12:18 Thứ Hai, 21/10/2019
Góc nhìn nhà quản lý
opera fix
    
opera fix
HKPĐ toàn quốc lần thứ VIII: Sức mạnh Phù Đổng trên đường hội nhập và phát triển
30 Tháng Năm 2012 15:11:00 GMT+7
Chỉ còn gần hai tháng nữa, Hội khoẻ Phù Đổng toàn quốc lần thứ VIII sẽ chính thức diễn ra tại Tp. Cần Thơ. Cho đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho Hội khoẻ về cơ bản đã được hoàn tất, sẵn sàng chờ ngày khai cuộc. Nhân dịp này, Phóng viên Trang tin điện tử TDTT Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ công tác HSSV (Bộ GD&ĐT), Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Hội khoẻ Phù Đổng (HKPĐ) toàn quốc lần thứ VIII xung quanh các vấn đề về công tác chuẩn bị cho Hội khỏe, qua đó nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn sâu hơn về công tác chuẩn bị kỳ Hội khoẻ năm nay.

Ông Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ công tác HSSV
(Bộ GD&ĐT), Phó Trưởng BCĐ HKPĐ
toàn quốc lần thứ VIII (Ảnh: Văn Duy)
HKPĐ toàn quốc lần thứ VIII đang đến rất gần. Vậy ông có thể chia sẻ đôi điều về công tác chuẩn bị cho HKPĐ tính đến thời điểm này, thưa ông? 

HKPĐ toàn quốc lần thứ VIII năm 2012 dự kiến sẽ khai mạc vào đầu tháng 8 tới đây tại Tp. Cần Thơ. Để chuẩn bị cho sự kiện này, Bộ GD&ĐT đã chủ trì và phối hợp với các bộ, ban, ngành và Tp. Cần Thơ tích cực triển khai những công tác cần thiết. Đến nay, các nội dung quan trọng như hệ thống văn bản chỉ đạo triển khai công tác chuẩn bị và đầu tư cải thiện cơ sở vật chất đã được hoàn thiện xong. Bộ GD&ĐT đã ban hành Điều lệ HKPĐ 2012 và các văn bản chỉ đạo quan trọng như: Quyết định thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, Quyết định phân công các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức phụ trách, theo dõi các nội dung công việc chuẩn bị cho HKPĐ 2012. Ban hành văn bản phân công cho Bộ GD&ĐT và Tp. Cần Thơ chủ trì và phối hợp triển khai các nội dung công việc cụ thể chuẩn bị cho HKPĐ 2012, công văn ủy nhiệm đăng cai HKPĐ khu vực cho 5 đơn vị (Phú Thọ, Bắc Ninh, Nghệ An, Bình Dương và Cần Thơ)...

Đối với hệ thống cơ sở vật chất, chúng tôi đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của đơn vị đăng cai vòng chung kết của Hội khoẻ là Tp. Cần Thơ. 19 công trình Thể thao trọng điểm phục vụ Hội khoẻ hiện đang hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và đạt tiêu chuẩn phục vụ thi đấu của 19 môn Thể thao trong chương trình HKPĐ năm 2012; đảm bảo đầy đủ nơi ăn, nghỉ cho các đoàn về dự HKPĐ (dự kiến khoảng 20 ngàn người).

Về công tác chuyên môn, chúng tôi đã chủ trì phối hợp với Bộ VH,TT&DL, Tổng cục TDTT và tổ chức tập huấn trọng tài các môn Thể thao thi đấu trong chương trình HKPĐ, với sự tham gia của hơn 1.000 cán bộ, giáo viên làm công tác TDTT trong cả nước được tổ chức tại 3 địa điểm: Thừa Thiên Huế, Tp. Cần Thơ và tỉnh Bắc Ninh. Theo đó, BTC HKPĐ cũng đã chuẩn bị đầy đủ Huy chương, Cờ thưởng, hoàn thiện nội dung kịch bản Lễ khai mạc, bế mạc của HKPĐ 2012...

Vậy ở HKPĐ lần thứ VIII có điểm mới và nổi bật gì so với các lần tổ chức trước đó, thưa ông?

