này cũng góp phần đánh dấu sự khởi đầu của mối quan hệ đối tác đầy tham vọng giữa Pháp và Sénégal trước thềm Thế vận hội trẻ Dakar 2022 và Olympic và Paralympic Paris 2024. Bên cạnh việc chia sẻ chuyên môn và trao đổi các giải pháp thực tiễn tốt nhất, thỏa thuận này còn là khởi đầu của những sáng kiến và đột phá được gọi là Liên minh Dioko.

Đây là sáng kiến ​​đầu tiên có sự phối hợp giữa Ủy ban Olympic quốc tế, Pháp và Sénégal nhằm mục đích góp phần vào thành công của Dakar 2022 và chia sẻ những tác động tích cực của Olympic trẻ trên khắp Sénégal, thông qua thể thao.

Trưởng Ban tổ chức Dakar 2022 Mamadou Diagna Ndiaye, một thành viên của Ủy ban Olympic quốc tế, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Sénégal, cho biết liên minh thể hiện  giá trị tinh thần của tinh thần đoàn kết. Điều này phản ánh mong muốn chung của Ban tổ chức Dakar 2022 là hành động theo cách được thiết lập dựa trên niềm tin không thể lay chuyển vào thành công của Olympic trẻ thứ tư, mà Sénégal sẽ đại diện cho cho châu Phi vào năm 2022.

Cũng theo Trưởng Ban tổ chức Dakar 2022 Mamadou Diagna Ndiaye, Dakar 2022 và Paris 2024 đã ký thỏa thuận này với mong muốn đó. Thỏa thuận hợp tác cũng giúp củng cố chuyên môn kỹ thuật của Sénégal, cho phép chia sẻ kinh nghiệm và tạo ra sức mạnh tổng hợp dẫn đến hiệu ứng và tác động bền vững.

Việc tổ chức Thế vận hội trẻ Dakar 2022 sẽ mang đến một cơ hội tuyệt vời cho người dân Sénégal và Châu Phi nói chung cho thế giới thấy tiềm năng văn hóa và thể thao đích thực mà lục địa này sở hữu.

Bộ trưởng Thể thao Pháp Roxana Maracineanu cho biết, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thực hiện một loạt các cam kết mạnh mẽ đối với châu Phi và lĩnh vực thể thao. Thể thao hoạt động như một liên kết tuyệt vời giữa các châu lục và là động lực vô song của sự phát triển bền vững, xã hội và văn hóa.

Sự kiện năm nay được tổ chức với khẩu hiệu Đấu kiếm với hành tinh của chúng ta (Ảnh: ocasia)

Châu Á tổ chức Ngày Đấu kiếm thế giới kết hợp với các dự án bảo vệ môi trường

Ngày Đấu kiến thế giới hàng năm lần thứ Ba do Liên đoàn Đấu kiếm quốc tế tổ chức là sự kiện mang những kiếm thủ trên toàn thế giới xích lại gần nhau. Sự kiện năm nay được tổ chức với khẩu hiệu Đấu kiếm với hành tinh của chúng ta. Liên đoàn Đấu kiếm Oman đã phối hợp với các chuyên gia môi trường địa phương tổ chức Diễn đàn giáo dục và Dự án nhằm quản lý và giảm lượng rác thải.

Ngoài ra, Hiệp hội Đấu kiếm Mumbai tổ chức chương trình làm sạch bãi biển. Các dự án môi trường được tổ chức kết hợp với sự kiện năm nay nhằm giúp cải thiện môi trường cũng như các chính sách bền vững tại các CLB và giải đấu.

Nhân sự kiện Ngày đấu kiếm thế giới, các VĐV ở khắp mọi nơi trên thế giới nỗ lực để giúp thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn.

Lễ kỷ niệm cũng được tổ chức ở Bắc Kinh, Iraq, Tashkent và Viện thể thao quốc gia của Patiala, Punjab, Ấn Độ. 

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Chủ tịch Hiệp hội quốc tế Liên đoàn Điền kinh đánh giá cao công tác chuẩn bị của Tokyo 2020
        Bullet  Kênh Olympic cam kết trải nghiệm kỹ thuật số tốt nhất từ trước đến nay tại Tokyo 2020
        Bullet  Panda và đèn lồng trẻ em của Trung Quốc trở thành linh vật của Bắc Kinh 2022
        Bullet  Máy tạo tuyết lần đầu tiên được đưa vào sử dụng tại sự kiện thi đấu tiền Tokyo 2020
        Bullet  Công tác chuẩn bị cho Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa hè 2021 đang theo đúng tiến độ
        Bullet  Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ công bố kế hoạch năm năm chống lạm dụng tình dục
        Bullet  Teqball đã sẵn sàng cho "lần chơi lớn" tại Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2020
        Bullet  Xe ô tô tự lái thể hiện sức mạnh công nghệ của Nhật Bản trong quá trình chuẩn bị cho Tokyo 2020
        Bullet  Hiệp hội Ủy ban Olympic quốc gia công bố linh vật của Đại hội thể thao bãi biển thế giới
        Bullet  Ủy ban Olympic quốc gia Kazakhstan tổ chức Hội thảo khoa học thể thao
 

opera fix