03:25 Thứ Năm, 24/10/2019
Thể thao quần chúng
opera fix
    
opera fix
TP.HCM tổ chức Lễ tổng kết hoạt động của Đoàn thể thao TP.HCM tại Đại hội thể thao toàn quốc lần VIII năm 2018
24 Tháng Giêng 2019 11:11:00 GMT+7
Nhằm đánh giá công tác chuẩn bị và thi đấu tại Đại hội thể thao toàn quốc lần VIII năm 2018, đồng thời tôn vinh những đóng góp của lực lượng HLV, VĐV và các ban ngành cho sự thành công của thể thao TP.HCM, sáng 23/1 tại Nhà hát Thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã tổ chức Lễ tổng kết hoạt động của Đoàn thể thao TP.HCM tham dự tại kỳ đại hội vừa qua.

Các cá nhân, tập thể giành thành tích xuất sắc đã vinh dự được nhận bằng khen của UBND TP (Ảnh: LH)

Tại Đại hội thể thao toàn quốc lần VIII năm 2018, Đoàn thể thao TP.HCM tham dự ở 35 môn thể thao (với 43 phân môn Thể thao) với với 205 HLV, cán bộ và chuyên gia, 737 VĐV. Sau hơn 1 tháng tranh tài, Đoàn thể thao TP.HCM giành được 118 HCV, 101 HCB và 103 HCĐ, vượt chỉ tiêu đề ra (từ 90 - 110HCV), xếp thứ hai toàn đoàn sau đơn vị chủ nhà Hà Nội và xếp trên đoàn thứ 3 là Quân Đội.

Trong đó, các VĐV TP.HCM phá 23 lượt kỷ lục Đại hội và 10 lượt kỷ lục quốc gia. Các môn thể thao trọng điểm Olympic và các môn thể thao thế mạnh của thành phố thi đấu xuất sắc như: Bóng rổ (4 HCV), Thể dục dụng cụ (6HCV), Taekwondo (6HCV) - trở lại vị trí hạng nhất toàn đoàn, Judo (7HCV), Vovinam (7HCV), lặn (9HCV) - tiếp tục giữ vững vị trí hàng đầu. Các môn: Bơi (12HCV – hạng nhì toàn đoàn), điền kinh (5HCV – hạng 3 toàn đoàn), xe đạp (7HCV- hạng nhì toàn đoàn) có bước tiến vượt bật, vượt chỉ tiêu đề ra.

Ngoài ra, các VĐV TP.HCM đã ghi dấu ấn tại Đại hội, được xem là những gương mặt tài năng và được chú ý như VĐV:  Phan Thanh Bình (điền kinh, 2HCV, phá KLĐH và KLQG), Lê Tú Chinh (điền kinh, 3HCV, phá 2 KLĐH), Vũ Thị Phương Anh (bơi, 3HCV, phá 3 KLĐH), Lê Thanh Tùng (Thể dục dụng cụ, 4 HCV), Mai Nguyễn Hưng (xe đạp, 4 HCV), Nguyễn Thành Lộc (Lặn, 4 HCV).

Tính theo từng môn thể thao, Đoàn thể thao TP.HCM giành hạng nhất toàn đoàn ở 12 môn, gồm: Bóng đá nữ, bóng rổ 5x5, bóng rổ 3x3, bóng ném, thể dục dụng cụ, Billiards & Snooker, cờ vua, Judo, Taekwondo, lặn, thể hình, vovinam. Bên cạnh đó, đoàn giành hạng nhì, ba toàn đoàn ở 15 môn, gồm: Xe đạp, bơi, điền kinh, Boxing, nhảy cầu, Rowing, bóng chuyền bãi biển, Aerobic, bóng bàn, đá cầu, đấu kiếm, Muay, khiêu vũ Thể thao, quần vợt, Wushu.

