07:13 Thứ Ba, 22/10/2019
Góc nhìn nhà quản lý
opera fix
    
opera fix
Hiệp hội TTDN Việt Nam: Tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phát triển Thể thao phong trào trong quần chúng nhân dân
25 Tháng Giêng 2013 03:47:00 GMT+7
Đó chính là chia sẻ của tân Chủ tịch Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam nhiệm kỳ VII, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - ông Nguyễn Đức Hạnh khi trao đổi thông tin với phóng viên Trang tin điện tử Thể dục Thể thao Việt Nam xung quanh vấn đề về định hướng và phát triển của Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Đức Hạnh - Chủ tịch Hiệp hội Thể thao
dưới nước Việt Nam nhiệm kỳ VII
(Ảnh: Văn Duy)
Xin chúc mừng ông ở cương vị mới, ông có thể chia sẻ đôi điều về cảm xúc của mình, thưa ông?     

Điều đầu tiên, tôi xin cảm ơn tới Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam đã tin tưởng giao cho tôi đảm nhận chức vụ này. Đây là vinh dự, song cũng là thách thức lớn, bởi vậy cá nhân tôi cần phải nỗ lực và cố gắng để hoàn thành tốt vai trò của người đứng đầu Hiệp hội. Nói như vậy, có nghĩa bản thân tôi cũng như từng thành viên trong Hiệp hội sẽ phải phối hợp và điều chỉnh kịp thời trong công tác quản lý và điều hành của Hiệp hội; đồng thời, đưa ra những định hướng phát triển phù hợp cho tương lai nhằm đưa Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam phát triển lên tầm cao mới.

Với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam nhiệm kỳ VII, ông dự kiến có những định hướng phát triển gì mới?

Tôi nghĩ rằng, trong bối cảnh kinh tế xã hội của cả thế giới và khu vực như hiện nay, thì tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch sẽ có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, đối với Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam sẽ quyết tâm khắc phục, vượt qua mọi khó khăn, phát huy và kế thừa những thành tích đạt được trong nhiệm kỳ trước. Để Hiệp hội hoạt động có hiệu quả và thiết thực hơn nữa, BCH nhiệm kỳ VII sẽ mạnh dạn, thẳng thắn phân tích những nguyên nhân dẫn đến những điểm còn tồn tại, hạn chế trong thời gian qua. Từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm thực tiễn trong công tác quản lý, điều hành Hiệp hội thời gian tới.

Trong thời gian qua, Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam rất chú trọng tới hoạt động Thể thao phong trào, đây là việc làm rất tốt và trong thời gian tới Thể thao phong trào sẽ được củng cố và phát triển mạnh hơn nữa trên toàn quốc. Điều đó được thể hiện bằng việc, Hiệp hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng cục TDTT, các Sở VHTTDL trên cả nước tuyên truyền, phổ cập tới đông đảo người dân hiểu biết và có những kiến thức nhất định về bơi, chống và hạn chế tai nạn đuối nước. Đồng thời, đóng góp lợi ích nhất định trong công tác nâng cao sức khỏe của cộng đồng.

...Vậy Thể thao thành tích cao thì sao thưa ông...?

Về Thể thao thành tích cao, có lẽ là một nhiệm vụ quan trọng trong định hướng phát triển của Hiệp hội. Để công tác này, tiếp tục gặt hái được những thành quả mới thì ngoài việc các VĐV được lựa chọn trong đội tuyển quốc gia phải nỗ lực tập luyện, không ngừng phấn đấu rèn luyện bản thân, thì các đơn vị liên quan cần có sự phối kết hợp để xây dựng hệ thống đào tạo huấn luyện thật tốt. Theo đó, hàng loạt các vấn đề liên quan cần được chuẩn hóa như cơ sở vật chất, chế độ cho VĐV, HLV luôn đảm bảo ở điều kiện tốt thì chúng ta mới hy vọng cải thiện và nâng cao thành tích.

....Còn công tác xã hội hóa?

Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng không kém, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế xã hội như hiện nay thì triển khai, thực hiện công tác xã hội hóa Thể dục Thể thao là điều khá khó khăn. Tuy nhiên, vấn đề này cần phải từng bước thực hiện, phụ thuộc vào đặc điểm tình hình của từng thời kỳ để chúng ta có những định hướng và triển khai phù hợp. Hiện nay, nhà nước vẫn phải quan tâm và bỏ ra những nguồn kinh phí để tạo ra nguồn thu nhất định cũng như hỗ trợ việc xây dựng, cải thiện cơ sở vật chất phục vụ cho Thể dục Thể thao.

Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam cũng không nằm ngoài sự khó khăn trong công tác thực hiện nhiệm vụ xã hội hóa, song chúng tôi sẽ nỗ lực tối đa để công tác này đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới.  

Thưa ông! hiện nay hầu hết các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao trên toàn quốc phát triển khá chậm và không phát huy được hết vai trò của mình, vậy ông có suy nghĩ gì về điều này?

Theo tôi, điều quan trọng nhất ở đây là cơ chế, điều kiện cơ sở vật chất và chi phí cho các hoạt động Thể dục Thể thao. Như chúng ta vẫn nói "có thực mới vực được đạo", nếu chúng ta không tạo ra được những cơ chế và nguồn thu thì triển khai những hoạt động đó đều rất khó. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần có những nhận thức và quan điểm đúng đắn về Thể dục Thể thao là trong sáng và lành mạnh. Và cũng cần có những nhân tố, yếu tố phù hợp để thúc đẩy Thể thao phong trào. Có như vậy các Liên đoàn và Hiệp hội Thể thao trên toàn quốc sẽ có những bước phát triển đáng kể.

Tôi tin rằng, với 21 thành viên của BCH mới sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp, đoàn kết và tâm huyết với sự nghiệp phát triển của Thể thao dưới nước nói riêng và nền Thể thao nước nhà nói chung. Đây cũng sẽ là một lợi thế để BCH mới có những chiến lược phát triển mới nhằm thay đổi diện mạo và cải thiện thành tích của các môn Thể thao dưới nước.

Cùng với tinh thần đoàn kết, phát huy trí tuệ của mỗi cá nhân, tôi cũng như các thành viên trong BCH nhiệm kỳ VII sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.  

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

N. Hương

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Năm 2013, Thể thao Việt Nam tập trung cho SEA Games 27
        Bullet  Nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp triển khai công tác TDTT quần chúng năm 2013
        Bullet  Từ chiến lược Thể thao Việt Nam đến năm 2020, thành tích cho các kỳ Đại hội thể thao thế giới, châu lục và những giải pháp của Thể thao Việt Nam
        Bullet  Khoa học - công nghệ thể thao và tầm nhìn Olympic
        Bullet  Trường bồi dưỡng cán bộ quản lý VHTTDL: “Hào hùng trong quá khứ, vững vàng trong hiện tại và xán lạn ở tương lai”
        Bullet  Thể thao Việt Nam hướng tới mục tiêu nói "không" với Doping
        Bullet  Đăng cai, tổ chức ASIAD 18 sẽ mang lại cho Việt Nam những nguồn lợi lớn
        Bullet  Nhiệm kỳ IV Ủy ban Olympic Việt Nam: mục tiêu hướng đến vận động thành công đăng cai ASIAD 18
        Bullet  Một số kết quả đạt được trong công tác TDTT trường học
        Bullet  Những nhiệm vụ của thể thao trường học - năm đầu thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW
 

opera fix