11:42 Thứ Ba, 15/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Ủy ban Olympic quốc tế hợp lực cùng các tổ chức thể thao chống biến đổi khí hậu
23 Tháng Chín 2019 11:19:00 GMT+7
Các bên ký kết Khung hành động thể thao vì khí hậu của Liên hợp quốc đã có mặt tại Bảo tàng Olympic ở Lausanne để xác định các bước tiếp theo cho cộng đồng thể thao trong nỗ lực giải quyết biến đổi khí hậu.

Các bên ký kết Khung hành động thể thao vì khí hậu của Liên hợp quốc đã có mặt tại Bảo tàng Olympic (Ảnh:insidethegames)

Cuộc họp được tổ chức bởi Ủy ban Olympic quốc tế, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh về hành động khí hậu của Liên hợp quốc, diễn ra vào thứ hai 23/9 tại thành phố New York. Cuộc họp có vai trò là sự kiện ra mắt chính thức của các nhóm làm việc được giao nhiệm vụ triển khai Khung hành động thể thao khí hậu của Liên hợp quốc.

Các đại biểu đã thảo luận về phạm vi của các nguyên tắc của Khung hành động, các lỗ hổng tiềm năng, các cơ chế đo lường tác động của biến đổi khí hậu và mức độ tham gia của các tổ chức thể thao khác nhau trong quá trình thực hiện. Cho đến nay, tám mươi tổ chức thể thao đã tham gia Khung hành động, bao gồm 14 Liên đoàn Quốc tế và Ban tổ chức của ba sự kiện Olympic: Tokyo 2020, Bắc Kinh 2022 và Paris 2024.

Khung hành động thể thao vì khí hậu được Ủy ban Olympic quốc tế phối hợp với các tổ chức liên quan phát triển và đưa ra tại các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên Hợp Quốc vào tháng mười Hai năm 2018.

Ủy ban Olympic quốc tế kêu gọi cộng đồng thể thao cùng phát triển chương trình hành động về khí hậu cho thể thao, tuân thủ năm nguyên tắc: thúc đẩy trách nhiệm môi trường lớn hơn, giảm tác động khí hậu nói chung, giáo dục hành động khí hậu, thúc đẩy tiêu dùng bền vững, có trách nhiệm và ủng hộ hành động khí hậu thông qua truyền thông.

Thành viên Ủy ban Olympic quốc tế kiêm Chủ tịch Ủy ban Di sản và Bền vững của Ủy ban Olympic quốc tế, Hoàng tử Albert II của Monaco, cho biết, vào thời điểm chưa từng có trong cuộc chiến toàn cầu chống biến đổi khí hậu, cộng đồng thể thao đang chứng minh, một lần nữa, sức mạnh của mình.

Khung hành động thể thao vì khí hậu của Liên Hợp Quốc cung cấp một cơ hội hoàn hảo để sử dụng sức mạnh này giúp thế giới giải quyết các mối đe dọa từ biến đổi khí hậu đối với hành tinh.

Giám đốc phát triển doanh nghiệp, thương hiệu và tính bền vững của Ủy ban Olympic quốc tế Marie Sallois cho biết thêm, từ sự phát triển Khung hành động thể thao vì khí hậu của Liên hợp quốc cho đến khi thực hiện, Ủy ban Olympic quốc tế tự hào được hợp tác với Ủy ban biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc và các tổ chức thể thao khác để xác định cách thế giới thể thao ứng phó với tình trạng khẩn cấp của khí hậu.

Hội nghị thượng đỉnh về hành động khí hậu của Liên Hợp Quốc nhằm thúc đẩy tham vọng và đẩy nhanh các hành động nhằm thực thi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu bằng cách thể hiện các cam kết cụ thể từ Chính phủ, doanh nghiệp và xã hội. Tính bền vững là một trong ba trụ cột của Chương trình nghị sự Olympic 2020, lộ trình chiến lược cho tương lai của Phong trào Olympic.

Biến đổi khí hậu là một yếu tố chính trong mục tiêu bền vững của Ủy ban Olympic quốc tế, phù hợp với tầm nhìn xây dựng một thế giới tốt hơn thông qua thể thao. Là tổ chức lãnh đạo Phong trào Olympic, Ủy ban Olympic quốc tế hỗ trợ các Liên đoàn quốc tế, Ủy ban Olympic quốc gia tích hợp tính bền vững trong hoạt động của mình qua đó tuyên bố trao quyền cho các VĐV để thúc đẩy tầm ảnh hưởng đối với vấn đề bền vững toàn cầu.

Quản lý Hành động Khí hậu Toàn cầu tại Ủy ban biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc Niclas Svenningsen cho biết, có rất ít lĩnh vực có sức hút công chúng mạnh mẽ như thể thao. Vai trò lãnh đạo của Ủy ban Olympic quốc tế trong quá trình này là vô cùng quý giá. Ủy ban biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Olympic quốc tế trong quá trình triển khai Khung hành động.

Vào tháng Sáu, cựu lãnh đạo biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc Christiana Figueres cũng đã kêu gọi Ủy ban Olympic quốc tế giữ vai trò lãnh đạo trong việc giải quyết tình trạng khẩn cấp khí hậu.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Ủy ban Olympic Colombia sẽ sử dụng phiên dịch tiếng Nhật cho Tokyo 2020
        Bullet  Thái Lan hy vọng có thể gửi "thế hệ Cử tạ kế cận" tham gia SEA Games 2019
        Bullet  Paris 2024 và Dakar 2022 ký kết thỏa thuận hợp tác
        Bullet  Chủ tịch Hiệp hội quốc tế Liên đoàn Điền kinh đánh giá cao công tác chuẩn bị của Tokyo 2020
        Bullet  Kênh Olympic cam kết trải nghiệm kỹ thuật số tốt nhất từ trước đến nay tại Tokyo 2020
        Bullet  Panda và đèn lồng trẻ em của Trung Quốc trở thành linh vật của Bắc Kinh 2022
        Bullet  Máy tạo tuyết lần đầu tiên được đưa vào sử dụng tại sự kiện thi đấu tiền Tokyo 2020
        Bullet  Công tác chuẩn bị cho Đại hội thể thao sinh viên thế giới mùa hè 2021 đang theo đúng tiến độ
        Bullet  Ủy ban Olympic và Paralympic Hoa Kỳ công bố kế hoạch năm năm chống lạm dụng tình dục
        Bullet  Teqball đã sẵn sàng cho "lần chơi lớn" tại Đại hội thể thao bãi biển châu Á 2020
 

opera fix