Các môn không trong nhóm dẫn đầu toàn đoàn do thi đấu ở những nội dung không thuộc thế mạnh nhưng đã giành thành tích xuất sắc như: Bắn cung, bóng ném nam. Các môn thi đấu không hoàn thành chỉ tiêu ở 8 môn: Quần vợt, cử tạ, Futsal, Pencak Silat, bóng chuyền, Bowling.
Tại Lễ tổng kết, ông Huỳnh Thanh Nhân – Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM đánh giá: “Nhìn chung các môn đều đã có sự chuẩn bị tốt cho đội tuyển từ công tác tuyển chọn, tập huấn cho đến việc chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cho VĐV tham gia thi đấu tại Đại hội.

Tổng cộng Đoàn thể thao TP.HCM đạt số huy chương theo thực tế là 118HCV, 101HCB và 103HCĐ trên tổng số 573 nội dung/43 phân môn có tham dự thi đấu, đạt tỷ lệ 20,5% (tính trên tổng số HCV), trong đó có 12 môn giành hạng nhất toàn đoàn. So với Đại hội thể thao toàn quốc năm 2014 tại Nam Định, Đoàn thể thao TP.HCM đạt 124HCV, 103HCB và 103HCĐ trên tổng số 721 nội dung/43 phân môn có tham dự thi đấu, đạt tỷ lệ 17,2%, trong đó có 17 môn vượt giành hạng nhất toàn đoàn.

Nét nổi bật là một số môn thể thao trọng điểm Olympic năm 2014 sa sút như: Điền kinh (1HCV, 5HCĐ), Taekwondo (1HCV, 3HCB, 4HCĐ), thể dục dụng cụ (2HCV, 5HCB, 4HCĐ) thì năm 2018 đã vực dậy, đạt thành tích nổi bật và được giới chuyên môn đánh giá rất cao. Ngoài ra, ở các môn trọng điểm Olympic, các môn thế mạnh truyền thống thành phố vẫn duy trì và phát triển vượt bật so với hai đơn vị Hà Nội và Quân Đội.

Như vậy, sau quá trình 4 năm thể thao thành phố đã có nhiều bước tiến khởi sắc và chất lượng của các vận động viên ở các môn thể thao. Có thể thấy rõ ở một số môn như: Bóng rổ, Judo, Taekwondo, điền kinh, thể dục dụng cụ, bơi, lặn, Vovinam, xe đạp, bóng đá nữ, bóng ném nam…”.

Những thành tích thi đấu thực tế nêu trên, so với sự đầu tư và lực lượng hiện hữu, có thể thấy rằng Thể thao TP.HCM đã đảm bảo được thành tích thể thao cao và vượt chỉ tiêu phấn đấu theo sự chỉ đạo của UBND TP.HCM đã giao.

Với những thành tích đã đạt được, UBND TP.HCM đã trao tặng bằng khen cho 20 tập thể và 68 cá nhân có thành tích xuất sắc tại Đại hội vừa qua.

Lê Hoàng

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Chủ nhà HUTECH vô địch giải Futsal sinh viên HUTECH mở rộng năm 2019
        Bullet  Tổng cục TDTT tổ chức Hội nghị triển khai công tác Công đoàn năm 2019
        Bullet  Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân 2019
        Bullet  Hội nghị Ban chấp hành Uỷ ban Olympic Việt Nam: Những thành tích nổi bật trong năm 2018
        Bullet  Bế mạc Giải bóng chuyền doanh nghiệp TP.HCM – Cúp Bidrico 2019
        Bullet  Hà Nội sẽ đăng cai giải Vô địch Vật dân tộc toàn quốc lần thứ 23
        Bullet  Nghệ An: Tổng kết Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018
        Bullet  Hưng Yên: Tổng kết công tác tổ chức Đại hội Thể dục Thể thao các cấp
        Bullet  Nestlé triển khai hoạt động tài trợ thể thao học đường tại ĐBSCL
        Bullet  Bế mạc Giải bóng đá sinh viên TP.HCM
 

opera fix