12:29 Thứ Tư, 20/03/2019
Thể thao quần chúng
opera fix
    
opera fix
Bắc Ninh – Đơn vị đi đầu trong việc thí điểm dạy bơi, cứu đuối
10 Tháng Năm 2018 19:10:00 GMT+7
Hàng năm, ở nước ta có hàng ngàn người chết vì nạn đuối nước, trong đó một số lượng lớn là trẻ em. Bởi vậy, việc phổ cập bơi và các kỹ năng phòng - chống đuối nước trong lứa tuổi học đường đã trở thành giải pháp cấp thiết để khắc phục vấn nạn này. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn nạn này, ngày 07/5/2018, tại Trường THPT Chuyên Bắc Ninh (Số 4, Hồ Ngọc Lân, TP Bắc Ninh), Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã phối hợp với Sở VHTTDL triển khai lớp tập huấn đào tạo nhân viên chuyên môn hướng dẫn tập luyện và cứu hộ bơi, lặn năm 2018. Với những đóng góp nhất định trong việc phổ cập bơi và các kỹ năng phòng - chống đuối nước trong lứa tuổi học đường, Bắc Ninh được xem là một trong những đơn vị đi đầu trong cả nước về việc thí điểm dạy bơi, cứu đuối.

Thực hiện Quyết định số 234/QĐ-TTg ngày 05 tháng 2 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020; Thực hiện kế hoạch số 525/KHPH - SVHTTDL - SGDĐT ngày 02/5/2018 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh về việc phối hợp tổ chức lớp đào tạo nhân viên chuyên môn hướng dẫn tập luyện và cứu hộ bơi, lặn năm 2018. Với mục đích tuyên truyền và phát động phong trào dạy bơi, học bơi cho học sinh các nhà trường và ngoài cộng đồng, đặc biệt là các em học sinh cấp tiểu học, THCS nhằm hạn chế và đẩy lùi tai nạn do đuối nước gây nên. Tăng cường đội ngũ cán bộ, hướng dẫn viên, cộng tác viên làm nòng cốt cho cơ sở, có đủ kiến thức, kỹ năng, phương pháp dạy bơi, cứu đuối, sơ cấp cứu người bị đuối nước. Ngày 07/5/2018, tại Trường THPH Chuyên Bắc Ninh (Số 4, Hồ Ngọc Lân, TP Bắc Ninh) Sở GD&ĐT Bắc Ninh đã phối hợp với Sở VHTTDL triển khai lớp tập huấn đào tạo nhân viên chuyên môn hướng dẫn tập luyện và cứu hộ bơi, lặn năm 2018. Khóa tập huấn diễn ra từ ngày 07/5 - 10/5/2018

Các học viên tham gia thực hành trong các tình huống giả định (Ảnh: Hữu Hiển)

Tham dự lớp tập huấn là hơn 50 học viên đến từ các trường Tiểu học, THCS, THPT, các cán bộ, giáo viên, hướng dẫn viên làm công tác TDTT đại diện cho 8 huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh Bắc Ninh.

Tại lớp tập huấn, các học viên được những giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác chuyên môn: Dạy bơi, cứu đuối, sơ cứu người bị đuối nước, giảng dạy, truyền đạt, trang bị kiến thức nghiệp vụ giúp cho đội ngũ cán bộ, hướng dẫn viên, cộng tác viên cho cơ sở, có đủ kiến thức, kỹ năng, phương pháp dạy bơi, cứu đuối, sơ cấp cứu người bị đuối nước. Tại lớp tập huấn, các học viên sẽ được truyền đạt lý thuyết và thực hành về các nội dung như: cung cấp chương trình bơi và kỹ năng sống sót cho những ai có nhu cầu trở thành một giáo viên dạy bơi và nhân viên cứu hộ; làm thế nào để giám sát môi trường nước, các kỹ thuật cứu hộ dưới nước, hồi phục chức năng tim, phổi; một số kỹ thuật cơ bản về bơi lội và cứu đuối; phương pháp tổ chức giảng dạy và bơi lội; thực hành các phương pháp tiếp cận nạn nhân và giải thoát trong nước khi nạn nhân ôm ghì…

