00:04 Thứ Ba, 26/06/2018
Thể thao quần chúng
opera fix
    
opera fix
Cờ tướng Việt Nam có tiềm năng phát triển rất mạnh mẽ
14 Tháng Tư 2017 14:07:00 GMT+7
Giải Cờ tướng Kỳ vương tranh Cúp PTSC Marine vừa kết thúc tại Vũng Tàu và tiếp tục để lại nhiều ấn tượng trong cộng đồng người yêu cờ cả nước. Trải qua 5 mùa giải, từ từ ý tưởng ban đầu là tạo sân chơi cho những kỳ thủ trong nước của ông Đỗ Quốc Hoan – Chủ tịch CLB Cờ tướng PTSC Marine, đến nay giải Kỳ vương đã trở thành giải đấu có chất lượng chuyên môn cao, đồng thời còn là một trong những điển hình tiêu biểu về mô hình tổ chức thi đấu bằng nguồn kinh phí xã hội hóa nhận được sự đánh giá cao của Liên đoàn Cờ Việt Nam...

Ông Đỗ Quốc Hoan (bìa trái) - Chủ tịch CLB Cờ tướng PTSC Marine (Ảnh: AA )

PV: Thưa ông Đỗ Quốc Hoan, giải Kỳ Vương do CLB Cờ tướng PTSC Marine phối hợp cùng với LĐ Cờ Việt Nam tổ chức đã trải qua mùa thứ 5 liên tiếp, ông có thể chia sẻ đôi chút về việc các nhà tổ chức đã làm những gì để biến giải đấu này trở thành một trong những sự kiện đáng chú ý nhất hàng năm của làng cờ quốc nội?

Sau khi CLB Cờ Tướng PTSC Marine được thành lập và xuất phát từ ý tưởng tạo sân chơi nâng cao trình độ của các thành viên tâm huyết của CLB, giải Cờ tướng tranh cúp Kỳ vương PTSC Marine lần thứ nhất đã được tổ chức lần đầu vào năm 2013 cũng đúng vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương. Trong lần ra mắt cộng đồng người yêu cờ ở thời điểm đó, giải đã quy tụ được tất cả các nhà vô địch và tạo ra những ván đầu có trình độ chuyên môn cao, tạo nên tiếng vang lớn trên kỳ đàn toàn quốc. Và kể từ đó đến nay, mỗi năm vào dịp ngày lễ đặc biệt này, chúng tôi đều tổ chức giải và từ lần 2 đến lần 5 giải đã được đưa vào hệ thống thi đấu chính thức của Liên đoàn Cờ Việt Nam.

PV: Tổ chức thi đấu hàng năm, đặc biệt là tổ chức giải đấu quy tụ được những kỳ thủ xuất sắc nhất toàn quốc vốn là một thách thức không nhỏ do vấn đề kinh phí, nhưng CLB cờ PTSC Marine lại làm được điều này và các nhà tổ chức đã giải bài toán kinh phí ra sao, thưa ông?

Trong suốt những năm qua, giải đấu đã nhận được sự hỗ trợ về tài chính, tài trợ bởi các cá nhân, nhà tài trợ yêu mến bộ môn Cờ tướng. Trong đó, tiêu biểu là ban lãnh đạo, các phòng ban, đơn vị trực thuộc Công ty PTSC Marine. Họ đều là những những cán bộ, công nhân viên và các anh em yêu thích môn Cờ tướng. Ngoài ra, những đóng góp công sức và vật chất chất từ các đơn vị khác, là đối tác của Công ty PTSC Marine và anh em yêu Cờ tại Vũng Tàu đã giúp cho hoạt động của Câu lạc bộ ngày càng đi vào ổn định và phát triển. Cũng có một điều may mắn khác từ khi chúng tôi nêu ý tưởng, Công ty TNHH dịch vụ Hàng Hải Nam Việt đã hưởng ứng và ủng hộ rất mạnh mẽ qua việc trở thành nhà tài trợ chính từ đó đến nay.

PV: Cờ Tướng là một môn thể thao đặc biệt khi có một lượng lớn cộng đồng người hâm mộ và yêu thích nhưng lại gặp khó khăn trong việc phát triển theo hướng chuyên nghiệp do thiếu nguồn kinh phí. Là một người yêu cờ, ông nghĩ sao về vấn đề này?

Tôi cho rằng, Cờ tướng chưa được quan tâm một cách thỏa đáng, đơn cử như việc chưa có nhiều giải đấu trong hệ thống thi đấu quốc gia, còn việc tham gia với các sân chơi lớn ở quốc tế của các kỳ thủ Việt Nam vẫn còn ít nhiều hạn chế vì các lý do khác nhau. Vậy nên, môn này chưa thu hút được sự quan tâm và ủng hộ mạnh mẽ của các nhà tài trợ. Tuy nhiên, với thế mạnh là một môn thể thao truyền thống, có cộng đồng người chơi, người yêu thích rất lớn, Cờ tướng Việt Nam vẫn có tiềm năng phát triển rất mạnh mẽ.

