01:56 Thứ Tư, 23/10/2019
Thể thao quần chúng
opera fix
    
opera fix
Hội nghị Nâng cao chất lượng công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học
24 Tháng Hai 2019 11:05:00 GMT+7
Ngày 23/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Trường Đại học sư phạm TDTT Hà Nội tổ chức Hội nghị Nâng cao chất lượng công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học. Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: Giáo dục thể chất trong trường học là nội dung quan trọng, góp phần rèn luyện thể lực cho học sinh, sinh viên, từ đó nâng cao tính tự giác, chủ động rèn luyện, giúp các em bảo đảm sức khỏe trong học tập; từng bước phát triển toàn diện cả về đức, trí, thể, mỹ. Thực tế thời gian qua cho thấy, môn Giáo dục thể chất và thể thao trong trường học được các trường quan tâm, tuy nhiên còn gặp nhiều khó khăn cả về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên. Vì vậy, cần phải có các giải pháp để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả môn học này trong nhà trường.

Theo thống kê, hiện nay cả nước có gần 80.000 giáo viên thể dục thể thao, trong đó khoảng 74% giáo viên chuyên trách và 26% giáo viên bán chuyên trách. Đội ngũ giáo viên thể dục ở các trường còn thiếu về số lượng, cơ cấu chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. Đặc biệt, ở bậc tiểu học, chỉ 20% số trường có giáo viên chuyên trách. Hầu hết các trường dạy chương trình cũ ban hành từ năm 2000, ít các hướng dẫn, các kĩ năng thực hành, không có các hoạt động thể thao ngoại khóa. Đội ngũ giáo viên thiếu về số lượng so với yêu cầu, vừa yếu về kiến thức kĩ năng, đặc biệt kĩ năng hướng dẫn vận động và huấn luyện thực hiện phong trào thể thao, trong khi xã hội đang rất quan tâm.

Sau phần phát biểu của Bộ trưởng, Hội nghị cũng đã nghe các tham luận của Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người VN giai đoạn 2011 - 2030 (Đề án 641), Sở GDĐT tỉnh Bắc Giang và Trường Đại học Sư phạm TDTT Hà Nội cùng với đó là phần thảo luận sôi nổi của các đại biểu.
Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: MĐ)

Phần lớn các đại biểu cho rằng, công tác giáo dục thể chất trong nhà trường những năm gần đây được thực hiện tốt ở các cấp học. Trong đó, ở cấp học mầm non, việc giáo dục thể chất được lồng ghép tích hợp nội dung giáo dục vận động vào hoạt động giáo dục khác, giúp trẻ phát triển hài hòa về các mặt thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm, kỹ năng xã hội và thẩm mỹ...

Việc thực hiện công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học cũng bộc lộ một số hạn chế như: Tỷ lệ giáo viên chuyên trách dạy giáo dục thể chất, thể thao trong trường học còn ít; chương trình môn học của các cấp học cấu trúc chưa cân đối, nhiều nội dung còn nặng tính kỹ thuật; hoạt động thể thao trường học hướng dẫn nội dung còn nghèo nàn, hình thức hoạt động đơn điệu, chưa thu hút được đông đảo học sinh tham gia tập luyện thể dục, thể thao; các giải thi đấu thể thao dành cho học sinh, sinh viên giảm khá nhiều so với các năm trước; nguồn lực đầu tư chưa đáp ứng đủ...

Vì vậy, các đại biểu cho rằng, cần tăng cường hơn nữa các hoạt động thể dục, thể thao trong trường học như: xây dựng các hoạt động thể thao thường xuyên, đưa các môn thể thao truyền thống vào hoạt động ngoài giờ lên lớp của nhà trường. Ngành giáo dục cần tập trung đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; tăng cường, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, giảng viên thể dục bảo đảm đạt chuẩn theo quy định.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng lưu ý, các trường đại học sư phạm thể dục thể thao, khoa sư phạm giáo dục thể chất tập trung xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng theo hướng tăng cường kỹ năng cho cả người dạy, người học, kỹ năng xử lý tình huống, mở rộng các chương trình hướng dẫn phong trào, tổ chức các câu lạc bộ; tài liệu giáo trình tránh lý thuyết mà chú trọng tới tính hướng dẫn thực hành, thiết thực và hiệu quả.

