00:26 Thứ Tư, 23/10/2019
Thể thao quần chúng
opera fix
    
opera fix
Thể thao quần chúng: Xuân mới – thắng lợi mới
06 Tháng Hai 2019 16:31:00 GMT+7
Là một mảng quan trọng trong lĩnh vực thể thao nước nhà, thể thao quần chúng luôn góp phần cổ vũ phong trào tập luyện thể dục thể thao phát triển sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân; nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân. Xuân Kỷ Hợi 2019 đã đến, nhìn lại một năm đã qua của thể thao quần chúng, chúng ta có quyền tự hào về những thành tích đã đạt được.

Đại hội thể thao các cấp: Ngày hội lớn của nhân dân cả nước

Thời gian qua cùng với nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng, các địa phương đã luôn quan tâm, phát triển sự nghiệp văn hóa, thể dục thể thao (TDTT) nhằm tăng cường sức khỏe, góp phần tích cực phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đại hội TDTT các cấp đã trở thành ngày hội biểu dương sức mạnh của toàn Đảng bộ và nhân dân trên khắp cả nước; là dịp để đánh giá lại trong trào TDTT cơ sở, trở thành động lực thúc đẩy thực hiện cuộc vận động “toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Trong năm qua, dưới sự chỉ đạo chung của Tổng cục TDTT, đại hội TDTT các cấp đã diễn ra thành công. Cấp xã có 11.114/11.162 (xã, phường, thị trấn)/63 tỉnh, thành phố tổ chức đại hội, đạt 99,56%. Cấp huyện có 710/713 (quận, huyện, thị xã)/63 tỉnh, thành phố tổ chức đại hội. Cấp tỉnh cos63/63 tỉnh/thành đã tổ chức Đại hội TDTT.

Đại hội thể thao các cấp đã góp phần vào thành công của đại hội thể thao toàn quốc 2018 (Ảnh: TH)

Ngày chạy Olympic toàn dân: Cả nước hưởng ứng lời kêu gọi tập thể dục của Bác

Vụ TDTT quần chúng - Tổng cục TDTT đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2018 trên toàn quốc, kết hợp với các hoạt động thể dục thể thao quần chúng diễn ra sôi nổi, hào hứng. Theo thống kê, tổng số có trên 6,3 triệu người tham gia chạy, đạt khoảng 75 dân số tham gia và đạt trên 86% cơ, sở, xã, phường, thị trấn tổ chức ngày chạy.

Hoạt động này góp phần động viên đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia tập luyện thể dục, thể thao hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và phong trào “Khỏe để lập nghiệp và giữ nước” trong tuổi trẻ cả nước, nâng cao sức khỏe để học tập, lao động, sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân còn góp phần tuyên truyền nâng cao vai trò, tác dụng của luyện tập thể dục, thể thao trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, xây dựng lối sống và môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Hoạt động thể thao trong chương trình xây dựng nông thôn mới đạt được nhiều kết quả tích cực

Việc tổ chức thực hiện chương trình TDTT xây dựng nông thôn mới đã được phối hợp với các bộ, ngành, hướng dẫn các hoạt động ở cơ sở đạt kết quả tốt, đạt mục tiêu, tiêu chí do Chính phủ và Bộ VHTTDL ban hành. Hầu hết các xã, phường, thị trấn có Hội đồng TDTT, CLB hoặc nhà văn hóa, có sân chơi, bãi tập. Đáng mừng là một số địa phương có điều kiện phát triển một số môn thể thao giải trí mới như leo núi, vũ đạo giải trí, yoga, dù lượn, ô tô địa hình…

Dấu ấn về Chương trình bơi phòng chống tan nạn đuối nước

Đã có 63/63 địa phương có kế hoạch triển khai chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước; có 129.625 tài liệu, 10.000 cuốn sách hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước, 10.000 tranh, ảnh hướng dẫn kỹ thuật bơi trườn sấp, ếch, 5.000 tờ gấp, 8.602 tin, bài, phóng sự, 9.923 lượt thi tiểu phẩm, viết tin bài… về chương trình này.