PV: Là một doanh nhân và bản thân đang tham gia tài trợ trực tiếp và đảm bảo kinh phí cho hoạt động của CLB cũng như tổ chức thi đấu Cờ tướng, cá nhân ông có thể chia sẻ điều gì về việc làm của mình? Dưới góc nhìn của ông, LĐ Cờ Việt Nam cần phải làm những gì để thu hút thêm nhiều nhà tài trợ cho Cờ tướng?

Tôi mong muốn có một sân chơi đỉnh cao cho các vận động viên cọ xát, nâng cao trình độ, đem lại niềm vui cho mọi người khi được thưởng thức các ván đấu đỉnh cao. Mong rằng Liên đoàn Cờ Việt Nam hãy ủng hộ hết mình cho các giải Cờ tướng như giải Kỳ vương, cũng như nhiều giải đấu có mô hình tổ chức bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Về công tác quản lý chuyên môn, LĐ Cờ Việt Nam cũng cần tính toán khi đưa thêm các căn cứ tuyển chọn lực lượng tham dự VĐV đội tuyển quốc gia từ chính những giải đấu như thế này, bên cạnh các giải đấu chính thức của quốc gia, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với CLB trong việc tổ chức để nâng cao chất lượng chuyên môn, đảm bảo sự chuyên nghiệp trong tổ chức. Nếu làm được như vậy, tôi tin rằng phong trào Cờ tướng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, chúng ta sẽ có được những giải đấu có quy mô lớn hơn trong tương lai và nâng cao trình độ của các VĐV Việt Nam trên trường quốc tế.

PV:Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.

CLB Cờ tướng PTSC Marine: Điểm đến của những yêu cờ Vũng Tàu

Hình thành từ ý tưởng của ông Đỗ Quốc Hoan –Giám đốc Công ty Tàu Dịch vụ Dầu khí PTSC Marine, CLB Cờ tướng PTSC Marine đã chính thức ra mắt cộng đồng người yêu cờ tại Vũng Tàu vào tháng 9/2011 với trụ sở tại quán Cà phê Xanh Kỳ hữu số 443 đường Trương Công Định, thành phố Vũng Tàu.

Cùng với sự ủng hộ của cộng đồng các kỳ thủ nghiệp dư và chuyên nghiệp, CLB đã nhanh chóng trở thành một điểm đến của đông đảo người yêu cờ tại Vũng Tàu và có định hướng phát triển rất rõ ràng. Về phong trào, tại CLB có các giải đấu và kỳ đài cho những người chơi nghiệp dư tới giao lưu, thi đấu.

Về thành tích cao, tiêu biểu là giải Kỳ vương được tổ chức từ năm 2013 đến nay với sự góp mặt của những kỳ thủ hàng đầu trong nước. Từ CLB, rất nhiều kỳ thủ nổi tiếng của Vũng Tàu đã trưởng thành và trở thành hạt nhân trong phong trào toàn tỉnh, tiêu biểu là Uông Dương Bắc – kỳ thủ từng vinh dự được khoác áo đội tuyển quốc gia trong năm 2013, giành HCV giải đấu thủ mạnh (2012), HCĐ thế giới (2013), vô địch quốc gia cờ nhanh (2017)…


Vũ LêCác tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Giải thể thao Người khuyết tật toàn quốc lần thứ 18 - 2017
        Bullet  Lại Lý Huynh vô địch giải Cờ tướng Kỳ vương tranh Cúp PTSC Marine 2017
        Bullet  TPHCM: Chương trình đi bộ trên vỉa hè lập lại trật tự lòng lề đường, mỹ quan đô thị
        Bullet  Sudico Cup 2017: Đỉnh cao của bóng đá phong trào
        Bullet  Bắc Ninh Khai mạc Hội thao ngành Ngân hàng
        Bullet  Cảm nhận của kỳ thủ trẻ Lê Phan Trọng Tín khi tham dự giải Cờ tướng Kỳ vương tranh Cúp PTSC Marine 2017
        Bullet  Vòng bán kết giải Cờ tướng Kỳ vương tranh Cúp PTSC Marine 2017
        Bullet  Giải kỳ vương tranh Cúp PTSC Marine 2017: Cuộc rượt đuổi ngoạn mục của các kỳ thủ
        Bullet  Giải Cờ tướng Kỳ vương tranh Cúp PTSC Marine lần V: Nơi hội tụ những gương mặt xuất sắc nhất cả nước
        Bullet  Quận 7 TPHCM tổ chức hội nghị triển khai hoạt động TDTT 2017
 

opera fix