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT sớm chuẩn bị để sơ kết Đề án tổng thể của Thủ tướng Chính phủ phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025, qua đó nhìn nhận bức tranh giáo dục thể chất và thể thao trường học hiện tại, công tác phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong triển khai Đề án và có các giải pháp triển khai trong giai đoạn tiếp theo.

Bộ trưởng cũng chính thức phát động toàn ngành đẩy mạnh tập thể dục buổi sáng, tập thể dục giữa giờ và mỗi nhà trường chọn một môn thể thao phù hợp để tập luyện thành nền nếp, khuyến khích một số môn thể thao vừa rèn luyện sức khỏe, vừa phát triển tài năng như võ cổ truyền, bơi lội, bóng đá, bóng rổ.... Bộ trưởng lưu ý, không chỉ học sinh mới tập luyện thể dục thể thao mà các thầy cô giáo cũng phải đi đầu, làm tấm gương, động lực cho học sinh noi theo.

“Chỉ khi nào công tác giáo dục thể chất và thể thao trường học trở thành nhu cầu tự thân thì khi đó mới tạo ra động lực cho tất cả thầy cô giáo, các em học sinh, cũng như các tổ chức cá nhân ngoài nhà trường cùng tham gia để tạo dựng thành phong trào thể thao thiết thực, lành mạnh và hiệu quả”, Bộ trưởng khẳng định.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Lễ ký kết triển khai “Nâng cao chất lượng công tác thể dục thể chất và hoạt động thể thao trong nhà trường” giữa Bộ GD&ĐT với Công ty cổ phần thể thao T&T (Công ty cổ phần Tập đoàn T&T) đã diễn ra. Theo đó hai bên thống nhất lập và triển khai dự án với các nội dung như: Đổi mới nội dung và phương pháp giáo dục thể chất, hoạt động thể thao trong nhà trường; Tập huấn cho đội ngũ giáo viên, giảng viên phụ trách giáo dục thể chất do các chuyên gia, huấn luyện viên chuyên nghiệp phụ trách.

Hỗ trợ dụng cụ, trang thiết bị phục vụ cho công tác giáo dục thể chất gắn với thực hành; Tổ chức các giải thi đấu thể thao cho học sinh, sinh viên và cán bộ nhà giáo; Tổ chức giao lưu giữa các HLV, cầu thủ chuyên nghiệp Việt Nam và quốc tế với học sinh, sinh viên.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội  nghị:

 
Tiết mục văn nghệ chào mừng Hội nghị
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ điều hành Hội nghị
Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại Hội nghị
Toàn cảnh hội  nghị
Tham luận của Ban đề án 641
Hiệu trưởng Nguyễn Duy Quyết phát biểu tham luận
Đại diện Sở GDĐT tỉnh Bắc Giang phát biểu tham luận
Các đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội nghị
Lễ ký kết giữa bộ GĐ&ĐT với công ty cổ phần T&T

HT

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Chương trình “Gieo mơ ước - Give a dream”: Thắp sáng giấc mơ Bóng đá trẻ em
        Bullet  Quảng Bình phấn đấu đạt 90% số xã, phường, thị trấn tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019
        Bullet  Khai mạc giải Taekwondo học sinh TP Hà Nội
        Bullet  Khai mạc Giải bóng chuyền Bộ đội Biên phòng năm 2019
        Bullet  Hải Dương: Khai mạc giải vô địch vật dân tộc tỉnh năm 2019
        Bullet  Ngày 10/4: Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức, lao động và lực lượng vũ trang lần thứ V
        Bullet  Giải Golf từ thiện “Nghĩa tình Quê hương” 2019: Vì một cuộc sống tươi đẹp hơn
        Bullet  Đồng Tháp: Chủ động triển khai chương trình phổ cập bơi phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019
        Bullet  Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam: Những nhiệm vụ trọng tâm năm 2019
        Bullet  Kết quả chung cuộc Lễ hội Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2019
 

opera fix