15:58 Thứ Ba, 23/07/2019
Thể thao quần chúng
opera fix
    
opera fix
Điện Biên chú trọng đào tạo vận động viên trẻ
13 Tháng Chín 2018 15:20:00 GMT+7
Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội của tỉnh, sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành trên địa bàn, những năm qua, hoạt động thể dục - thể thao (TDTT) trên địa bàn tỉnh Điện Biên có những chuyển biến khởi sắc.

Thể thao Điện Biên ngày càng khởi sắc (Ảnh: TD)

Xác định Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại" là một trong những nhiệm vụ quan trọng được các cấp, ngành tham gia hưởng ứng, trở thành thường xuyên và rộng khắp, phong trào TDTT trong quần chúng nhân dân chuyển từ tự phát sang tự giác và ngày càng sâu rộng. Cùng với đó, công tác đào tạo, huấn luyện vận động viên (VĐV) thể thao thành tích cao của tỉnh được chú trọng và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao (HL&TĐ TĐT) tỉnh Điện Biên tiền thân là Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh Lai Châu được thành lập ngày 17 tháng 12 năm 1990 theo Quyết định số 43/QĐ- UB-TC của UBND tỉnh Lai Châu, đến năm 2008 đổi tên  thành Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Điện Biên.

Ngay từ khi mới thành lập với chức năng, nhiệm vụ là tuyển chọn, huấn luyện đào tạo vận động viên thể thao thành tích cao tỉnh Điện Biên; huấn luyện các đội tuyển của tỉnh tham gia thi đấu các giải thi đấu khu vực và toàn quốc, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh luôn chú trọng đến công tác tuyển chọn, đào tạo - huấn luyện vận động viên thể thao thành tích cao của tỉnh nhà. Trung tâm hiện đang đào tạo 5 môn thể thao thành tích cao (cầu lông, điền kinh, cờ vua, võ cổ truyền và karatedo) với tổng số 22 vận động viên độ tuổi từ 11 đến 18 tuổi; chương trình tập luyện của các môn từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần; vào dịp năm học thì các bộ môn tập từ 1 đến 2 ca tập/ ngày, dịp nghỉ hè các bộ môn tập từ 3 đến 4 ca tập/ ngày.

Để công tác đào tạo đạt hiệu quả, hàng năm Trung tâm luôn chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo các vận động viên thể thao thành tích cao theo từng nhóm môn. Trong đó, chú trọng làm tốt công tác tuyển chọn vận động viên qua việc cử cán bộ, huấn luyện viên từng môn trực tiếp xuống các huyện, thị, thành phố để tuyển chọn; thông qua hội khỏe phù đổng các cấp, các giải thi đấu thể thao; mở các lớp năng khiếu. Sau khi tuyển chọn, Trung tâm cử huấn luyện viên từng môn tổ chức huấn luyện tập trung cho các em tại các địa điểm có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, sân bãi, dụng cụ, trang phục tập luyện như: Sân vận động tỉnh, nhà tập luyện của Trung tâm, Nhà thi đấu đa năng tỉnh.

Đặc biệt, để phấn đấu đạt thành tích và thứ hạng cao tại các giải đấu khu vực và quốc gia, các HLV đã lên phương án tập trung huấn luyện, nâng cao thể lực và kỹ chiến thuật cho VĐV một cách khoa học, bài bản; cho các đội tuyển chủ động đi tập huấn, thi đấu ở các giải khu vực, toàn quốc, giải do các ngành, tỉnh tổ chức để các VĐV được có cơ hội cọ xát với các VĐV có trình độ cao nhằm tích luỹ kinh nghiệm và nâng cao trình độ chuyên môn, ổn định về tâm lý, hoàn thiện kỹ chiến thuật cũng như thể lực.

Với những vận động viên có thành tích xuất sắc, Trung tâm còn gửi đi đào tạo tại một số trung tâm huấn luyện lớn ở Bắc Ninh, Thanh Hóa, thành phố Hồ Chí Minh, Ðà Nẵng. Bên cạnh đó, một số huấn luyện viên được cử tham gia các lớp tập huấn do Tổng Cục thể dục thể thao, các liên đoàn, các đơn vị mạnh tổ chức theo đặc thù của từng môn để không ngừng trau dồi và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Việc quan tâm, khuyến khích đào tạo VĐV trẻ đã tạo điều kiện cho thể thao Điện Biên thời gian qua có những bước tiến đáng ghi nhận. Trong những năm qua, Trung tâm đã tham mưu và trực tiếp đào tạo được 522 VĐV tuyến I, tham mưu thành lập 129 đoàn VĐV tham gia thi đấu các giải khu vực và toàn quốc đạt thành tích 645 HC các loại, trong đó: 240 HCV, 172 HCB, 233 HCĐ, 10 lượt  VĐV kiện tướng và  32 lượt Vđv cấp I quốc gia.