Sau lễ phát động, toàn quốc đã tổ chức được 36.298 lớp dậy bơi, số trẻ em tham gia học bơi là 3.603.955 em, số trẻ em biết bơi sau khi tham gia các khóa học là 2.170.344 em; xây dựng mô hình “trẻ em toàn xã biết bơi” tại 701 xã, phường, thị trấn… Năm 2018, số bể bơi trong cả nước tăng nhanh từ hơn 3.500 bể năm 2017 lên 4.689 năm 2018. Nhận thức và hành động của trẻ em, cộng đồng xã hội về tác hại của đuối nước, lợi ích của việc học bơi, học kỹ năng an toàn bơi trong môi trường nước đã chuyển biến mạnh mẽ, tình trạng đuối nước trẻ em giảm thiểu rõ rệt.

Năm Kỷ Hợi đã đến, bên cạnh những khó khăn, thách thức, phải khẳng định rằng, thể thao quần chúng đang đứng trước những thuận lợi, thời cơ để đẩy mạnh phát triển, từng bước ghi dấu ấn và đạt thành tựu tại các chương trình được thực hiện; chính sách, thông tư được ban hành, góp phần tăng cường công tác xã hội hóa TDTT.

Các chương trình tập huấn bơi phòng chống đuối nước đã đạt được kết quả tích cực (Ảnh: TH)

Năm 2019, là năm với biết bao trọng trách được giao, Thể thao quần chúng tập trung vào các nhiệm vụ và những mục tiêu cụ thể: (1) Số người tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên: 33,70%; (2) Số gia đình tập luyện thể thao thường xuyên: 24,50%; (3) Số CLB thể thao: 56.000 CLB theo quy định của Thông tư số 18/2012/TT-BVHTTDL; (4) Số cộng tác viên TDTT: 48.000 người; (5) Bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ công tác TDTT năm 2019 theo chương trình xây dựng nông thôn mới là 15.000 người; Tổ chức hướng dẫn hoạt động TDTT cho cán bộ, hướng dẫn viên TDTT làm nòng cốt triển khai tại cơ sở 500 người; (6) Vận động khoảng 85% xã, phường tổ chức “ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2018”, số người tham gia “ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019” dự kiến trên 6.000.000 người; (7) 100% trường học thực hiện chương trình giáo dục thể chất chính khóa; 80% số trường hoạt động thường xuyên hoạt động thể thao ngoại khóa và triển khai bài thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ, bài Võ cổ truyền; (8) 100% các đơn vị lực lượng vũ trang tổ chức huấn luyện thể lực theo quy định, nâng cao hiệu quả phong trào chiến sỹ khỏe, không ngừng nâng cao thể lực nhằm phục vụ trực tiếp cho tác nghiệp chuyên môn, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang; (9) Tham dự đại hội thể thao NKT ĐNA lần thứ 10 tại Philippines.

Trong không khí rộn ràng chào xuân, mọi hoạt động TDTT đang diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước; mỗi người dân đã dần ý thức được vai trò của việc rèn luyện thể thao nâng cao sức khỏe… Với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp trung ương, địa phương; với niềm tin vững chắc vào sức mạnh của tinh thần đoàn kết, thể thao quần chúng nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung sẽ không ngừng phát triển bền vững và nâng tầm quốc tế./.

An An

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Thể thao Việt Nam: Khí thế chào xuân mới
        Bullet  Cúp Chiến thắng 2018: Tôn vinh những gương mặt rạng danh thể thao Việt Nam
        Bullet  Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội: Tri ân các HLV, VĐV có hoàn cảnh khó khăn
        Bullet  Giải Volvo World Golf Challenge Việt Nam 2019
        Bullet  Bế mạc giải Lân Sư Rồng toàn quốc lần thứ VI-2019
        Bullet  Gần 500 VĐV tham dự Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng 2019
        Bullet  Hà Nội tổ chức Lễ khen thưởng các HLV, VĐV Thủ đô xuất sắc năm 2018
        Bullet  TP.HCM tổ chức VCK Festival bơi lội học sinh lần thứ XI năm học 2018 – 2019
        Bullet  Công đoàn Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019
        Bullet  TP.HCM tổ chức Lễ tổng kết hoạt động của Đoàn thể thao TP.HCM tại Đại hội thể thao toàn quốc lần VIII năm 2018
 

opera fix