Tại lớp tập huấn phương pháp dạy bơi, cứu đuối năm 2018 các học viên được trang bị:

- Những kiến thức cơ bản về môn bơi, lặn;

- Kiến thức an toàn dưới nước;

- Giới thiệu 12 giáo án dạy bơi cho trẻ em;

- Phương pháp giảng dạy kỹ thuật kiểu bơi ếch;

- Các phương pháp cứu đuối và sơ cấp cứu người bị nạn.

Cũng tại lớp tập huấn, các học viên đã được đã giới thiệu mô hình, phương thức hoạt động của bể bơi di động (Mô hình này đã và đang được triển khai hiệu quả tại một số huyện, thị trấn trên địa bàn tỉnh) để các học viên tham khảo, nắm thêm các giải pháp cho chương trình xóa mù bơi để có cơ sở đề xuất, tham mưu với các cấp có thẩm quyền. Mô hình này đã nhận được sự đánh giá cao thông qua lớp tập huấn tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam.

Th/s Lê Đức Long chụp ảnh lưu niệm với các học viên (Ảnh: Hữu Hiển)

Sau 4 ngày tập huấn, lớp học đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Đa phần các học viên đều cho rằng: Cần thiết nên nhân rộng hơn nữa các lớp tập huấn để các học viên có được những kiến thức chung, chuẩn trong việc dạy bơi - cứu đuối. Qua đó, góp phần giảm thiểu tình trạng đuối nước trong học sinh, sinh viên.

Đánh giá về chất lượng các học viên tham gia lớp tập huấn, Th/s Lê Đức Long cho biết: “Đa phần các học viên tham gia khóa học đều đảm bảo tốt yêu cầu về chuyên môn, tuy vậy vẫn còn một số học viên bỡ ngỡ trong công tác cứu đuối, xử lý tình huống trong các trường hợp giả định. Để phòng chống tai nạn đuối nước và triển khai tổ chức dạy bơi cho học sinh trong các nhà trường thực sự đạt được hiệu quả cao thì đội ngũ các thầy, cô giáo giữ một vai trò rất quan trọng. Thời gian tổ chức lớp tập huấn không nhiều đề nghị các đồng chí học viên thể hiện sự quyết tâm trong học tập, chấp hành tốt nội quy, quy định của lớp học đề ra nhằm tiếp thu được những kiến thức cần thiết và đạt kết quả tốt nhất”.

Kết thúc khóa học, các học viên được cấp giấy chứng nhận và được trang bị những kỹ năng tốt nhất để về cơ sở có thể triển khai nhân rộng hơn phương pháp dạy bơi và phương pháp cứu đuối cho cộng đồng, phòng ngừa và hạn chế tai nạn đuối nước xảy ra.

Hữu Hiển

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Học sinh tiểu học Dịch Vọng B thi Rung chuông vàng – tìm hiểu kỹ năng phòng chống đuối nước
        Bullet  Hơn 40 đội tham gia Giải Bóng đá các cơ quan Báo chí toàn quốc Press Cup 2018
        Bullet  Hải Phòng: Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ công tác TDTT cơ sở theo Chương trình xây dựng NTM năm 2018
        Bullet  VTVcab sẽ phát sóng trực tiếp các giải eSports và ra mắt nền tảng ứng dụng mới Onme
        Bullet  Chính thức phát động Chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước trẻ em 2018
        Bullet  Đánh dấu sự phát triển của IRONMAN 70.3 Việt Nam
        Bullet  Đại học Văn Hiến vô địch Futsal toàn quốc VUG 2018
        Bullet  Gần 600 bé tham dự Cua-rơ Nhí xuyên Việt 2018
        Bullet  Chính thức ra mắt Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam
        Bullet  Giải Bóng bàn Super League 2018: Hứa hẹn mang đến sự sôi động, hấp dẫn
 

opera fix