15:35 Chủ Nhật, 24/06/2018
Thể thao quần chúng
opera fix
    
opera fix
Bộ VHTTDL Ký kết “Chương trình phối hợp đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch của người cao tuổi và tham gia xây dựng, phát triển gia đình bền vững giai đoạn 2017-2021”
18 Tháng Tư 2017 17:29:00 GMT+7
Chiều nay 18/4/2017, tại Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, 12 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội đã diễn ra Lễ Ký kết “Chương trình phối hợp đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch của người cao tuổi và tham gia xây dựng, phát triển gia đình bền vững giai đoạn 2017-2021”.

Tại Lễ ký kết, ông Đàm Hữu Đắc - Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam đã trình bày Báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp công tác “Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của người cao tuổi và tham gia xây dựng, phát triển gia đình bền vững giai đoạn 2011-2015”, Phó chủ tịch nhấn mạnh: “Qua 5 năm triển khai, chương trình đã có hiệu quả thiết thực góp phần đẩy mạnh hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của NCT ở khắp các địa phương trên cả nước, đặc biệt là thành phố, thị xã, thị trấn. Điều dễ nhận thấy nhất là chương trình đem lại là phong trào đã phát triển nhanh, mạnh cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, trở thành nhu cầu thiết yếu đối với NCT trong cả nước. Qua đó, góp phần nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần cho NCT, từng góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người cao tuổi”.

Bà Phạm Thị Hải Chuyền - Chủ tịch Hội NCT Việt Nam tặng Bằng khen
cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp trong việc
đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và du lịch của NCT (Ảnh: Thế Thiện)

Tới dự và chứng kiến Lễ Ký kết có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Thiện - Bộ trưởng Bộ VHTTDL; Lê Khánh Hải - Thứ trưởng Bộ VHTTDL; Vương Bích Thắng - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT;  Phạm Thị Hải Chuyền - Nguyên Ủy viên trung ương Đảng - Nguyên Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH - Chủ tịch Hội NCT Việt Nam.

Theo thống kê, đến nay đã có 63/63 tỉnh, thành có các CLB, nhiều tỉnh có trên 80% các thôn, làng, bản, ấp và các xã có CLB văn hóa, văn nghệ TDTT của người cao tuổi. Tỷ lệ ước tính ở nông thôn có khoảng 15-20%, ở thành phố, thị xã, thị trấn khoảng trên 60% NCT tham gia thường xuyên các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao.

Tính đến nay, cả nước có khoảng 70.000 CLB TDTT, văn hóa, văn nghệ NCT, trong đó có khoảng 35.000 CLB TDTT cơ sở của NCT. Với nội dung, hình thức hoạt động đa dạng, phong phú, các CLB này là nơi NCT giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, thể hiện phương châm sống khỏe, sống vui, phát huy được nhiều hơn khả năng, kinh nghiệm trong cuộc sống, góp phần phát triển công tác xã hội và gia đình bền vững. Chất lượng hoạt động của các trung tâm, các CLB từng bước được nâng lên, hoạt động ngày càng đa dạng, phong phú đã thu hút đông đảo NCT tham gia.

