05:28 Thứ Ba, 22/10/2019
Góc nhìn nhà quản lý
opera fix
    
opera fix
Năm 2013, Thể thao Việt Nam tập trung cho SEA Games 27
15 Tháng Giêng 2013 20:44:00 GMT+7
Năm Nhâm Thìn đã khép lại với những gam màu sáng, tối của Thể thao Việt Nam. Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, ngành TDTT cũng đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại cần khắc phục, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm để đưa ra những định hướng và nhiệm vụ cần thực hiện trong năm 2013. Phóng viên Trang tin điện tử TDTT Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng về những định hướng của Thể thao Việt Nam trong năm 2013.

Ông đánh giá thế nào về những kết quả đã đạt được của TTVN trong năm 2012?

Về cơ bản, trong năm 2012, chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ được giao với nhiều điểm nhấn cả về công tác quản lý nhà nước cũng như các lĩnh vực hoạt động khác của Ngành. Trong năm 2012, chúng tôi đã tiến hành xây dựng 8 đề án lớn, trình Bộ VHTTDL ban hành 11 thông tư hướng dẫn quản lý các hoạt động thể thao và các chương trình, đề án lớn của Ngành.

Trong năm 2012, cùng với việc phát triển sâu, rộng phong trào TDTT quần chúng, chúng tôi đã đưa thêm vào một số môn thể thao giải trí và thể thao mạo hiểm để thu hút người dân tham gia tập luyện thể thao nhiều hơn. Việc làm này bước đầu đã thu được những kết quả tốt. Bên cạnh đó, chúng tôi đã phát động triển khai giai đoạn 2 của Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các địa phương. Tuy nhiên phong trào TDTT quần chúng giữa các vùng, miền phát triển chưa đồng đều, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, miền núi các điều kiện dành cho TDTT còn thấp, các công trình TDTT công cộng cho người dân còn thiếu nhiều và lạc hậu.

Đối với Thể thao thành tích cao, đây là năm mà chúng tôi tập trung vào việc chuẩn bị lực lượng VĐV tham dự Olympic Luân Đôn. Tại TVH này, số lượng VĐV, số lượng các môn thể thao Olympic mà chúng ta đạt chuẩn Olympic tăng gấp đôi so với Olympic Bắc Kinh. Tuy nhiên, chúng ta chưa giành được huy chương tại Olympic mà mới chỉ có 2 kết quả tiếp cận với việc giành huy chương.

Sau Olympic Luân Đôn, chúng tôi đã tiến hành tổng kết, đánh giá và thấy rằng vẫn còn một số hạn chế và nếu được chuẩn bị kỹ hơn thì rất có thể thành tích của các VĐV sẽ đạt được kết quả tốt hơn.

Một điểm nhấn nữa trong năm 2012, đó là việc chúng ta giành được quyền đăng cai Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 năm 2019.

Vậy sang năm 2013, ngành TDTT đã có định hướng phát triển TDTT quần chúng và TTTTC ra sao thưa ông?

Đối với TDTT quần chúng, trong năm 2013 chúng tôi sẽ tiếp tục tìm giải pháp để phát triển đồng bộ phong trào TDTT quần chúng trên tất cả các đối tượng, các địa bàn. Đồng thời tập trung chỉ đạo các địa phương tiến hành đại hội TDTT các cấp. Thông qua đại hội này để nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền ở các địa phương để họ hiểu rõ hơn về ý nghĩa, vị trí và vai trò của công tác TDTT.

Đối với các giải đấu TTTTC trong nước, dự kiến trong năm 2013, Tổng cục TDTT sẽ tổ chức khoảng 230 giải nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia và Liên đoàn. Tổng cục TDTT đã chỉ đạo các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia tổ chức các giải đấu phải mang lại hiệu quả cao nhất cả về công tác chuyên môn và công tác tổ chức. Đồng thời, chúng tôi sẽ tiến hành rà soát đánh giá lực lượng VĐV năng khiếu và VĐV trẻ ở các địa phương để tìm kiếm bổ sung thêm các VĐV cho đội tuyển quốc gia, làm lực lượng chuẩn bị cho ASIAD 2014 và Olympic 2016. 

Còn kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games 27 tại Myanmar vào cuối năm 2013 thì sao thưa ông?

Năm 2013 chúng tôi sẽ tập trung vào việc chuẩn bị lực lượng VĐV tham dự SEA Games 27, trên cơ sở đó tiến hành rà soát, đánh giá lực lượng VĐV để chuẩn bị cho ASIAD 2014 đạt kết quả tốt, chuẩn bị lựa chọn các VĐV để chuẩn bị cho Olympic 2016.

Đây là kỳ SEA Games đầy khó khăn cho TTVN bởi nước chủ nhà Myanmar có khả năng sẽ loại bớt các nội dung thi đấu Olympic mà chúng ta có thế mạnh. Chính vì vậy, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của Tổng cục TDTT phối hợp với Uỷ ban Olympic quốc gia kiến nghị với Hội đồng SEA Games để đưa vào chương trình thi đấu chính thức của SEA Games 2013 các nội dung Olympic thế mạnh của chúng ta.

Đến thời điểm này, phía nước chủ nhà Myanmar mới chỉ công bố 32 môn thi đấu mà chưa công bố chính thức các nội dung thi đấu tại SEA Games. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm 2013 chúng tôi sẽ triển khai tập trung các đội tuyển quốc gia để chuẩn bị cho SEA Games với mục tiêu giành thành tích cao nhất. 

Được biết trong năm 2013, Tổng cục TDTT sẽ triển khai xây dựng 10 đề án, trong đó có Đề án tổ chức Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 – 2019, Xin ông cho biết một số nét cơ bản về Đề án này?

Trong năm 2013, chúng tôi sẽ sớm tiến hành xây dựng và trình lãnh đạo Bộ VHTTDL, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổng thể tổ chức Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 năm 2019. Đề án này sẽ gồm có các nội dung: công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, chuẩn bị lực lượng VĐV, công tác tổ chức thi đấu, công tác truyền thông và công tác vận động tài trợ….

Chúng tôi hy vọng Đề án sau khi được phê duyệt sẽ trở thành cơ sở để phát triển Thể thao Việt Nam trong thời gian tới.

Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi này!

V.A

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp triển khai công tác TDTT quần chúng năm 2013
        Bullet  Từ chiến lược Thể thao Việt Nam đến năm 2020, thành tích cho các kỳ Đại hội thể thao thế giới, châu lục và những giải pháp của Thể thao Việt Nam
        Bullet  Khoa học - công nghệ thể thao và tầm nhìn Olympic
        Bullet  Trường bồi dưỡng cán bộ quản lý VHTTDL: “Hào hùng trong quá khứ, vững vàng trong hiện tại và xán lạn ở tương lai”
        Bullet  Thể thao Việt Nam hướng tới mục tiêu nói "không" với Doping
        Bullet  Đăng cai, tổ chức ASIAD 18 sẽ mang lại cho Việt Nam những nguồn lợi lớn
        Bullet  Nhiệm kỳ IV Ủy ban Olympic Việt Nam: mục tiêu hướng đến vận động thành công đăng cai ASIAD 18
        Bullet  Một số kết quả đạt được trong công tác TDTT trường học
        Bullet  Những nhiệm vụ của thể thao trường học - năm đầu thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW
        Bullet  Về công tác phối hợp chỉ đạo giữa ngành TDTT và ngành Giáo dục đối với công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học
 

opera fix