Đặc biệt tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI năm 2010 tổ chức tại thành phố Đà Nẵng,  đoàn VĐV tỉnh Điên Biên đã đạt được 6HCV, 2HCĐ xếp thứ 3/19 tỉnh miền núi, Tây Nguyên; xếp thứ 33/66 tỉnh thành, ngành trong toàn quốc. Bước đầu đã có những vận động viên trẻ sáng giá đạt thành tích cao, mang lại niềm tự hào, vinh quang về cho thể thao tỉnh nhà. Nổi bật là ở môn Điền kinh có em Quàng Thị Lai đã giành nhiều huy chương dành cho lứa tuổi trẻ toàn quốc, đoạt huy chương bạc Giải vô địch điền kinh trẻ Ðông Nam Á và đã được triệu tập, đào tạo tại đội tuyển trẻ điền kinh quốc gia; em Vũ Thị Thùy Linh cũng giành nhiều huy chương dành cho lứa tuổi trẻ toàn quốc và cũng được triệu tập vào đội tuyển trẻ điền kinh quốc gia; môn cầu lông có Lương Tuấn Minh, Vũ Hà Chung, Nguyễn Quốc Huy cũng đạt nhiều giải cao khi tham gia thi đấu các giải đấu trong khu vực và toàn quốc...

Tuy nhiên, so với mặt bằng chung cả nước, thể thao thành tích cao tỉnh Điện Biên cũng đang đối mặt với một số khó khăn, thách thức, bởi chúng ta đi lên từ nền móng thấp, là một tỉnh còn nghèo, cơ sở vật chất trang thiết bị đầu tư cho thể thao còn thiếu, chưa đồng bộ. Đội ngũ  HLV còn trẻ, thiếu kinh nghiệm, năng lực chuyên môn chưa đồng đều. Lực lượng VĐV còn mỏng, thế hệ kế cận ở một số môn chưa bắt kịp vì đặc thù đào tạo VĐV đỉnh cao cần phải có một quá trình lâu dài. Chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng cho VĐV vẫn còn thấp so với yêu cầu. Đặc biệt chính sách thu hút, đãi ngộ đối với chuyên gia, HLV, VĐV chưa có. Điều này ảnh hưởng đến việc phát triển tài năng của vận động viên (VĐV), nhất là đối với các VĐV trẻ. Thực tế cho thấy, ở mỗi địa phương việc đầu tư cho thể thao phong trào và thể thao thành tích cao sẽ mang lại hiệu quả tốt cho việc phát triển phong trào TDTT trên địa bàn toàn tỉnh. Vì vậy, để phát triển thể thao thành tích cao của tỉnh, Trung tâm Đào tạo - Huấn luyện TDTT Điện Biên đã luôn chú trọng việc mở các lớp nghiệp dư cơ sở nhằm phát hiện, tuyển chọn những VĐV có năng khiếu về TDTT để bổ sung vào các đội tuyển của tỉnh tham gia thi đấu toàn quốc, quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Hữu - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh khẳng định: Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức song những kết quả của thể thao thành tích cao tỉnh Điện Biên đạt được thời gian qua phần nào cho thấy tiềm năng và thành tựu của thể thao đỉnh cao tỉnh nhà. Qua đó cho thấy sự quan tâm chỉ đạo sát sao của tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh, tổng cục TDTT, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự phối hợp hiệu quả của các cấp, các ngành, các đoàn thể và quần chúng nhân dân.

Và đặc biệt là tinh thần yêu ngành yêu nghề, sự cố gắng nỗ lực hết mình của đội ngũ HLV, VĐV. Phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được, khắc phục mọi khó khăn, với tinh thần đoàn kết, Trung tâm HL&TĐTDTT đã và đang tiếp tục truyền lửa cho các thế hệ VĐV tỉnh Điện Biên, quyết tâm đưa thể thao thành tích cao tỉnh Điện Biên bay cao hơn, xa hơn, góp phần đưa vị thế của tỉnh Điện Biên ngang tầm với các tỉnh khu vực và toàn quốc.

Thùy Dương

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 45 - Vì hòa bình năm 2018 quận Hoàng Mai
        Bullet  Giải Bóng đá thiếu nhi toàn quốc “Thách thức Lotteria Cup 2018”
        Bullet  Hà Nội sôi nổi Cuộc thi chung kết Giải chạy Báo Hànộimới mở rộng lần thứ 45 - Vì hòa bình năm 2018 cấp quận, huyện
        Bullet  85 đô vật tranh tài tại Giải Vô địch Vật dân tộc toàn quốc lần thứ 22
        Bullet  Khai mạc giải SCG Street Football 2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh
        Bullet  Vụ TDTT Quần chúng báo cáo chương trình công tác 3 tháng cuối năm 2018
        Bullet  Hơn 200 VĐV tham dự giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam 2018
        Bullet  Sôi động cùng Hue Half Marathon 2018
        Bullet  Hà Nội: Khai mạc giải Quần vợt VTV năm 2018
        Bullet  Ninh Bình tích cực chuẩn bị cho giải Tràng An Marathon lần thứ I năm 2018
 

opera fix