23:40 Thứ Ba, 19/02/2019
Thể thao quần chúng
opera fix
    
opera fix
Triển khai Chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam
25 Tháng Sáu 2018 17:00:00 GMT+7
Sáng 25/6, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã phối hợp cùng Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu phối hợp triển khai chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam.

TS. Kelly Henning – Giám đốc Chương trình Y tế công cộng toàn cầu của Quỹ từ thiện Bloomberg
(Ảnh: QM)

Tại sự kiện, TS. Kelly Henning – Giám đốc Chương trình Y tế công cộng toàn cầu của Quỹ từ thiện Bloomberg đã công bố khoản hỗ trợ trị giá 2,4 triệu USD cho 2 năm đầu tiên của chương trình.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, nạn đuối nước đã cướp đi sinh mạng của 360.000 người mỗi năm trên toàn thế giới, trong đó có 90% số trường hợp nằm tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, một nửa số trường hợp này nằm ở Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Riêng tại Việt Nam, trên 2.000 trẻ tử vong mỗi năm do đuối nước. Việt Nam cũng là quốc gia có tỉ lệ trẻ em tử vong do đuối nước đứng hàng đầu thế giới, cao hơn các nước khác trong khu vực và cao gấp 10 lần các nước phát triển.\

Tại sự kiện, Quỹ từ thiện Bloomberg cho biết đã hỗ trợ can thiệp giám sát an toàn cho trẻ thông qua nhóm trông trẻ và dạy bơi cho trẻ phòng chống đuối nước từ năm 2012 tại nhiều quốc gia, qua đó đã giảm đáng kể số lượng tử vong đuối nước ở nhóm trẻ này. Để lan tỏa nỗ lực này, với khoản hỗ trợ mới vào tháng 5/2017, Quỹ Bloomberg lựa chọn Việt Nam để thực hiện những hoạt động thiết thực phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Theo đó, chương trình hợp tác phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam sẽ bao gồm 2 chương trình can thiệp đã được chứng minh hiệu quả gồm: Hỗ trợ các biện pháp đảm bảo trông giữ trẻ an toàn, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi tại gia đình, công cộng; Dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 6 -15 tuổi. Bên cạnh đó chương trình cũng quan tâm đến việc nâng cao nhận thức về nguy cơ và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trẻ em, viện trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong phòng chống đuối nước trẻ em, tỉ lệ trẻ tử vong do đuối nước đã giảm trong những năm gần đây nhưng vẫn có tỉ lệ cao. Hiện nay, hệ thống khung pháp lý liên quan đến công tác phòng chống đuối nước trẻ em đang ngày càng hoàn thiện hơn và được toàn xã hội quan tâm.

Bên cạnh đó, Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020 đặt mục tiêu giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em. "Chúng tôi tin rằng với sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ ngành, đoàn thể, sự hỗ trợ tích cực của các tổ chức trong nước và quốc tế cùng sự nỗ lực của các địa phương sẽ góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm tử vong đuối nước ở trẻ em, đảm bảo các em có một môi trường an toàn, đảm bảo quyền sống của của các em".

Giám đốc điều hành của Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu, bà Marina Carter chia sẻ: "Chúng tôi tự hào được chung tay thực hiện một chương trình bền vững nhằm giảm thiểu tình trạng tử vong do đuối nước ở trẻ em Việt Nam. Chúng tôi đánh giá cao những cam kết của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Quỹ từ thiện Blooombreg và Tổ chức Y tế thế giới. Với kinh nghiệm của chúng tôi trong việc giải quyết những thách thức về y tế công cộng trong nhiều thập kỷ qua, chúng tôi nhận thấy rằng sự hợp tác nhiệt tình của những bên liên quan là yếu tố quan trọng để kiến tạo chương trình bền vững đảm bảo an toàn và phòng chống đuối nước cho trẻ em".

Chương trình sẽ hỗ trợ chính quyền địa phương và cộng đồng 8 tỉnh của Việt Nam là Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Sóc Trăng. Đây sẽ là cơ hội để công tác phòng chống đuối nước ở Việt Nam được nâng cao hơn, giảm tỉ lệ trẻ tử vong do đuối nước.

Q.Minh

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Trung tâm California gây quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư
        Bullet  Ông Nguyễn Đức Hạnh tái đắc cử vị trí Chủ tịch Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam
        Bullet  Hà Nội lần đầu tiên tổ chức giải chạy Marathon quốc tế
        Bullet  Chùm ảnh giao hữu thể thao chào mừng ngày Báo chí 21/6
        Bullet  Hơn 4 tấn cá được thu hoạch tại giải câu cá quốc tế FLC 2018
        Bullet  Đề án Phát triển văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao cho thanh niên đến năm 2020, tầm nhìn 2030
        Bullet  Nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII
        Bullet  CLB Phóng viên thể thao TP HCM vô địch Press Cup 2018
        Bullet  Hơn 500 người đồng diễn chào mừng Ngày Quốc tế Yoga 21/6
        Bullet  Chung kết cuộc thi tìm hiểu 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc
 

opera fix