12:52 Chủ Nhật, 22/09/2019
Thể thao quần chúng
opera fix
    
opera fix
Đua thuyền trên sông Mai Giang: Nét độc đáo của Lễ hội Đền Cờn
26 Tháng Hai 2019 10:54:00 GMT+7
Theo đó, ngày 25/2, trên sông Mai Giang, Nghệ An, hàng nghìn người dân và du khách đã đến xem và cổ vũ hội Đua thuyền. Đây là một trong những hoạt động của Lễ hội Đền Cờn năm 2019.

Hội thi đã thu hút hàng nghìn bà con nhân dân tới theo dõi và cổ vũ (Ảnh: QM)

Đền Cờn là nơi thờ tứ vị Thánh nương, được xây dựng từ thế kỷ thứ 13, đời nhà Trần, tọa lạc trên gò Diệc, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Trong phong tục Lễ hội Việt Nam thì Đền Cờn là công trình kiến trúc cổ, quy mô lớn, uy nghi, đã trở thành trung tâm tín ngưỡng của cư dân vùng biển Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Đền Cờn gắn liền với những huyền thoại linh thiêng, lưu truyền trong nhân dân và mang đậm bản sắc văn hoá Việt Nam, ngày càng thu hút du khách thập phương về tham quan và nghiên cứu. Đền có phong cảnh hữu tình, kiến trúc đồ sộ với nhiều mảng chạm khắc cổ, là công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo đã được Bộ Văn hóa thông tin công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa Quốc gia năm 1993. Nay, được công bố Quyết định công nhận đền Cờn là điểm du lịch Nghệ An năm 2019.

Tối ngày 24/2, tại thị xã Hoàng Mai, Nghệ An đã chính thức Khai mạc Lễ hội Đền Cờn năm 2019. Lễ hội gồm một chuỗi các hoạt động, diễn ra từ ngày 23 – 25/2: Lễ khai quang, lễ yết cáo, lễ khai hội, lễ cầu ngư…; hội thi chim chào mào, chương trình văn nghệ, thi đấu các môn thể thao như Đua thuyền, Đẩy gậy, Bóng chuyền, Kéo co và các trò chơi dân gian truyền thống của địa phương, triển lãm ảnh nghệ thuật…thu hút đông đảo nhân dân và du khách tới tham dự.

Là một trong những nét độc đáo của Lễ hội, ngày 25/2, tiếp sau lễ cầu ngư trên bãi biển Hoàng Mai, hội Đua thuyền đã được diễn ra trên sông Mai Giang, thu hút hàng nghìn người tới xem. Đây là một trong những hoạt động được người dân và du khách trông chờ nhất trong Lễ hội Đền Cờn hàng năm.

Tham gia hội Đua thuyền năm nay có 6 đội đến từ 5 đơn vị, gồm: Quỳnh Phương, Quỳnh Dị, Quỳnh Lập (Tx. Hoàng Mai), Quỳnh Lưu và Hưng Nguyên. Mỗi thuyền đua có 24 người gồm: người lái, người làm hiệu và các tay bơi. Các đội chia thành 2 bảng, đua làm 3 đợt. Đường đua trên sông dành cho các đội đua có chiều dài 500m cả đi lẫn về, điểm xuất phát và đích là cầu Đền Cờn.

Kết quả, sau những màn đua kịch tính trong tiếng hò reo của người dân, Hai đội thuyền phường Quỳnh Phương xuất sắc giành cả giải Nhất và giải Nhì; đội thuyền Quỳnh Lập và Quỳnh Dị đồng giải Ba.

Hàng năm, Lễ hội Đền Cờn được tổ chức vào các ngày 19, 20, 21 tháng Giêng âm lịch nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản của cha ông, là sinh hoạt văn hóa dân gian cổ truyền mang đậm sắc thái địa phương của ngư dân vùng biển Hoàng Mai. Đồng thời, góp phần phát triển du lịch, thu hút đông đảo du khách tới tham quan các điểm di tích lịch sử, văn hóa, các điểm du lịch biển Việt Nam.

Hồng Anh

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Tuyên Quang: Tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân 2019
        Bullet  Lạng Sơn ban hành kế hoạch tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019
        Bullet  Hội nghị Nâng cao chất lượng công tác giáo dục thể chất và thể thao trong trường học
        Bullet  Chương trình “Gieo mơ ước - Give a dream”: Thắp sáng giấc mơ Bóng đá trẻ em
        Bullet  Quảng Bình phấn đấu đạt 90% số xã, phường, thị trấn tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019
        Bullet  Khai mạc giải Taekwondo học sinh TP Hà Nội
        Bullet  Khai mạc Giải bóng chuyền Bộ đội Biên phòng năm 2019
        Bullet  Hải Dương: Khai mạc giải vô địch vật dân tộc tỉnh năm 2019
        Bullet  Ngày 10/4: Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức, lao động và lực lượng vũ trang lần thứ V
        Bullet  Giải Golf từ thiện “Nghĩa tình Quê hương” 2019: Vì một cuộc sống tươi đẹp hơn
 

opera fix