Sau mỗi kỳ HKPĐ toàn quốc, công việc đầu tiên của chúng tôi bao giờ cũng là tiến hành họp và rút kinh nghiệm, xây dựng kế hoạch cho kỳ Hội khoẻ lần sau phải quy mô hơn, phạm vi rộng hơn, thu hút nhiều đơn vị và cá nhân tham gia. Đặc biệt, các chương trình nằm trong HKPĐ phải luôn phù hợp đáp ứng với xu thế phát triển, hội nhập của đất nước.

Có thể nói ở kỳ Hội khoẻ lần này, điểm nổi bật và dễ nhận thấy nhất là: Số lượng các môn Thể thao đưa vào hệ thống thi đấu nhiều hơn và số lượng VĐV tham dự tăng cao so với các kỳ Hội khoẻ trước. Theo đó, nội dung thi đấu cũng nhiều hơn, với 476 nội dung và các nội dung này đều phù hợp với độ tuổi học sinh phổ thông và điều kiện thực tế về cơ sở vật chất và trình độ chuyên môn của nhà trường. Đặc biệt, nhiều môn thể thao dân tộc như: Kéo co, Bắn nỏ, Đẩy gậy... được đưa vào thi đấu chính thức tại HKPĐ 2012. Điều đó, chứng tỏ quy mô tổ chức HKPĐ toàn quốc ngày càng lớn và phát triển mạnh.

HKPĐ toàn quốc diễn ra nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục thể chất học đường trên toàn quốc. Vậy theo ông Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ VIII sẽ có tác động thế nào đến sự phát triển của thể thao học đường?

Chúng ta biết rằng, HKPĐ trong nhiều năm qua đã trở thành một phong trào Thể dục Thể thao học sinh rộng lớn với quá trình hơn 30 năm qua, đã được các nhà chuyên môn khẳng định là hoạt động giáo dục thể chất có hiệu quả, nhằm duy trì và đẩy mạnh phong trào rèn luyện Thể dục Thể thao của học sinh cả nước. Từ đó, góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển thể chất nâng cao thể lực cũng như giáo dục nhân cách, đạo đức lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ Việt Nam. Đồng thời,  phong trào HKPĐ cũng nhằm đánh giá, tổng kết công tác giáo dục thể chất, chăm sóc sức khoẻ đối với học sinh trong nhà trường; phát hiện và tuyển chọn, đào tạo bồi dưỡng những tài năng trẻ có năng khiếu trong lĩnh vực Thể thao.

Cùng với đó, trong các hoạt động thường xuyên của mình, Bộ GD&ĐT cũng đã triển khai nhiều chương trình phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh phong trào Thể dục Thể thao trong học sinh theo hướng ngày càng có nề nếp, thường xuyên, với chất lượng cao. HKPĐ là một kênh thông tin để đánh giá phong trào này. Đó là lý do chúng tôi lựa chọn chủ đề cho HKPĐ toàn quốc lần thứ VIII năm 2012: “Sức mạnh Phù Đổng trên đường hội nhập và phát triển”. Đây chính là điểm nhấn, là mục tiêu mà chúng tôi muốn hướng tới tại kỳ HKPĐ toàn quốc lần này.

  Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này.

Nguyệt Hương

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Đảng Uỷ Bộ VH,TT&DL với các nhiệm vụ, nội dung triển khai Nghị quyết TW 4 – Khoá XI
        Bullet  Olympic Luân Đôn 2012: Thể thao Việt Nam có cơ sở để hy vọng giành huy chương
        Bullet  Một số kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện các chính sách về TDTT dành cho đồng bào dân tộc thiểu số
        Bullet  Chính sách TDTT dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số
        Bullet  Thể thao Việt Nam - năm đầu thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW
        Bullet  Những nhiệm vụ của Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" giai đoạn 2012-2020
        Bullet  Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại giai đoạn 2012-2020
        Bullet  Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Mỗi phụ nữ là một bông hoa đẹp
        Bullet  Bệnh viện Thể thao Việt Nam chú trọng nâng cao chất lượng chuyên môn
        Bullet  Năm 2012, Thể thao Việt Nam hướng đến các sân chơi mang tầm thế giới
 

opera fix