Tại Lễ ký kết hai bên đã thống nhất và đề ra phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2017-2021. Trong đó, Bộ VHTTDL và Trung ương Hội NCT Việt Nam tập trung chỉ đạo các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, giải trí, du lịch chăm sóc phát huy vai trò NCT trong gia đình. Nhằm phát huy chương trình phối hợp hoạt động giữa hai bên và tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chăm sóc phát huy vai trò của NCT trong gia đình, góp phần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và cuộc vân động “Toàn xã hội chăm sóc và phát huy vai trò NCT”; Tạo điều kiện để NCT tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, giải trí, du lịch, được nghỉ ngơi trong môi trường an toàn và được tôn trọng về nhân phẩm; Giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích, làm gương cho con cháu trong việc rèn luyện thân thể, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa, thể thao truyền thống của dân tộc; xây dựng nếp sống văn minh trong tiệc cưới, việc tang, lễ hội, đẩy lùi các tệ nạn xã hội; góp phần giữ vững an ninh chính trị, an toàn xã hội ở địa phương, cơ sở.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bà Phạm Thị Hải Chuyền - Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam đánh giá: Sau 5 năm, Chương trình phối hợp đã đi đúng tôn chỉ mục đích, góp phần động viên, khích lệ NCT tham gia các phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, xây dựng gia đình văn hóa mới, tạo sân chơi để NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích. Thông qua đó, góp phần kết nối Bộ VHTTDL và TW Hội NCTVN trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Chủ tịch Hội NCT Việt Nam tin tưởng: Sự phối hợp giữa hai bên trong giai đoạn 2017-2021 sẽ hiệu quả hơn và NCT sẽ được thụ hưởng thành quả tốt hơn từ những chính sách, chương trình phối hợp giữa hai bên, góp phần  phát huy vai trò của NCT trong xã hội.

Toàn cảnh Lễ Ký kết (Ảnh: Thế Thiện)

Cũng tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao những đóng góp to lớn của Trung ương Hội NCT Việt Nam và Hội NCT các tỉnh, thành cả nước trong việc xây dựng và phát triển các CLB thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, đẩy mạnh nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần NCT. Bộ trưởng cho rằng: “Hiện nay phong trào văn hóa văn nghệ của NCT phát triển không đều, kể cả nông thôn và thành thị. Nhiều nơi phát triển tốt nhưng vẫn còn một số nơi chưa tốt, chưa thu hút sự hưởng ứng tự giác của NCT. Đây là điểm còn đang hạn chế. Hội NCT cần quan tâm hơn đến lĩnh vực này. Về phía Bộ VHTTDL, chúng tôi sẽ chỉ đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở Văn hóa, Thể thao hỗ trợ phong trào văn hóa văn nghệ của NCT, góp phần giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích”.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: NCT cũng là lực lượng nòng cốt trong các gia đình, góp phần tích cực vào việc giáo dục đạo đức thế hệ trẻ. Bộ trưởng đề nghị Trung ương Hội NCT Việt Nam sẽ có kế hoạch cụ thể để phối hợp với Bộ VHTTDL làm tốt hơn công tác gia đình, phát huy vai trò của NCT trong việc giáo dục lối sống, đạo đức, thực hiện nếp sống văn minh trong xã hội. Bộ trưởng tin tưởng: Sự hợp tác giữa TW Hội NCT Việt Nam và Bộ VHTTDL sẽ có những bước phát triển mới, đạt được những kết quả cụ thể hơn, thiết thực hơn.

Tại Lễ Ký kết, Lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 9 cá nhân có nhiều đóng góp trong đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và du lịch của NCT giai đoạn 2011 - 2015.

Hữu Hiển

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  150 VĐV tham dự Giải thể thao Người khuyết tật TPHCM mở rộng 2017
        Bullet  Nam Định: Tiếp tục đẩy mạnh phong trào Khỏe "Vì an ninh Tổ quốc"
        Bullet  TPHCM: Đem Yoga đến với mọi người
        Bullet  Cờ tướng Việt Nam có tiềm năng phát triển rất mạnh mẽ
        Bullet  Giải thể thao Người khuyết tật toàn quốc lần thứ 18 - 2017
        Bullet  Lại Lý Huynh vô địch giải Cờ tướng Kỳ vương tranh Cúp PTSC Marine 2017
        Bullet  TPHCM: Chương trình đi bộ trên vỉa hè lập lại trật tự lòng lề đường, mỹ quan đô thị
        Bullet  Sudico Cup 2017: Đỉnh cao của bóng đá phong trào
        Bullet  Bắc Ninh Khai mạc Hội thao ngành Ngân hàng
        Bullet  Cảm nhận của kỳ thủ trẻ Lê Phan Trọng Tín khi tham dự giải Cờ tướng Kỳ vương tranh Cúp PTSC Marine 2017
 

opera fix