02:44 Thứ Tư, 23/10/2019
Góc nhìn nhà quản lý
opera fix
    
opera fix
Việt Nam sẽ tổ chức Asiad 18 - 2019 thành công và tiết kiệm nhất
23 Tháng Ba 2013 00:26:00 GMT+7
Đó là niềm tin mà ông Wei Jizhong - Phó Chủ tịch danh dự Hội đồng Olympic châu Á (OCA) dành cho Việt Nam. Nhân chuyến thăm, làm việc của phái đoàn OCA tại Việt Nam, phóng viên Trang tin điện tử TDTT Việt Nam đã có dịp trao đổi với ông Wei Jizhong về một số vấn đề liên quan tới cơ sở vật chất (CSVC), cơ sở hạ tầng... phục vụ Asiad 18.

PV: Thưa ông Wei Jizhong, ông đánh giá như thế nào về điều kiện CSVC phục vụ Asiad 18 của Việt Nam?

Ông Wei Jizhong: Các nội dung thi đấu ở Asiad rất nhiều, những yêu cầu về tiêu chuẩn cũng được nâng cao hơn sau mỗi một kỳ Asiad. Trong chuyến làm việc lần này tại Việt Nam, tôi đã đi khảo sát NTĐ Hoài Đức và NTĐ Gia Lâm, xét về tổng thể, tôi đánh giá tốt CSVC của NTĐ Hoài Đức và Gia Lâm. Tuy còn một số vấn đề cần giải quyết nhưng cơ bản hai NTĐ này đã đáp ứng được những yêu cầu cụ thể của OCA về quy mô, số lượng các phòng chức năng, hệ thống âm thanh, ánh sáng, điều hòa, bảng điện tử...

PV: Mỗi địa phương xin đăng cai đều lựa chọn môn thế mạnh riêng như Hoài Đức môn Vật, Gia Lâm môn Bóng chuyền vậy ông có ý kiến như thế nào về vấn đề này?

Ông Wei Jizhong: Đăng cai tổ chức các môn thể thao nằm trong chương trình thi đấu của Asiad là điều kiện rất tốt để mỗi địa phương thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, văn hóa và du lịch. Tôi nghĩ rằng, đó là một vinh dự rất lớn. Asiad sẽ làm thay đổi diện mạo rất nhiều cho địa phương dù có đăng cai tổ chức môn thi đấu nào. Khi Ủy ban Olympic Việt Nam lựa chọn môn nào tổ chức ở đâu, OCA sẽ dựa vào đó để quyết định.

PV: Thay đổi diện mạo địa phương đồng nghĩa góp phần thay đổi diện mạo đất nước. Vậy theo ông với thời gian 6 năm Việt Nam có kịp hoàn thiện công tác chuẩn bị Asiad, mang gương mặt sáng tới bạn bè quốc tế?

Ông Wei Jizhong: Trước hết, tôi đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong công tác chuẩn bị phục vụ Asiad. Ngoài công tác chuyên môn, kiến trúc tổng quan của Tp. Hà Nội là tương đối tốt, hệ thống giao thông đã dần thuận tiện... Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề, tất cả các kỳ Asiad tôi đều tham gia do đó tôi nghĩ Việt Nam hoàn toàn có đủ thời gian để có thể tổ chức Asiad 18 tốt nhất, đẹp nhất và cũng tiết kiệm nhất.

PV: Asiad 18 là một sự kiện thể thao rất lớn đối với Việt Nam, khoản chi phí đầu tư cho Asiad là không nhỏ vậy ông có thể giải thích rõ hơn ý tiết kiệm nhất cho Asiad?

Ông Wei Jizhong: Điều tôi muốn nói là OCA không yêu cầu Tp. Hà Nội xây dựng nhiều địa điểm thi đấu, không tạo sức ép lên các bạn. Chúng tôi luôn hy vọng Việt Nam sử dụng hệ thống CSVC có sẵn, sử dụng tối đa các NTĐ vệ tinh lân cận. Việc đầu tư trang thiết bị cho NTĐ không cần quá hoành tráng, tránh lãng phí, không thiết thực. Một số thiết bị như điều hòa có thể lắp đặt sau, điều hòa di động là một trong những giải pháp tiết kiệm và thực tế. Bên cạnh đó, một số công trình xây mới như nhà tập luyện cho VĐV có thể gắn với các trường Đại học, sau Asiad những địa điểm đó vẫn có thể phát huy hiệu quả.

PV: Trong chuyến làm việc tại Việt Nam lần này, được biết ngoài mục đích thị sát một số địa điểm phục vụ thi đấu tại Asiad ông có kết hợp khảo sát địa điểm thi đấu phục vụ Đại hội Thể thao bãi biển châu Á (ABG 5) 2016. Ông đánh giá thế nào về tình hình chuẩn bị của Việt Nam cho ABG 5?

Ông Wei Jizhong: Vừa qua, tôi có đến thăm trực tiếp bãi biển Nha Trang, Khánh Hòa. Tôi cảm nhận tốt và đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam. Điều kiện cơ sở vật chất tại các tỉnh Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bình Thuận đều đáp ứng đầy đủ yêu cầu thi đấu và tập luyện của các môn Thể thao bãi biển. Đặc biệt hệ thống giao thông thuận lợi tại 3 tỉnh đăng cai ABG 5 là một lợi thế lớn cho các đoàn tham gia thi đấu và khách du lịch đến đây vào dịp Đại hội diễn ra.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

Minh Đăng

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Năm 2013: tiếp tục tập trung tuyên truyền quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam
        Bullet  Định hướng công tác TDTT theo tinh thần Nghị quyết Đại hội của Đảng
        Bullet  Hiệp hội TTDN Việt Nam: Tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phát triển Thể thao phong trào trong quần chúng nhân dân
        Bullet  Năm 2013, Thể thao Việt Nam tập trung cho SEA Games 27
        Bullet  Nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp triển khai công tác TDTT quần chúng năm 2013
        Bullet  Từ chiến lược Thể thao Việt Nam đến năm 2020, thành tích cho các kỳ Đại hội thể thao thế giới, châu lục và những giải pháp của Thể thao Việt Nam
        Bullet  Khoa học - công nghệ thể thao và tầm nhìn Olympic
        Bullet  Trường bồi dưỡng cán bộ quản lý VHTTDL: “Hào hùng trong quá khứ, vững vàng trong hiện tại và xán lạn ở tương lai”
        Bullet  Thể thao Việt Nam hướng tới mục tiêu nói "không" với Doping
        Bullet  Đăng cai, tổ chức ASIAD 18 sẽ mang lại cho Việt Nam những nguồn lợi lớn
 

opera fix